Vui chơi giúp con phát triển toàn diện

Print Friendly, PDF & Email

Theo các chuyên gia, vui chơi là một phần rất quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Tuy nhiên, lịch trình bận rộn và nhiều vấn đề khác khiến các bậc phụ huynh không thể sắp xếp thời gian cho con em mình vui chơi. Mách bố mẹ những mẹo nhỏ sau đây để bé vừa chơi vừa học mà vẫn phát triển toàn diện.

Vui chơi của trẻ em là một vấn đề nghiêm túc. Là cha mẹ và người chăm sóc trẻ, chúng ta có thể cho rằng vui chơi đã là một phần cơ bản trong cuộc sống của trẻ em. Hầu hết các bậc cha mẹ đã quen với việc con cái tò mò trong hành động và suy nghĩ khi chúng khám phá và tìm hiểu về thế giới xung quanh. Có vẻ như bọn trẻ bận rộn cả ngày, cho dù chúng ta có giao cho chúng làm việc gì đó hay không.

rất vui được giúp tôi

Chơi giúp con bạn phát triển ngôn ngữ và kỹ năng giao tiếp

1 / Theo dõi thời gian chơi?

Tổ chức Nemours, chuyên về sức khỏe và sự phát triển của trẻ em, tin rằng trẻ mới biết đi không nên ngồi quá một giờ. Tổ chức có hướng dẫn thực hiện các hoạt động thể chất trong 30 phút với sự tham gia của người lớn và 60 phút chơi miễn phí mỗi ngày. Các tổ chức làm cha mẹ cũng có những hướng dẫn tương tự, mặc dù hầu hết cho rằng thời gian nên thay đổi tùy theo sở thích và khả năng của trẻ.

Một số bác sĩ nhi khoa cũng gợi ý rằng nên cho trẻ thêm thời gian để trẻ có cơ hội sáng tạo, suy nghĩ và thư giãn. Ông nói thêm: “Khi bọn trẻ có thời gian rảnh, chúng lấp đầy khoảng thời gian đó bằng bất cứ thứ gì phù hợp với nhu cầu của chúng.

2 / Chơi và học

Trẻ em sẽ học hỏi từ việc chơi. Khi họ đưa ra quyết định, chơi với trí tưởng tượng của mình và chủ động, họ cũng phát triển sự tự tin và linh hoạt.

Sự cân bằng lý tưởng giữa cuộc sống thực và vui chơi vẫn mang tính lý thuyết hơn là thực tế, mặc dù các chuyên gia y tế coi đây là một chủ đề rất nghiêm túc. Nhiều văn phòng bác sĩ và bệnh viện trên khắp Hoa Kỳ có khu vực cho trẻ em vui chơi. Một số trung tâm y tế có khu vực dành cho trẻ em.

3 / Chơi là đãi

Ở một số bệnh viện trên thế giới, giờ chơi được coi là quan trọng đối với việc điều trị y tế và phục hồi cảm xúc. Bệnh viện trao chứng chỉ cho các chuyên gia về cuộc sống trẻ em. Những chuyên gia này không chỉ hỗ trợ bác sĩ điều trị mà còn làm được nhiều việc hơn thế. Quan trọng nhất là vì vui chơi cho phép trẻ có thời gian “bình thường” ở một nơi mà chúng không cảm thấy thoải mái như ở nhà.

rất vui được giúp tôi với 1

Vui chơi giúp con bạn quên đi bệnh tật

Chơi một mình và chơi nhóm là mục tiêu hàng ngày. Giờ chơi có thể bao gồm nghệ thuật, thủ công, đồ chơi, tiệc tùng và nhiều hoạt động khác nhau giúp trẻ vui vẻ, khỏe mạnh và an toàn. Tất cả phụ thuộc vào cảm nhận của trẻ chứ không có hướng dẫn cụ thể. Nhưng vui chơi và đồ chơi thường giúp trẻ quên đi bệnh tật của mình.

Đôi khi cha mẹ khó đảm bảo rằng căng thẳng và lịch trình bận rộn của họ không ảnh hưởng đến con cái của họ. Nhưng nếu bạn muốn giúp con mình phát triển các kỹ năng xã hội, trí thông minh, thể chất và đối phó với cuộc sống, thì quy tắc rõ ràng nhất là cho trẻ vui chơi.

4 / Cách tốt nhất để chơi

Vui chơi là điều cần thiết cho sự phát triển nhận thức, thể chất, xã hội và tình cảm của trẻ. Trẻ không có đủ thời gian vui chơi và tiếp xúc với thế giới xung quanh có thể có những biểu hiện bất ổn về tâm lý. Điều này cũng xảy ra với những đứa trẻ bị đẩy ra khỏi vùng an toàn của chúng. Các triệu chứng lo âu có thể bao gồm:

• Tránh những người khác
• Chán ăn
• Jitter
• Giấc ngủ bị gián đoạn
• Đau đầu
• Đau bụng
• Phiền muộn

Ngay cả trong những môi trường nuôi dưỡng an toàn, giờ chơi cũng đang bị đe dọa vì giờ giải lao ở trường bị rút ngắn và cuộc sống ở nhà quá bận rộn. Đúng là trường học và thời khóa biểu dạy trẻ những kỹ năng sống quan trọng. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng sức khỏe và sự tiến bộ hàng ngày của trẻ sẽ bị ảnh hưởng khi các hoạt động theo lịch trình không chừa chỗ cho thời gian chơi tự do.

Các bác sĩ nhi khoa cũng đã lên tiếng cảnh báo về việc giải trí không kích thích sự tương tác hay tư duy – đặc biệt là trò chơi truyền hình và máy tính. Những công cụ và chương trình này được quảng cáo rầm rộ, và nhiều bậc cha mẹ lầm tưởng rằng chúng rất cần thiết cho sự dạy dỗ và phát triển của trẻ.

Không quá khó để thay đổi tình trạng này. Đồ chơi cổ điển như lục lạc cho trẻ sơ sinh, hình khối cho trẻ mới biết đi, dây nhảy cho trẻ đi học luôn là lựa chọn tốt. Một cách tốt hơn nữa là dành nhiều thời gian ở nhà để trò chuyện, thực hiện sở thích, chơi đồ chơi và đọc sách cùng nhau.

MarryBaby

[ad_1]
[ad_2]