Truy tìm “thủ phạm” khiến con bị suy dinh dưỡng

Print Friendly, PDF & Email

Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng năm 2014, tại Việt Nam có hơn 20% trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng, trong đó số trẻ suy dinh dưỡng ở miền Bắc và miền Trung là hơn 30%. . Ăn uống không thiếu, tại sao số trẻ suy dinh dưỡng vẫn cao như vậy?

Suy dinh dưỡng là tình trạng thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết dẫn đến tình trạng kém phát triển về cân nặng và chiều cao, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Không chỉ nhẹ cân, trẻ suy dinh dưỡng còn dễ mắc bệnh và kém linh hoạt hơn so với trẻ cùng tuổi.

Ở các nước kém phát triển như Châu Phi, tình trạng suy dinh dưỡng thường do thiếu lương thực và chất lượng vệ sinh thực phẩm kém. Tuy nhiên, ở Việt Nam, nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em do nhiều nguồn khác nhau.

Suy dinh dưỡng ở trẻ em

Ăn nhiều nhưng không đúng cách, nguy cơ suy dinh dưỡng ở trẻ vẫn khá cao

1 / Do thiếu kiến ​​thức nuôi con
Để trẻ phát triển toàn diện về trí não cũng như thể chất thì chế độ dinh dưỡng hợp lý là yếu tố quan trọng hàng đầu. Tuy nhiên, do thiếu kiến ​​thức về dinh dưỡng cho bé, cha mẹ đã vô tình đẩy con vào “con đường” suy dinh dưỡng mà không hề hay biết. Không cung cấp đủ lượng vitamin cần thiết, cho trẻ ăn không đúng cách, chọn thức ăn không phù hợp… là những sai lầm mẹ thường mắc phải khi chăm sóc con yêu, nhất là trong giai đoạn đầu đời của trẻ.

2 / Cai sữa quá sớm
Theo khuyến cáo của các tổ chức trẻ em như UNICEF, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ và Y tế Canada, các bà mẹ nên cho con bú trong 2 năm đầu đời, hoặc có thể hơn. Bởi không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng, các thành phần trong sữa mẹ còn giúp tăng cường khả năng miễn dịch, hạn chế nguy cơ nhiễm trùng cho bé.

Theo các chuyên gia, nếu muốn cai sữa cho trẻ, các mẹ nên đợi đến khi trẻ ăn được các loại thực phẩm khác. Đặc biệt, trong giai đoạn tập cho bé cai sữa, mẹ vẫn nên cho bé bú sữa ngoài. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ trong giai đoạn này vẫn nên chú trọng đến sữa, thức ăn dặm chỉ là thức ăn bổ sung, bổ sung cho bé.

3 / Cho trẻ ăn quá sớm hoặc quá muộn
Trẻ có hệ tiêu hóa kém, không thể “nạp” hết chất đạm trong thức ăn. Vì vậy, việc cho bé ăn dặm quá sớm có thể khiến bé bị dị ứng, hoặc các vấn đề về tiêu hóa, dẫn đến bé không hấp thụ được các chất dinh dưỡng cần thiết. Ngoài ra, việc cho trẻ bú sớm sẽ khiến trẻ bú ít hơn dẫn đến không hấp thu đủ chất dinh dưỡng trong sữa mẹ.

Ngược lại, việc ăn dặm muộn sẽ khiến bé không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng vì theo thời gian, nhu cầu dinh dưỡng của bé sẽ tăng lên, bú mẹ sẽ không đủ.

4 / Bệnh
Các bệnh liên quan đến tiêu hóa như tiêu chảy, kiết lỵ, nhiễm giun, sán… hay các bệnh về đường hô hấp như viêm phổi, lao… cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị suy dinh dưỡng. Bởi trong quá trình điều trị, không chỉ vi khuẩn có hại mà ngay cả vi khuẩn có lợi cũng bị tiêu diệt. Điều này ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa, khiến các chất dinh dưỡng khó được hấp thụ.

>>> Xem thêm các bài thảo luận có chủ đề liên quan:

MarryBaby

[ad_1]
[ad_2]