Với trẻ “cứng đầu”, mẹ phải có chiêu!

Print Friendly, PDF & Email

Thuyết phục con cái làm điều chúng không muốn được xem là “nhiệm vụ bất khả thi” của nhiều bậc cha mẹ. Có mẹ nào đau đầu với tình trạng này không? Cùng phmt.vncập nhật 4 mẹo sau đây nhé!

dạy trẻ làm việc nhà

Hầu hết trẻ em đều có sở thích nhất định đối với việc nhà

1 / Giúp con bạn tìm thấy niềm vui thực sự

Chị Thùy Trang (30 tuổi, TP HCM) chia sẻ: “Lần đầu tập cho bé ngồi bô, mỗi khi con đi bô đúng chỗ, tôi đều thưởng cho bé một viên kẹo. Dần dần, nhà hết kẹo, lười mua nên tôi đã cho cháu một viên kẹo tưởng tượng. Không ngờ, ngay sau lần đó, bé đã “trở lại” với tôi bằng một lần đi bô tưởng tượng. Tôi thậm chí không thể nói cô ấy. “

Theo các chuyên gia tâm lý, hành động khen thưởng mỗi khi bé làm đúng chỉ có tác dụng trong một thời gian ngắn. Bạn đưa ra phần thưởng để trẻ làm được những gì chúng muốn. Vậy là hết tiền thưởng, bé lại “đình công”. Người lớn đi làm cũng vậy. Bạn sẽ tiếp tục làm việc nếu bạn không có lương?

Không giống như việc “hối lộ” ngắn hạn để bé không làm ồn trong xe, việc thưởng dài hạn để bé làm điều gì đó đôi khi dập tắt niềm đam mê vốn có của con bạn. Ví dụ, khi tập cho bé đi xe đạp, bạn nên hướng trẻ đến niềm vui khi đạp xe, những kỹ năng trẻ có thể học được thay vì thích thú với phần thưởng.

2 / Nói chuyện nghiêm túc

Bạn nghĩ rằng con bạn còn quá nhỏ để có một cuộc trò chuyện nghiêm túc? Có lẽ bạn đã nhầm! Thay vì ép bé im lặng và cư xử lịch sự khi đi ăn ngoài, bạn nên cho bé biết lý do. Hãy thử đặt mình vào vị trí của bé và xem xét mức độ của vấn đề một cách nghiêm túc.

3 / Tôn trọng mặt chưa hoàn hảo của trẻ

Có một sự thật mà rất ít bà mẹ nhận ra: Trẻ con rất hào hứng với những công việc nhà. Bé có thể rất thích thú với việc gấp quần áo, sắp xếp đồ vật trong nhà… nhưng chính sự cầu kỳ và yêu cầu hoàn hảo của bố mẹ lại khiến trẻ mất hứng thú.

Thay vì chỉ ra những lỗi sai của trẻ, bạn nên khen ngợi những nỗ lực của bé. Đối với những điều bạn không thích, bạn có thể “thay đổi” để làm cho chúng thú vị hơn. Ví dụ, mẹ có thể dùng một con rối để yêu cầu bé tự dọn đồ chơi của mình hoặc cùng bé thi xem ai ngủ sớm hơn. Bạn cũng có thể cho bé các lựa chọn như đánh răng trước hoặc tắm trước. Trẻ sẽ thích hơn khi nghĩ rằng những gì chúng làm là lựa chọn của chúng, không phải là một nhiệm vụ.

4 / Đánh giá khả năng

Thay vì bắt trẻ 5 tuổi cộng và trừ 2 số, bạn chỉ nên hài lòng với việc trẻ viết tên mình ngay ngắn. Hay như ép con học đàn trong khi con chỉ thích chơi cầu lông thì cách nào là tốt nhất cho con? Khen thưởng và trừng phạt không phải là cách đúng đắn để trẻ làm những điều chúng không thích.

>>> Xem thêm các bài thảo luận có chủ đề liên quan:

MarryBaby

[ad_1]
[ad_2]