Trẻ sơ sinh bụng to có sao không: Không đáng lo đâu mẹ!

Print Friendly, PDF & Email

Trẻ sơ sinh có bụng to không? Em bé có bị tình trạng nguy hiểm hay đơn giản là quá no? Vì con còn nhỏ nên những vấn đề dù là nhỏ nhất cũng luôn khiến mẹ nào cũng phải lo lắng.

Trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh, nhiều mẹ thấy bụng trẻ căng tức bất thường. Các mẹ lo lắng không biết trẻ sơ sinh bụng to có sao không? Nó phụ thuộc vào vấn đề mà đứa trẻ gặp phải và tình hình đó diễn ra trong bao lâu.

Trẻ sơ sinh bụng to 1 có sao không

Các vấn đề về đường tiêu hóa luôn gây phiền phức cho cuộc sống của trẻ

Phần lớn bụng của trẻ sơ sinh hóp nhẹ, đặc biệt là sau khi trẻ bú no. Tuy nhiên, bụng của trẻ luôn mềm. Nếu mẹ nhận thấy những biểu hiện bất thường ở trẻ như bụng to lên, quấy khóc vì đau bụng, không đi tiêu kéo dài, xuất hiện rối loạn tiêu hóa như nôn trớ, đi ngoài phân lỏng… thì có thể bé đã mắc bệnh lý về tiêu hóa. hệ thống.

Các bệnh thường gặp ở hệ tiêu hóa của trẻ sau khi sinh bao gồm:

Đầy bụng, chướng hơi, khó tiêu.

Đầy hơi, chướng bụng là một trong những nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa, khiến bụng trẻ to bất thường. Trẻ sẽ có các dấu hiệu như chán ăn, bứt rứt, nôn trớ, bụng phình to, phân lỏng…

Lý do

 • Thức ăn không phù hợp với lứa tuổi: Trẻ ăn dặm quá sớm, hệ tiêu hóa chưa thể làm quen với thức ăn.
 • Ăn quá no hoặc ăn nhiều bữa trong ngày: Ăn quá no hoặc gần nhau sẽ không có đủ thời gian để tiêu hóa hoàn toàn thức ăn. Thức ăn bị đẩy xuống đường ruột, gây chướng bụng.
 • Ăn phải thức ăn bị nhiễm khuẩn: Trẻ ăn phải thức ăn ôi thiu, nhiễm khuẩn sẽ bị viêm ruột, nôn trớ, tiêu chảy.

Sự đối xử

 • Bú đúng tư thế: Khi cho trẻ bú, mẹ giữ cho đầu trẻ cao hơn so với dạ dày. Sữa sẽ đi xuống dạ dày và không khí thừa ở trên, bé dễ bị ợ hơi.
 • Giúp bé tống khí ra ngoài: Mẹ để bé nằm ngửa, nhẹ nhàng ôm chân bé và thực hiện động tác đạp chân (như đạp xe) để bé tống hết khí thừa ra ngoài.
 • Giúp trẻ ợ hơi: Mẹ bế trẻ trên vai, hoặc để trẻ nằm sấp trên đùi, sau đó đỡ lưng và xoa nhẹ lưng cho trẻ.

Phình mạch ở trẻ sơ sinh

Bụng to lên bất thường rất có thể là dấu hiệu của chứng phình động mạch. Đây là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, có thể là trẻ sơ sinh.

Triệu chứng

 • Bụng của trẻ sơ sinh bị sưng và trẻ không đi tiêu được phân trong 24 giờ sau khi sinh. Trẻ chỉ đại tiện khi dùng ống thông đưa vào hậu môn kích thích.
 • Ở trẻ lớn, bệnh thường biểu hiện bằng tình trạng táo bón kéo dài. Phân có mùi hôi và đen. Kèm theo đó là tình trạng suy dinh dưỡng, chậm phát triển.

Sự đối xử

Nếu trẻ có các triệu chứng của túi phình, cha mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa để có biện pháp xử lý phù hợp. Thông thường, các bác sĩ sẽ cho bé đi chụp đại tràng, sinh thiết trực tràng, đo áp lực vùng hậu môn trực tràng để phát hiện chính xác mức độ bệnh.

Cắt bỏ trực tràng, nối phần cuối của đại tràng với ống hậu môn là phương pháp điều trị duy nhất. Thời gian mổ túi phình cho trẻ tùy thuộc vào thời điểm phát hiện bệnh, tình trạng bệnh …

Kết hợp với đó, cha mẹ cần tạo cho trẻ thói quen ăn uống khoa học hơn: uống nhiều nước, ăn nhiều chất xơ, đi vệ sinh đúng giờ.

Trẻ sơ sinh bụng to 1 1 có sao không

Massage thường xuyên vừa giúp trẻ thư giãn vừa giúp hệ tiêu hóa “ổn” hơn

Ngoài ra, trẻ sơ sinh bụng to còn có thể do:

 • Trẻ khóc nhiều: Khóc quá nhiều có thể khiến bé hít phải nhiều không khí trong khi bú. Nguyên nhân này khá phổ biến, sau một thời gian bụng của trẻ sẽ trở lại bình thường.
 • Dị ứng thực phẩm: Một số thực phẩm mẹ ăn sẽ tiết ra sữa mẹ khiến cơ thể trẻ bị dị ứng, gây ra các triệu chứng đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu.
 • bệnh Hirschsprung: Bệnh này là một rối loạn di truyền. Các dây thần kinh ở cơ dạ dày không phát triển khiến các cơn co bóp (giúp thức ăn di chuyển qua dạ dày) hoạt động kém. Thức ăn không tiêu, tích tụ trong dạ dày gây chướng bụng.

Qua bài viết các mẹ có thể hiểu hơn về vấn đề trẻ sơ sinh bị bụng to rồi phải không? Để xử lý mọi vấn đề liên quan đến sức khỏe của trẻ, bạn luôn cần giữ bình tĩnh!

[ad_1]
[ad_2]