Yokomine – phương pháp giáo dục đào tạo hàng triệu thần đồng của Nhật Bản

Print Friendly, PDF & Email

Phương pháp này dạy trẻ tính tự lập và thúc đẩy sự phát triển tối đa tiềm năng của trẻ. Nó dựa trên những điểm mạnh mà trẻ phát triển thông qua các bài tập hàng ngày. Từ đó, tính cách và tài năng của trẻ sẽ được bộc lộ, mọi người sẽ biết chính xác mình nên định hướng điều gì cho phù hợp với mình.

Phương pháp giáo dục Yokomine là gì?

Người sáng lập ra phương pháp giáo dục Yokomine là ông Toriyama Yoshifumi Yokomine, 58 tuổi. Bắt đầu từ năm 1980, ông thành lập Trường mẫu giáo Toriyama và áp dụng phương pháp này vào chương trình giảng dạy của trường.

Sau đó nó đã được nhân rộng lên 150 trường mầm non trên khắp Nhật Bản. Môi trường lý tưởng nhất để áp dụng phương pháp giáo dục này là nhà trẻ hoặc mẫu giáo.

Tại đây, mọi đứa trẻ đều phải học cách làm việc theo nhóm và cạnh tranh với nhau một cách công bằng và lành mạnh nhất.

Phương pháp giáo dục 1

Phương pháp Yokomine đã được nhân rộng ở nhiều trường mẫu giáo Nhật Bản

Trong các trường học sử dụng phương pháp giáo dục Yokomine, giáo viên khuyến khích học sinh học đọc và chơi nhạc cụ. Bé cũng có thể thực hiện nhiều bài tập khác nhau từ khi còn rất nhỏ.

Từ 1 đến 2 tuổi, trẻ được dạy các kỹ năng tự phục vụ. Cho đến 4 tuổi, bé đã có khả năng vận động khá tốt. Các kỹ năng âm nhạc và đọc viết của đứa trẻ cũng khá đáng kể.

Tất cả những gì ông Yoshifumi Yokomine tin tưởng và thành lập mô hình giáo dục Yokomine này đều tập trung vào những ý tưởng sau:

  • Mỗi đứa trẻ là một thiên tài.
  • Không đứa trẻ nào không làm được.
  • Cần có thời gian để nuôi dạy một đứa trẻ.
  • Không ai trong số những đứa trẻ thiếu kiên nhẫn với việc học.
  • Mọi đứa trẻ sẽ thích học nếu được phát triển đúng hướng.

4 Bí mật trong Phương pháp Giáo dục Yokomine

Làm việc và luyện tập theo cơ chế “20 phút mỗi ngày”

Nói dễ hiểu hơn đây là bài tập giúp trẻ rèn luyện cho mình một thói quen. Tự nhiên em bé của bạn sẽ phát triển mà không cần phải cố gắng.

Tạo không khí thoải mái, dễ chịu giữa cha mẹ và con cái khi ở nhà

Thay vì bực bội uốn nắn, dạy con theo ý mình, cha mẹ cần thay đổi tư duy, để con phát triển tự nhiên, cùng con tận hưởng những giây phút vui chơi, thoải mái.

Con cái sẽ lớn lên một cách tự nhiên trong quá trình nuôi dạy con cái của cha mẹ, không cần phải gò ép, kìm hãm nhân cách.

Lắng nghe, học hỏi từ những điều cơ bản nhất của việc nuôi dạy con cái

Dù đang làm việc nhà hay đang ngồi trên xe, bất cứ bậc cha mẹ nào cũng cần thư giãn đầu óc, nghe nhạc để tìm ý tưởng dạy con.

Phương pháp giáo dục 3

Trẻ sẽ được giáo dục sớm và phát triển tài năng tiềm ẩn của mình

Không phải lúc nào mọi thứ trong sách cũng tốt cho trẻ em. Mỗi đứa trẻ là một cá thể khác nhau, hàng ngày tiếp xúc với trẻ sẽ biết điều gì là cần thiết.

Sử dụng tài liệu có thể thực hành “đọc, viết và tính toán”

Trong Với phương pháp giáo dục Yokomine, nhà trường sẽ biên soạn những giáo án riêng rất sinh động phù hợp với từng độ tuổi nhằm kích thích sự phát triển trí não của trẻ.

Yokomine là một phương pháp tập trung vào việc tự học

Ở phương pháp này cần phải có sự kết hợp giữa phụ huynh và nhà trường thì hiệu quả mang lại cho trẻ sẽ cao nhất.

Mỗi trẻ sẽ được học và phát huy tốt nhất 3 nhóm năng lực: năng lực học tập, ý chí, thể lực.

Sức mạnh của việc học

Theo phương pháp giáo dục Yokomine, điều đầu tiên mỗi đứa trẻ cần nắm vững là các kỹ năng cơ bản trong học tập như đọc, viết, tính toán.

Ở Nhật Bản, học tiểu học bắt đầu từ năm sáu tuổi, và trước đó, mọi đứa trẻ học mẫu giáo đều phải biết các mặt chữ và phép tính cơ bản. Trẻ em đã đọc 2.000 trang sách trở lên, viết tin nhắn hàng ngày cho cha mẹ và có khả năng chơi đàn organ bằng tay …

Phương pháp giáo dục 2

Nhờ phương pháp này, trẻ có thể đọc, tính toán và chơi piano trước khi bước vào tuổi đi học

Sức mạnh của ý chí

Để trẻ có động lực cố gắng, có sự cạnh tranh, tò mò là rất quan trọng. Những đứa trẻ này sẽ học và chơi theo nhóm, trong một nhóm.

Nó được giáo dục và nuôi dưỡng bằng một “trái tim quyết đoán mạnh mẽ”, “khả năng phán đoán và đánh giá xung quanh”. Trong một lớp học, tất cả trẻ em đều được dạy theo hướng “không bao giờ bỏ cuộc”, “cố gắng hết sức có thể”, tâm trí phải luôn vững vàng để đạt được mục tiêu.

Ông Yokomine nói: “Không đứa trẻ nào không làm được, tất cả đều cần rất nhiều thời gian và công sức“.

Thông qua sự cố gắng của từng trẻ, giáo viên sẽ quan sát và ghi chép cẩn thận, từ đó sẽ có cách phát triển tính tự lập của trẻ.

Thể lực

Giữ gìn sức khỏe luôn quan trọng. Hoạt động thể chất luôn cần thiết song song với việc học trên lớp.

Đó là lý do tại sao tại các trường học áp dụng phương pháp Yokomine, các bài tập thể lực luôn tập trung vào các môn như nhảy xà, trồng cây chuối, vượt chướng ngại vật …

Trẻ được chạy bộ hàng ngày từ khi 3 tuổi và bắt đầu tập thể dục khi 4 tuổi và khoảng 5 tuổi, trẻ nào cũng được trồng một cây chuối – một trong những kỹ năng rất khó.

Nói tóm lại, Yokomine không phải là một phương pháp giáo dục “gà bông” hay đào tạo kiểu “tài năng trẻ”. Đây chỉ là cách giúp trẻ phát huy tối đa khả năng của mình vì trẻ là thiên tài và có khả năng vô hạn.

Vì vậy, người lớn đừng lãng phí giai đoạn này của trẻ, giúp trẻ trở thành những em bé thông minh, nhanh nhẹn và linh hoạt.

[ad_1]
[ad_2]