Vì sao trẻ sơ sinh ngọ ngoậy không ngừng?

Print Friendly, PDF & Email

Sự hiếu động của trẻ sơ sinh đôi khi khiến các mẹ vô cùng lo lắng. Tôi dường như không phải lúc nào cũng dừng tay và chân của mình, mặc dù không có lý do gì để làm như vậy. Hãy cùng giải mã lý do tại sao trẻ sơ sinh này lại kêu đau nhé!

Các cử động chân tay của em bé sơ sinh hoàn toàn không có ý thức. Bé không cố ý “tán tỉnh” mà do hệ thần kinh chưa phát triển hoàn thiện và chưa thể kiểm soát tốt hoạt động của các cơ. Những động tác này thực sự có lợi cho sự phát triển của em bé chứ không có hại. Đó cũng là những bước đầu tiên để bé khám phá thế giới.

Em bé sơ sinh ngồi xổm không ngừng

Phải đến 2, 3 tháng, bé mới bắt đầu kiểm soát tốt hơn hoạt động của các cơ.

Điều gì đó hấp dẫn đối với em bé của bạn
Không khó để mẹ nhận ra rằng bé thích khua tay múa mép khi nhìn một thứ gì đó thú vị. Bé có thể vẫy tay khi bạn nói chuyện, khi nhìn thấy đồ vật đung đưa trước mắt, nhưng hãy đợi 2 hoặc 3 tháng để những hành động này có chủ đích hơn. Nếu bạn cố gắng cho bé một món đồ chơi vào lúc này, bé cũng sẽ không thể cầm được.

Vận động hỗ trợ sự phát triển của bé
Những hoạt động không ngừng nghỉ này giúp bé tăng cường sức mạnh cơ bắp, tạo nền tảng cho các kỹ năng vận động sau này như lật, đưa đồ vật vào miệng hay bò. Trẻ sơ sinh nên nằm sấp vào các buổi khác nhau trong ngày, tay và chân của trẻ sẽ được di chuyển theo một góc khác so với khi nằm ngửa và giúp hình thành các kỹ năng vận động thô và vận động tinh.

Mẹ hãy tạo điều kiện cho bé
Thông thường, khi được kích thích, bé sẽ hoạt động nhiều hơn. Vì vậy, cha mẹ có thể tạo cho trẻ những kích thích tốt khi trẻ vận động như cho trẻ nghe nhạc, hát cho trẻ nghe hoặc vuốt ve, xoa bóp cho trẻ. Sự kích thích nhẹ nhàng và dễ chịu này giúp trẻ trở nên năng động và vui vẻ hơn.

Ngoài ra, mẹ nên tạo cho bé một không gian thoải mái để vận động, ví dụ như trải một tấm nệm mỏng trên sàn, trải chiếu … Những động tác này có lợi cho bé nên mẹ cần tạo cho bé dễ dàng hoạt động bằng cách mặc. quần áo rộng rãi, nhẹ nhàng và hợp thời trang.

Trái ngược với sự lo lắng của các bà mẹ khi thấy con mình liên tục có những biểu hiện như giun, bạn chỉ nên lo lắng khi con mình không có những biểu hiện như trên. Theo thời gian, bé sẽ kiểm soát tốt hơn các cơ của mình, di chuyển khéo léo và vững vàng hơn.

MarryBaby

[ad_1]
[ad_2]