Trẻ sơ sinh hay mè nheo? Mô hình Alp, phương pháp dạy học kiểu Mỹ rất hữu ích!

Print Friendly, PDF & Email

Khi trẻ mè nheo, ăn vạ…, cha mẹ thường rất bức xúc và có thể mắng mỏ con bằng những lời lẽ “phản giáo dục”, ảnh hưởng lâu dài đến tâm lý và hành vi của trẻ. Heather Turgeon và Julie Wright, hai nhà tâm lý học người Mỹ đã gợi ý về “mô hình ALP”. Đó là một phương pháp dạy con theo kiểu Mỹ rất hiệu quả dành cho những bạn chưa ngoan.

Theo Heather Turgeon và Julie Wright, cha mẹ nên tránh những câu nói phi lý và thể hiện “quyền của người lớn”. Bởi vì chúng cho thấy rằng bạn không đánh giá cao và quan tâm đến cảm giác buồn bã hay thất vọng của trẻ. Và điều này có thể ảnh hưởng rất nhiều đến việc giao tiếp giữa cha mẹ và con cái.

Những câu hỏi không nên đặt ra khi dạy trẻ

Dạy con hư luôn là vấn đề nan giải của nhiều bậc cha mẹ. Đôi khi trẻ hư, nũng nịu, quấy khóc, bỏ ăn… do cách dạy con của cha mẹ chưa phù hợp. Vậy dạy con kiểu Mỹ, kiểu Nhật hay truyền thống là tốt nhất cho trẻ?

Mới đây, các chuyên gia tâm lý đã bàn bạc để giúp các bậc cha mẹ “đối phó” với sự bồng bột của trẻ. Họ đã liệt kê ra 6 câu nói phổ biến mà các bậc cha mẹ nên tuyệt đối tránh trong trường hợp con cái họ mè nheo hoặc nịnh hót:

  • Đã bao nhiêu lần bạn nói với tôi rằng đừng làm thế?
  • Bố / mẹ không thể chịu đựng được con nữa!
  • Tại sao bạn không nghe tôi?
  • Nếu tôi không tắt ngay thứ đó, thì sẽ không có món tráng miệng nào tối nay!
  • Đừng khóc nữa, bạn đang làm nũng!
  • Vì bố / mẹ đã nói thế!
Dạy con kiểu Mỹ 2

Nhiều bậc cha mẹ đau đầu khi con mình mè nheo, quấy khóc, bỏ ăn

Mô hình ALP – Phương pháp dạy con kiểu Mỹ cha mẹ nên tham khảo

Heather Turgeon và Julie Wright là hai nhà tâm lý học người Mỹ chuyên về các vấn đề thời thơ ấu. Trong một cuộc phỏng vấn với The Independent, cả hai đã nói rằng:

Trong những thời điểm khó khăn này, điều quan trọng là chúng ta phải quản lý bản năng của mình để phản ứng lại con cái bằng cách quở trách, nói nặng lời hoặc cô lập chúng.“.

Thay vào đó, Heather Turgeon và Julie Wright đề xuất một cách tiếp cận ba bước để đối phó khi một đứa trẻ cư xử không tốt, được gọi là “mô hình ALP”. ALP lần lượt là viết tắt của “attune”, “giới hạn đặt” và “giải quyết vấn đề”.

Dạy con kiểu Mỹ 3

Phương pháp dạy con kiểu Mỹ ALP sẽ giúp con và bố mẹ hiểu nhau hơn

Sau đây là hướng dẫn cụ thể để sử dụng mô hình này trong trường hợp trẻ mè nheo vì không muốn rời khỏi cửa hàng đồ chơi hoặc công viên:

Đầu tiên là cố gắng hiểu trẻ. Các chuyên gia giải thích: “Đi xuống tầm nhìn của con bạn và giao tiếp bằng mắt với con bạn. Bằng một giọng nhẹ nhàng, hãy nói với trẻ rằng bạn hiểu lý do tại sao trẻ khó chịu hoặc tức giận, ví dụ: “Tôi hiểu rằng việc rời khỏi một cửa hàng đồ chơi như thế này là vô cùng khó khăn.“.

Sau đó, bạn cần đặt giới hạn cho con mình. Hãy bình tĩnh giải thích cho con bạn, như “Chúng ta cần phải đi ngay bây giờ. Đến lúc phải đi đón cô ấy rồi, thân yêu!“.

Và bây giờ là lúc giải quyết vấn đề: “Cố gắng xoa dịu tình hình bằng cách thêm một món hời nhỏ với con vì điều đó có thể thúc đẩy con bạn cư xử tốt, ví dụ: “Mẹ có thể nắm tay con và cùng con bước ra khỏi cửa hàng. Trong khi chúng tôi hát một bài hát vui nhộn hay bạn sẽ đưa tôi ra xe?“.

Đó là một ví dụ về mô hình ALP. Cha mẹ có thể áp dụng phương pháp dạy con của người Mỹ này khi con cái họ cư xử không đẹp. Cha mẹ cũng hoàn toàn có thể điều chỉnh để phù hợp với từng hoàn cảnh cụ thể nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất. Hãy thử và xem phương pháp này có hiệu quả không nhé!

[ad_1]
[ad_2]