Truy tìm “sát thủ” giết chết tế bào não của con

Print Friendly, PDF & Email

Ngay sau khi sinh, não của trẻ hình thành một số lượng đáng kể các tế bào thần kinh, và trong năm đầu tiên sau khi sinh, não của trẻ phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc, tăng gấp đôi kích thích. kích thước so với lúc sinh. Tuy nhiên, theo thời gian, một số thói quen và chế độ dinh dưỡng có thể “giết chết” các tế bào thần kinh của trẻ. Nhớ cẩn thận tránh những sai lầm đó

Trí thông minh của bé

Không chỉ giúp con thông minh, bạn cũng nên phòng tránh những thứ gây hại cho não bộ nhé!

1 / Trẻ kém thông minh do ăn uống sai cách

Ngoài yếu tố di truyền, chắc hẳn bạn đã từng nghe rằng dinh dưỡng cũng góp phần tạo nên trí thông minh của trẻ. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, các mẹ chỉ quan tâm đến việc ăn gì để con thông minh hơn mà quên mất rằng ăn sai cách cũng có thể gây “tác dụng ngược” cho trẻ.

Hạn chế những thực phẩm sau trong thực đơn của con, mẹ nhé!

Thực phẩm chứa nhiều chì: Theo nghiên cứu, chì có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, đặc biệt là não bộ. Không chỉ “giết chết” các tế bào thần kinh, thực phẩm chứa nhiều chì còn ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của não bộ.

Thực phẩm giàu nhôm: Đồ chiên rán nhiều dầu mỡ thường chứa nhiều nhôm, ảnh hưởng đến trí nhớ của bé. Trong nhiều trường hợp, trẻ sẽ phản ứng chậm chạp và trì trệ do tiêu thụ quá nhiều loại thực phẩm này.

Đồ mặn: Để đảm bảo hoạt động bình thường của các tế bào trong cơ thể, muối là thành phần không thể thiếu. Tuy nhiên, quá nhiều muối còn có một “tác dụng” khác. Đồ ăn quá mặn sẽ ảnh hưởng đến lượng máu và oxy cung cấp cho não, khi không đủ oxy cần thiết thì hoạt động của não cũng bị đình trệ.

– Những nguy hiểm từ bột ngọt: Không chỉ trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, bạn có biết bột ngọt là một mối nguy hiểm cho con bạn từ khi còn là bào thai? Bột ngọt ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ, thậm chí có thể gây tàn tật. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo mẹ không nên thêm bột ngọt vào thức ăn của trẻ dưới 1 tuổi. Đối với trẻ lớn, mẹ cũng nên hạn chế dùng bột ngọt nhé!

2 / Ngủ không đủ giấc

Trong khi người lớn cần ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi ngày thì trẻ em còn cần ngủ nhiều hơn. Khi bé ngủ, não bộ sẽ được cung cấp đủ thời gian để “refresh” trở lại, nhờ đó trí nhớ sẽ được củng cố và lưu trữ tốt hơn. Theo nghiên cứu, ngủ không đủ giấc liên tục trong thời gian dài là nguyên nhân khiến trẻ khó tập trung. Một nghiên cứu khác thậm chí còn chỉ ra rằng các tế bào thần kinh trong khu vực sản xuất năng lượng bắt đầu “chết” khi cơ thể phải thức quá lâu.

3 / Mất nước cản trở hoạt động của não

Bổ sung đầy đủ nước cho trẻ mỗi ngày là điều mà bất cứ bậc cha mẹ nào cũng biết. Tuy nhiên, tầm quan trọng của nước đối với sự phát triển trí não của trẻ lại không được nhiều mẹ quan tâm.

Khi cơ thể mất nước trầm trọng, cơ thể sẽ cố gắng “kéo” thêm nước vào các tế bào. Điều này khiến các tế bào não sưng lên và có thể bị vỡ. Mất cân bằng điện giải khi cơ thể thiếu nước cũng là nguyên nhân dẫn đến rối loạn quá trình truyền tải thông tin, khiến não bộ của bé tăng “năng suất”. Thậm chí, theo nghiên cứu công bố năm 2011, tình trạng mất nước trong thời gian dài có thể gây teo não.

4 / Nguy cơ ngừng hoạt động

Theo nghiên cứu của các chuyên gia đến từ Đại học Boston (Mỹ), không chỉ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, lười vận động có thể khiến não bộ bị tổn thương nghiêm trọng, khiến các tế bào thần kinh “chết dần chết mòn”.

Mẹ đừng ép con tập thể dục hàng ngày, theo các chuyên gia, chỉ cần đi bộ 3 ngày mỗi tuần cũng giúp kéo dài “tuổi thọ” của não bộ. Đơn giản mà đúng không các mẹ.

5 / Trí thông minh giảm do đòn roi

Bạn có ngạc nhiên khi biết thói quen giáo dục con cái bằng đòn roi có thể ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ?

Theo nghiên cứu từ Đại học New Hampshir, những đứa trẻ thường xuyên bị trừng phạt bằng đòn roi có chỉ số thông minh thấp hơn những đứa trẻ khác, cụ thể thấp hơn từ 5-28 điểm. Nguyên nhân là do lực va đập quá mạnh, quá nhanh có thể gây biến dạng tổng thể hộp sọ, tổn thương thân não.

MarryBaby

[ad_1]
[ad_2]