Vai trò quan trọng của giáo dục mầm non

Print Friendly, PDF & Email

Thời gian gần đây, khái niệm giáo dục mầm non nhận được nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh. Cha mẹ nào cũng muốn cho con một khởi đầu tốt đẹp và toàn diện ngay từ những năm tháng đầu đời.

Ở các nước phát triển, khái niệm giáo dục sớm không còn quá mới nhưng với các nước đang phát triển như Việt Nam thì vẫn còn nhiều điều xa lạ. Vì vậy, để con có sự phát triển tốt nhất, trước khi xác định giáo dục sớm cho con, các bậc phụ huynh cần tìm hiểu kỹ về phương pháp này.

Sinh trắc học dấu vân tay Phmt.vn khám phá vai trò quan trọng của việc cung cấp giáo dục mầm non và những cách tốt cho phương pháp này.

Đưa bé vào một môi trường năng động

Cách giáo dục sớm cho trẻ:

Hiện nay, nhiều bậc phụ huynh đã áp dụng việc dạy con từ nhỏ bằng cách cho con học với thẻ từ ngay từ khi còn rất sớm. Đây là một phương pháp giáo dục sớm khoa học nhưng cách thực hiện của một số phụ huynh chưa đúng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí não, có thể gây ra nhiều tác hại cho bé. Vì vậy, hiểu được vai trò quan trọng của việc giáo dục mầm non và thực hiện đúng cách là điều các bậc cha mẹ cần đặc biệt lưu ý khi muốn giúp trí não của con mình phát triển.

Giáo dục sớm không được hiểu đơn giản là dạy đọc, dạy viết và dạy ngôn ngữ ngay từ khi còn nhỏ. Một cách đầy đủ nhất, giáo dục sớm tập trung vào giáo dục giao tiếp, kỹ năng xã hội cho bé từ khi còn rất nhỏ và cuối cùng ngôn ngữ sẽ tự động phát triển một cách tự nhiên.

Trí não và phương pháp giáo dục sớm

Bộ não 0-3 tuổi

Là giai đoạn phát triển nhanh nhất, hầu như giai đoạn này sẽ hoàn thiện về chức năng và kết nối như khi trưởng thành. Đây cũng là giai đoạn dễ bị tổn thương nhất, tổn thương không hồi phục.

Cách học: chơi, khám phá, giao tiếp là những hoạt động chính

Tất cả các kiến ​​thức thông qua 3 tiêu chí trên đều có thể được bộ não ghi nhận. Ngoài 3 tiêu chí trên, não bộ không nhận biết, thậm chí gây tổn hại đến sự phát triển bình thường của não bộ.

Tình yêu thương của cha mẹ sẽ giúp các tế bào thần kinh kết nối chặt chẽ

Não 4-8 tuổi

Là giai đoạn tiếp tục phát triển, là giai đoạn quan trọng trong phát triển ngôn ngữ và tư duy. Quan trọng nhất là đến 6 tuổi.

Phương pháp học: Chơi, khám phá, giao tiếp, học hỏi là các hoạt động chính

Khác với giai đoạn trước, ở giai đoạn này, trẻ có thể được dạy về từ vựng, toán học, ngôn ngữ thứ hai nhưng lưu ý vui chơi và giao tiếp vẫn là chính.

Bộ não sau 8 tuổi

Là giai đoạn phát triển của người trưởng thành gần như đồng nhất về chức năng và tính bền vững. Tức là ở giai đoạn này, não bộ thích hợp để học ở giai đoạn cao hơn.

Cách học: Vui chơi, học hỏi, sáng tạo và suy nghĩ

Ở giai đoạn này, trẻ có thể học hỏi và tư duy ở mức độ cao hơn, nhưng hoạt động học tập phải luôn được dung hòa với việc vui chơi của trẻ.

Tuổi tác quan trọng trong giáo dục sớm

Giáo dục sớm chỉ phù hợp với bé từ 3 tháng tuổi

Theo nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học, hoạt động giáo dục sớm phải phù hợp với từng độ tuổi và phải đáp ứng các tiêu chí về độ tuổi trên:

  1. Trẻ em dưới 1 tuổi:

Trẻ sơ sinh phù hợp với:

Đọc sách cho bé nghe, bố mẹ cũng lưu ý chọn cách kể có nhiều hình ảnh, chữ to sẽ khiến bé thích thú hơn. Khi bé được khoảng 8-9 tháng tuổi, cha mẹ nên đọc sách cho bé nghe hàng đêm, khi đọc phát ra tiếng động và âm thanh, ngôn ngữ trong sách.

Toán cho trẻ: mẹ thường đếm 1-5 khi cắt móng tay cho bé, khi cho bé ngồi nhúng con vật, khi cho bé chơi với cốc hoặc đồ chơi.

  1. Trẻ em từ 1-3 tuổi:

Thích hợp để giao tiếp với cha mẹ, những đứa trẻ khác bằng ngôn ngữ và cử chỉ:

Cho bé tham gia các hoạt động ngoài trời như chơi cát, hái hoa, nhặt và đếm lá rơi, nhặt đá, ném đá.

Toán cho bé: mẹ thường đếm 1-10 khi bé chơi xích đu, tập đếm cốc, cắt bánh kem, đòi bánh mà bé cầm trên tay. Các hoạt động chủ yếu là tự nhiên, lặp đi lặp lại và hòa nhập vào cuộc chơi

Cha mẹ hãy cho bé tham gia cùng những đứa trẻ khác trong nhóm của mẹ. Ở Anh, bạn có thể đến thư viện cộng đồng đặt lịch để tham gia đọc sách, kể chuyện cho trẻ em, hoàn toàn miễn phí.

Với những chia sẻ về Phmt.vn trên đây, chắc hẳn các bậc phụ huynh đã hiểu được vai trò quan trọng của việc giáo dục sớm cho trẻ. Mong rằng các bậc phụ huynh sẽ có phương pháp giáo dục con cái khoa học và hợp lý nhất khi biết Sinh trắc học dấu vân tay là gì. Cho em những năm tháng đầu đời thật hạnh phúc.

[ad_1]
[ad_2]