Trẻ sơ sinh đi ngoài có mùi thối tưởng bình thường mà lại bất thường

Print Friendly, PDF & Email

Phân trẻ là thông điệp sức khỏe rõ ràng nhất của cha mẹ khi trẻ chỉ biết ăn, ngủ và khóc. Bé sơ sinh đi ngoài có mùi tanh hôi là bình thường hay là thông báo “khẩn cấp” về bệnh tiêu hóa?

Ngoài việc ăn ngủ thì việc đại tiện là mối quan tâm hàng đầu của các bé sau sinh. Một cơn ho bất thường, đột ngột quấy khóc về đêm hoặc phân có mùi khác lạ cũng đủ khiến mẹ “phát điên”.

Phân của trẻ được coi là bình thường

Trong vòng 24 giờ sau khi sinh, em bé của bạn sẽ đi ị. Đây là những chất bài tiết từ ruột, dạ dày, tế bào biểu mô mật, lông thai, mỡ thai, nước ối nuốt vào. Phân mủ có màu đen, dính, không mùi.

trẻ sơ sinh đi ngoài có mùi hôi thối

Trẻ bú sữa mẹ và trẻ bú sữa công thức thường có mùi và tính chất phân khác nhau

3 ngày sau phân của bé sẽ có màu nâu và chuyển sang màu vàng. Khi bạn từ bệnh viện trở về nhà, phân của bé sẽ khác với sữa mẹ hoặc sữa công thức. Đặc biệt:

  • Thời kỳ cho con bú: Tần suất đi ngoài khoảng 5 – 6 lần / ngày hoặc có thể nhiều hơn. Phân bé có màu vàng, dạng mềm, mùi chua, không thối.
  • Trẻ bú sữa công thức: Đi ngoài chậm 2-4 lần / ngày. Phân của trẻ có màu vàng nhạt, khá cứng và có mùi thối.

Trẻ đi ngoài như thế nào là bất thường

Như đã nói, trẻ bú sữa mẹ hiếm khi đi ngoài có mùi hôi thối. Trường hợp khi mang thai tháng thứ mấy bé đi tiêu phân thối do ảnh hưởng từ thức ăn mẹ sử dụng. Ngoài ra, có một số lý do:

  • Trẻ bị rối loạn tiêu hóa: Khi bé tiêu hóa kém, bị tiêu chảy, nhiễm trùng đường ruột hoặc dị ứng thức ăn, phân sẽ có mùi thối.
  • Dùng thuốc kháng sinh: Nếu bạn phải điều trị một căn bệnh nào đó bằng thuốc kháng sinh, phân của bé cũng sẽ có mùi hôi do loại thuốc này tiêu diệt cùng lúc cả vi khuẩn có lợi và có hại.
  • Không dung nạp lactose: Điều này xảy ra khi ruột non của trẻ không thể tiêu hóa được đường lactose có trong các sản phẩm từ sữa, bao gồm cả sữa công thức.
  • Bệnh xơ nang: Đây là một tình trạng nghiêm trọng do thiếu dinh dưỡng hoặc tổn thương phổi. Bệnh làm thay đổi độ đặc và mùi của phân. Mẹ cần chú ý theo dõi các dấu hiệu bệnh cũng như bé có bị dị ứng với loại thức ăn nào hay không.
  • Nhiễm vi rút Rota: Một trong những dấu hiệu nhận biết đầu tiên của nhiễm vi rút Rota là sự thay đổi mùi của phân.

Khi thấy phân của bé có mùi thối bất thường, tốt nhất mẹ nên tìm hiểu rõ nguyên nhân, nếu có triệu chứng sốt, quấy khóc nhiều nên đưa bé đi khám.

Bé đi ngoài có mùi

Trẻ đi ngoài phân lỏng, có nhầy và có mùi hôi, ăn uống bình thường, không quấy khóc, phân không có máu, mẹ cần cho trẻ ăn nhiều, nhất là sau mỗi lần đi tiêu để bù nước cho trẻ.

Không nên điều trị theo các mẹo dân gian như cho mẹ ăn hoặc cho trẻ uống nước sắc búp ổi non. Mẹ nên uống mỗi ngày 1 ống canxi, ăn thêm thức ăn giàu canxi, để tăng lượng canxi trong sữa mẹ. Bé cần được tiếp xúc với ánh nắng và uống 400 UI vitamin D mỗi ngày vì thiếu vitamin D cũng khiến bé đi tiêu nhiều lần, phân sống.

Bé đi ngoài có mùi tanh

Tùy từng trường hợp cụ thể mà trẻ đi ngoài có mùi tanh, chua khác nhau. Phần lớn, khi bé ăn thức ăn đặc, chế độ dinh dưỡng không phù hợp khiến bé chưa tiêu hóa hết, gây kích ứng đường ruột. Cụ thể là do bé ăn quá nhiều tinh bột trong ngày hoặc cháo chưa đủ chín gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Hoặc cũng có thể do bé quá nhạy cảm hoặc dị ứng với bất kỳ thành phần nào trong sữa công thức bạn đang dùng. Mẹ có thể hỏi ý kiến ​​bác sĩ về độ nhạy cảm và dị ứng với sữa công thức của trẻ và chọn loại sữa phù hợp.

Xử lý nhanh chóng khi phân của trẻ bất thường

Trường hợp trẻ đang bú mẹ thì mẹ là đối tượng đầu tiên cần thay đổi chế độ ăn. Mẹ cần ăn uống lành mạnh, đủ chất để đảm bảo sức khỏe cho con yêu. Ăn nhiều rau xanh, tránh thức ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng, tinh bột, đường.

Đối với trẻ uống sữa công thức, bạn có thể hỏi ý kiến ​​bác sĩ về việc đổi sữa mẹ cho trẻ. Một số loại sữa không phù hợp với con bạn cũng có thể dẫn đến mùi hôi.

Đa số trường hợp bé đi ngoài phân nát, có mùi hôi mẹ có thể cho bé uống men tiêu hóa. Đồng thời do hệ tiêu hóa của bé còn non yếu nên cần đảm bảo vệ sinh ăn uống.

[ad_1]
[ad_2]