Trẻ tập nói: Cần cả một quá trình!

Print Friendly, PDF & Email

Trẻ em học nói và phát triển các kỹ năng ngôn ngữ của mình trong khoảng 2 năm đầu đời. Ngay từ trong bụng mẹ, trẻ sơ sinh đã được học những quy tắc đầu tiên của ngôn ngữ.

1 / Khả năng phát triển ngôn ngữ của trẻ

Quá trình tập nói của bé bắt đầu bằng việc trẻ học cách sử dụng lưỡi, môi, vòm miệng và bất kỳ răng nào mới mọc để tạo ra âm thanh phù hợp, bắt đầu bằng tiếng khóc, sau đó là tiếng rên rỉ. , ô, a trong tháng đầu tiên, và không lâu sau đó mới bập bẹ. Trẻ sẽ bắt đầu nói những từ đơn giản như ma quái, đa giác khiến mẹ vô cùng vui mừng.

Từ cột mốc phát triển này, bé sẽ tiếp tục nói nhiều hơn, bằng cách bắt chước và quan sát cử động miệng cũng như lắng nghe âm thanh từ những người xung quanh. Không hiếm trẻ sơ sinh nói được 2-4 từ ở khoảng 18-24 tháng tuổi. Khi trẻ có thể kiểm soát cảm xúc và hành vi của mình, trẻ có thể bày tỏ với người khác những gì chúng nhìn thấy, nghe thấy và cảm nhận được.

2 / Việc luyện nói của trẻ phát triển như thế nào?

Khi biết các mốc quan trọng trong quá trình này, bạn sẽ biết cách dạy trẻ em nói và giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ tốt hơn. Nếu bé được nuôi dưỡng trong môi trường song ngữ, bé có thể chậm nói hơn những bé khác một chút.

-Trong tử cung: Nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ sơ sinh bắt đầu hiểu ngôn ngữ khi còn trong bụng mẹ. Ngoài việc cảm nhận được nhịp tim của mẹ, trẻ sơ sinh cũng có thể nhận được giọng nói của mẹ và phân biệt nhiều loại giọng nói khác.

-Từ sơ sinh đến 3 tháng: Khóc là một hình thức giao tiếp rất sơ khai của trẻ sơ sinh. Tùy theo tính cách của trẻ mà các mẹ có thể giải mã nhu cầu của bé thông qua các cuộc gọi. Một tiếng la hét có thể là bé đói, một tiếng khóc ngắt quãng khó chịu có nghĩa là bé muốn thay tã. Khi lớn hơn một chút, chúng sẽ bắt đầu thở dài hoặc tự phát ra những tiếng động vui nhộn khác. Về khả năng hiểu ngôn ngữ, trẻ bắt đầu nhận ra cách âm thanh hình thành và sự giống nhau của các từ phát ra từ mọi người xung quanh.

– Từ 4 – 6 tháng: Giai đoạn này, trẻ bắt đầu bập bẹ kết hợp các nguyên âm và phụ âm như ba ba, ya ya. Khoảng 6 tháng tuổi, em bé có thể phản ứng khi mẹ gọi tên mình. Bạn có thể dễ dàng nghe thấy khi bé nói ma ma hoặc pas. Những nỗ lực của bé để nói chuyện với mẹ là vô tận. Trẻ sơ sinh luôn cố gắng sử dụng lưỡi, răng, vòm miệng và thanh quản của mình để tạo ra những âm thanh vui nhộn để giao tiếp với mọi người. Điều thú vị là trẻ sơ sinh ở độ tuổi này trên khắp thế giới đều phát ra âm thanh giống nhau như ba, ma, ka, da, ya.

dạy trẻ em nói

Hãy thường xuyên trò chuyện và lắng nghe bé để giúp bé tập nói nhé!

-Từ 7-12 tháng: Bé sẽ dần dần bập bẹ những âm thanh nghe được và cố gắng nói như thế nào. Ở giai đoạn này, mẹ nên thường xuyên đọc sách, kể chuyện hoặc trò chuyện với con để giúp phát triển khả năng ngôn ngữ của trẻ.

-Từ 13-18 tháng: Bây giờ bé đã biết sử dụng một hoặc nhiều từ khi nói chuyện với mẹ, và bắt đầu nhận ra những từ có nghĩa. Bé thậm chí có thể tăng hoặc giảm giọng với những từ mà bé biết tùy thuộc vào ngữ cảnh.

-Từ 19-24 tháng: Bé đã nói được khoảng 50 từ, đồng thời khả năng hiểu ngôn ngữ của bé cũng phát triển hơn rất nhiều. Trẻ quan sát, lắng nghe và học từ mới mỗi ngày. Ở độ tuổi này, bé đã có thể nói được 2 từ ví dụ như mẹ, bố, bế, đi chơi … Con cảm thấy khá trưởng thành vì có thể bày tỏ những gì mình muốn, bé thường có xu hướng chỉ làm những gì mình thích. Mẹ không thể sửa cho bé khi bé nói Mẹ đi dép thay vì dép.

-25-36 tháng: Bé bắt đầu phân biệt được cách gọi, biết xưng con và phải gọi bố mẹ. Trong độ tuổi này, vốn từ vựng của bé không ngừng phát triển và mở rộng. Trẻ có thể nối các danh từ và động từ với nhau để tạo thành một câu đơn giản: Tôi muốn đi chơi. Khi con 3 tuổi, hẳn mẹ sẽ rất đau đầu với một đứa trẻ tinh vi, hay nói trong nhà. Bé sẽ liên tục đưa ra những lời nhận xét, tranh luận vô cùng thú vị và hài hước, đồng thời hỏi han và “làm phiền” mẹ rất nhiều.

3 / Mách mẹ cách dạy con nói

– Thường xuyên nói chuyện: Nó không có nghĩa là người mẹ phải nói chuyện phiếm không ngừng. Thay vào đó, hãy dành thời gian nói chuyện với trẻ. Mô tả những gì mẹ đang làm, đặt câu hỏi, hát.

-Đọc sách cho trẻ em: Đây là một cách tuyệt vời để phát triển vốn từ vựng nhỏ của trẻ. Việc sắp xếp các từ một cách nhuần nhuyễn sẽ giúp trẻ hiểu được các quy luật của ngôn ngữ. Đừng quên kể câu chuyện bằng cảm xúc, bé sẽ hiểu đầy đủ hơn nội dung câu chuyện mẹ kể.

-Luôn lắng nghe: Va hieu. Mỗi khi trẻ bi bô, nhìn vào mắt trẻ nghĩa là mẹ đã hiểu. Bé sẽ được khuyến khích nói nhiều hơn để thu hút sự chú ý của bạn.

>>> Các thảo luận cùng chủ đề:

MarryBaby

[ad_1]
[ad_2]