Trẻ sơ sinh chụp X quang có hại không,…

Print Friendly, PDF & Email

Chụp X quang cho trẻ sơ sinh có hại không là thắc mắc của rất nhiều bà mẹ có con nhỏ. Khi có các vấn đề sức khỏe cần chẩn đoán hình ảnh, các xét nghiệm, kể cả chụp x-quang đều an toàn cho trẻ. Tuy nhiên, có rất nhiều vấn đề khi chụp x-quang cho trẻ sơ sinh không giống như chụp x-quang cho người lớn mà bạn cần lưu ý!

Chụp X quang cho trẻ sơ sinh có hại không

Điều khiến các mẹ băn khoăn về việc chụp X quang cho trẻ sơ sinh có hại không là do trẻ càng nhỏ tuổi càng nhạy cảm với tia X. vấn đề khó gặp khi khám sức khỏe.

Chụp X-quang cho trẻ sơ sinh có cần thiết không?

Tia X là năng lượng bức xạ, tương tự như ánh sáng mặt trời hoặc sóng vô tuyến. Tuy nhiên, năng lượng bức xạ của tia X cao hơn năng lượng truyền qua cơ thể. Một lát sau. hình ảnh các cấu trúc bên trong của bộ phận cần chụp sẽ được in trên phim hoặc màn hình máy tính để bác sĩ xem mà không cần phẫu thuật hay các phương pháp xâm lấn khác. Hình ảnh y tế này sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp cho con bạn.

Chọn tia X trong số các phương pháp sử dụng hình ảnh y tế

Có nhiều loại hình ảnh y tế khác nhau và mỗi loại cung cấp một cái nhìn khác nhau về bên trong cơ thể. Một số loại hình ảnh y tế sử dụng bức xạ bao gồm tia X, huỳnh quang, chụp CT và xét nghiệm y học hạt nhân. Siêu âm và MRI không sử dụng bức xạ. Chụp ảnh không phóng xạ sẽ được sử dụng cho tất cả bệnh nhân, kể cả người lớn và trẻ em.

 • Chụp X-quang là phương pháp tốt nhất để chẩn đoán hình ảnh xương và mô dày đặc.
 • Nội soi huỳnh quang cung cấp “phim” về các bộ phận chuyển động của cơ thể hoặc cách thức hoạt động của các cơ quan trong cơ thể.
 • Chụp CT cung cấp hình ảnh mặt cắt ngang chi tiết, bao gồm hình ảnh 3D, của các cơ quan nội tạng, xương, mô mềm và mạch máu.
 • Y học hạt nhân được sử dụng để xem cấu trúc và chức năng của các cơ quan, mô, xương hoặc hệ thống của cơ thể ở cấp độ phân tử.
 • Siêu âm được sử dụng tốt nhất để xem các mô mềm như cơ, cơ quan nội tạng và lưu lượng máu trong thời gian thực.
 • MRI cung cấp thông tin chi tiết về các mô mềm trong cơ thể.

X-quang trẻ sơ sinh có hại không

Điều gì xảy ra trong quá trình chụp X-quang?

Các tia X có hại cho trẻ sơ sinh không còn tham gia vào quá trình quét. Khi bắn, con yêu sẽ được đặt trên bàn và không có bất kỳ kim loại nào trên người. Vị trí chụp phụ thuộc vào vùng cơ thể cần chụp x-quang. Phần còn lại của cơ thể em bé sẽ được bao phủ để bảo vệ em bé khỏi tia X. Đặc biệt, nếu khu vực chụp X-quang gần các bộ phận dễ bị nhiễm phóng xạ của tuyến giáp, tinh hoàn ở bé trai và buồng trứng ở bụng dưới bé gái… sẽ được che chắn rất tốt.

Chụp X-quang cho trẻ sơ sinh có hại không?

Trả lời câu hỏi trẻ sơ sinh chụp X quang có hại không là vấn đề cần phải lưu ý. Tia X có hại, nhưng bạn phải cân nhắc lợi ích còn lớn hơn.

Về rủi ro, sự tiếp xúc với bức xạ của quá trình chụp X-quang cũng làm tổn thương tế bào cơ thể, làm hỏng cấu trúc vật chất di truyền trong nhân tế bào là DNA. Đây cũng là một trong những nguy cơ có thể dẫn đến ung thư trong tương lai. Tuy nhiên, phương pháp chụp X-quang cho bé đã được thiết kế để có thể tiếp xúc với lượng bức xạ thấp nhất có thể, tương đương với lượng bức xạ trong môi trường bình thường trong 2-3 ngày. Những người thường xuyên làm việc ngoài trời, sống ở vùng cao có nguy cơ bị nhiễm phóng xạ cao hơn.

Trên thực tế, phương pháp chụp X quang có lợi ích giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác. Đây là lợi ích vượt xa rủi ro do phương pháp này gây ra. Các bác sĩ cũng cẩn thận để đảm bảo rằng em bé chỉ nhận được liều bức xạ nhỏ nhất mà vẫn có hình ảnh chất lượng và quá trình này được theo dõi cẩn thận. Vì vậy, mẹ đừng quá lo lắng về việc chụp x quang sơ sinh có hại hay không, mẹ hãy yên tâm trước những trường hợp bắt buộc trẻ phải chụp x quang nhé!

Tuy nhiên, ngoài thắc mắc chụp X quang cho trẻ sơ sinh có hại không, bạn cũng cần lưu ý:

 • Tuyệt đối không cho trẻ đi chụp X-quang, chụp X-quang nhiều lần khi chưa có chỉ định của bác sĩ.
 • Nếu con bạn đã được chụp X-quang nhiều lần trong một khoảng thời gian ngắn, bạn phải nói với bác sĩ của bạn điều này.
 • Bạn có thể hỏi thông tin của bác sĩ về lý do tại sao bé cần chụp X-quang để được giải thích rõ ràng, tránh lo lắng quá mức về việc bé chụp X-quang có hại không.
 • Bạn thông báo chính xác cho bác sĩ hoặc kỹ thuật viên về chiều cao và cân nặng của trẻ để người chụp có thể điều chỉnh lượng bức xạ sử dụng ở mức thấp nhất mà vẫn đạt được những bức ảnh ưng ý.
 • Tuân thủ việc sử dụng các thiết bị bảo vệ khi có thể, đặc biệt đối với những vùng rất nhạy cảm như tuyến giáp và bộ phận sinh dục.

Uyên Hồ