Từ mẹ sang con: đường lây truyền viêm gan B phổ biến

Print Friendly, PDF & Email

Viêm gan B là một căn bệnh phổ biến trên toàn cầu do vi rút viêm gan B (HBV) gây ra. Bệnh có thể tiến triển cấp tính hoặc mãn tính với hậu quả cuối cùng là xơ gan hoặc ung thư gan. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết virus viêm gan B lây nhiễm như thế nào? Các con đường lây truyền viêm gan B? Cách phòng chống dịch bệnh? Đây là một vấn đề rất quan trọng đáng được quan tâm, chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn nhé!

1. Sự lây lan của virus viêm gan B là gì?

Vi rút viêm gan B có thể ở bên ngoài cơ thể ít nhất 7 ngày. Trong thời gian này, vi-rút vẫn có thể gây nhiễm trùng nếu xâm nhập vào cơ thể người không được vắc-xin bảo vệ. Thời gian ủ bệnh của vi rút viêm gan B trung bình là 75 ngày, nhưng có thể thay đổi từ 30 đến 180 ngày. Virus có thể được phát hiện trong vòng 30 đến 60 ngày sau khi nhiễm và có thể tồn tại và phát triển thành viêm gan B.

Virus viêm gan B rất dễ lây lan. Khả năng lây nhiễm gấp 100 lần HIV.

2. Các con đường lây truyền của virus viêm gan B là gì?

Đường từ mẹ sang con: Đa số xảy ra trong thời kỳ chu sinh hoặc những tháng đầu sau sinh, không qua nhau thai, đây là phương thức lây nhiễm phổ biến và quan trọng nhất. Mức độ lây nhiễm phụ thuộc vào nồng độ virus viêm gan B (HBV DNA) và tình trạng HBeAg của mẹ trong 3 tháng cuối thai kỳ. Nếu mẹ có nồng độ HBV và HBeAg (+) cao thì khả năng lây truyền cho con càng cao. Cụ thể, nếu mẹ có HBeAg (+) thì trẻ sơ sinh có 95% nguy cơ lây nhiễm nếu không được điều trị bảo vệ miễn dịch. Mẹ có HbeAg (-), tỷ lệ lây nhiễm sang con là 32%. Tỷ lệ lây nhiễm sang con tăng từ 0% nếu HBVDNA của mẹ nhỏ hơn 10 5 copies / ml lên 50% nếu HBV DNA của mẹ là 10 9-10 10 copies / ml. Virus viêm gan B có trong sữa mẹ với nồng độ rất thấp nên lây truyền chủ yếu qua vết cắn gây trầy xước vú.

Đường máu: Máu có hàm lượng HBV cao nên nếu da, niêm mạc của chúng ta bị trầy xước và tiếp xúc với máu của người bệnh thì nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao. HBV cũng có trong dịch âm đạo, tinh dịch, sữa, nước bọt, mồ hôi, nước tiểu, phân, dịch mật nhưng với nồng độ rất thấp nên khi da, niêm mạc bị tổn thương tiếp xúc với dịch này cũng có thể bị nhiễm HBV.

Quan hệ tình dục: Khi quan hệ tình dục không an toàn (dùng chung dụng cụ tình dục nếu không rửa hoặc sử dụng bao cao su) với người bị viêm gan B. Bạn cũng có nhiều khả năng bị nhiễm vi rút HBV. có trong dịch tiết của người bệnh và xâm nhập vào cơ thể bạn qua những vết xước nhỏ và đi vào máu gây nhiễm HBV. Phương thức lây truyền qua đường tình dục đặc biệt phổ biến ở nam giới chưa tiêm phòng mà quan hệ tình dục với nam giới có nhiều bạn tình hoặc có quan hệ với gái mại dâm.

Tái sử dụng kim tiêm: Việc lây truyền vi rút cũng có thể xảy ra thông qua việc tái sử dụng kim tiêm và ống tiêm trong cơ sở y tế hoặc giữa những người tiêm chích ma túy.

>>> Xem thêm: Các mẹ lưu ý: tiêm viêm gan b cho trẻ sơ sinh có sốt không?

Lây nhiễm qua máu: Nhiễm vi-rút viêm gan B xảy ra trong các thủ thuật y tế, phẫu thuật và nha khoa, thông qua hình xăm hoặc thông qua việc sử dụng dao cạo và các vật tương tự bị dính máu bị nhiễm bệnh.

Tóm lại, Viêm gan B là một bệnh nhiễm trùng gan rất nghiêm trọng, có khả năng gây xơ gan hoặc ung thư gan nguy hiểm đến tính mạng. Đây là một vấn đề sức khỏe toàn cầu. Chúng ta nên chủ động bảo vệ lá gan của mình bằng cách tiêm phòng ngay từ bây giờ, đặc biệt là trước khi mang thai.