Trẻ sinh non có thông minh không và cách để bạn đồng hành cùng con

Print Friendly, PDF & Email

Trẻ sinh non có thông minh không? Đây có lẽ là một điều đáng lo ngại nếu bạn có nguy cơ sinh non hoặc sinh con sớm. Hãy để phmt.vngiải đáp thắc mắc này cho bạn!

Trẻ sinh non có thông minh không?

Các mẹ hãy yên tâm trước câu hỏi trẻ sinh non có thông minh không nhé! Sự phát triển của trẻ sinh non – những trẻ được sinh ra trước tuần thứ 37 của thai kỳ – có thể không quá tệ như tôi nghĩ.

Có một điều khác biệt ở trẻ sinh non so với sinh thường là dấu hiệu năng khiếu xuất hiện chậm hơn do trẻ sinh thiếu tháng. Ngoài ra, một số trẻ sinh non có xu hướng phát triển chậm nên các dấu hiệu khó nhận biết hơn.

Vai trò của mốc phát triển ở trẻ sinh non

Ngay cả với trẻ sinh đủ tháng, cha mẹ cũng không dễ dàng xác định được con mình thông minh hay năng khiếu. Và việc xác định chính xác những vấn đề này ở trẻ sinh non cũng là điều bình thường. Do đó, nếu so sánh các mốc phát triển chuẩn của con mà không thấy con có những đặc điểm đã liệt kê thì đừng vội kết luận con không thông minh.

Ví dụ, các điểm đánh dấu bập bẹ khoảng sáu tháng tuổi. Nhiều trẻ sinh đủ tháng đã tuân theo cột mốc này. Tuy nhiên, nhiều đứa trẻ có năng khiếu thực sự nói rất muộn. Có trẻ thông minh đến 2 tuổi mới bập bẹ.

Điều đó không có gì lạ bởi những đứa trẻ thông minh thường im lặng lắng nghe, quan sát và quan sát. Khi chúng đã sẵn sàng, chúng sẽ bắt đầu nói và thường nói những câu hoàn chỉnh. Vì vậy, nếu trẻ sinh ra bị chậm phát triển ngôn ngữ, mẹ cũng đừng quá lo lắng vì đôi khi đó là dấu hiệu của một đứa trẻ thông minh.

tăng trí thông minh cho trẻ

Trẻ sinh non có thông minh không?

Trẻ sinh non vẫn có thể thông minh. Đây là câu trả lời giúp các mẹ yên tâm hơn về câu hỏi trẻ sinh non có thông minh hay không. Thực tế, trẻ sinh non thường rất nhạy cảm.

Một trong những biểu hiện của sự nhạy cảm này là có khả năng bị kích thích quá mức cảm giác, trông rất giống rối loạn tích hợp cảm giác, hay còn gọi là rối loạn tích hợp cảm giác. Tuy nhiên, đây không phải là tình trạng phổ biến ở trẻ sinh non. Và các bà mẹ nên vui mừng vì đây là dấu hiệu cho thấy trẻ thông minh và có năng khiếu.

Trẻ thông minh không phải lúc nào cũng đi theo con đường phát triển chuẩn mà thay vào đó là mô hình phát triển không đồng bộ. Ví dụ, trẻ thông minh có thể phát triển trí não tốt hơn các bạn cùng lứa tuổi, nhưng sự phát triển thể chất của trẻ có thể kém hoặc thậm chí chậm hơn. Đối với trẻ sinh non cũng vậy.

Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ chưa hiểu rõ về vấn đề này nên băn khoăn, lo lắng khi con mình phát triển không bình thường. Nên nhớ như phmt.vnđã đề cập ở trên, đối với trẻ sinh non, chậm nói hoặc quá nhạy cảm là tín hiệu của trẻ thông minh, nhưng nhiều mẹ rất dễ lầm tưởng là trẻ chậm lớn hoặc không thông minh.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là trong một số trường hợp, sự phát triển nhận thức, xã hội, tình cảm và thể chất ở trẻ sinh non có thể chậm hơn đáng kể so với trẻ sinh đủ tháng. Điều này là do những đứa trẻ sinh ra càng thiếu tháng thì nguy cơ biến chứng càng cao. Trẻ dễ rơi vào tình trạng thiểu năng vận động, rối loạn hành vi và nhiều bệnh mãn tính khác. Những vấn đề này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ cũng như các chức năng khác của cơ thể.

Vì lý do này, nếu bạn lo lắng về việc liệu trẻ sinh non của bạn có phát triển thông minh hay không hoặc liệu trẻ có thông minh hay không, bạn nên thảo luận với bác sĩ. Đồng thời, bạn cũng có thể theo dõi và thông qua các kênh thông tin khác để nhận biết sự phát triển của trẻ thông minh, năng khiếu để khuyến khích trẻ phát triển đúng lúc.

Làm thế nào để trẻ sinh non có thể bắt kịp?

Trẻ sinh non có thông minh không?

Nhiều bậc cha mẹ có con sinh non lo lắng về sự phát triển trí não của con mình so với các bạn. Tuy nhiên, trẻ sinh non sẽ tốt nhất khi bạn cung cấp cho bé một môi trường và lịch trình ổn định.

Hầu hết trẻ sinh non, chỉ cần không sinh quá sớm và không có vấn đề gì nghiêm trọng về sức khỏe thì đến một độ tuổi nhất định, thường là hai tuổi, trẻ sẽ bắt kịp sự phát triển của các bé khác. Ngoài ra, bạn cũng có nhiều cách để hỗ trợ sự phát triển của trẻ như:

Khi con bạn xuất viện và không còn phụ thuộc vào thiết bị hỗ trợ, hãy tạo cho con một môi trường thoải mái. Cụ thể, bạn đặt bé ở nơi yên tĩnh, tránh xa những tiếng ồn ào từ đài, tivi. Tiếng ồn quá lớn sẽ khiến bé mệt mỏi, khó chịu.

Bạn cũng có thể giúp trẻ phát triển khỏe mạnh bằng cách cho trẻ tiếp xúc da kề da thường xuyên (chăm sóc kangaroo) ngay từ khi mới tiếp xúc.

Một số điều quan trọng khác về việc hỗ trợ trẻ sinh non là:

  • Bạn nên gần gũi, nói chuyện với bé
  • Giao tiếp bằng mắt
  • Hát cho bé nghe
  • Chơi với em bé của bạn
  • Hãy dành nhiều sự quan tâm và theo dõi xem bé phản ứng với bạn bè như thế nào để kịp thời động viên giúp bé tự tin và thoải mái bắt chuyện với bạn bè.

Theo các nghiên cứu, những hoạt động này có tác dụng kích thích trẻ sơ sinh phát triển, đặc biệt là trẻ sinh non.

Ngoài ra, trẻ sinh non nhanh chóng mệt mỏi và cần ngủ nhiều. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là để ý các dấu hiệu khi bé hoạt động, chẳng hạn như nhìn ra xa một nhóm bạn, ngáp và cau mày. Lúc này, bạn có thể đưa bé vào giấc ngủ và nghỉ ngơi.

Rõ ràng, đối với câu hỏi trẻ sinh non có thông minh không thì câu trả lời là mẹ hãy yên tâm, nếu mẹ dành thời gian vui chơi và theo dõi, chăm sóc con bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý thì trẻ sinh non sẽ phát triển trí não bắt kịp các bạn bình thường.

Uyên Hồ

[ad_1]
[ad_2]