Trẻ chậm nói có đáng lo?

Print Friendly, PDF & Email

Khả năng ngôn ngữ ở mỗi bé phát triển khác nhau. Việc bé chậm nói hơn các bạn cùng tuổi là điều bình thường. Tuy nhiên, các mẹ cần đặc biệt lưu ý nếu bé không phản ứng với âm thanh hoặc không nói được những âm đơn giản.

con mèo nhỏ nói

Dành thời gian trò chuyện với con bạn ngay cả khi chúng còn nhỏ

1 / Khả năng ngôn ngữ theo độ tuổi

Trước 12 tháng: Đây là thời điểm bé bắt đầu bập bẹ, dấu hiệu đầu tiên của sự phát triển ngôn ngữ. Khoảng 9 tháng tuổi, bé bắt đầu lặp lại chuỗi âm thanh để tạo ra từ mẹ, bố… dù bé vẫn chưa hiểu nghĩa của từ này.

Ở độ tuổi này, bé thường bị thu hút bởi những âm thanh xung quanh. Vì vậy, nếu bé không phản ứng với âm thanh, mẹ nên đưa bé đi khám. Rất có thể bé bị điếc.

12 tháng: Bé rất nhạy cảm trong giao tiếp với mọi người. Bé có thể trả lời một vài câu đơn giản của bạn. Đừng ngạc nhiên khi bé thỉnh thoảng lại thêm vào một vài từ thuộc “nhãn mác” của chính mình. Và tất nhiên, chỉ trẻ con mới hiểu.

14-15 tháng: Bé có thể lặp lại những lời nói của bố mẹ. Vốn từ vựng của bé cũng tăng đều đặn qua từng tuần. Đến 18 tháng, nhiều em bé thậm chí có thể hát một bài hát ngắn.

2-3 tuổi: Đây là giai đoạn khả năng ngôn ngữ của bé phát triển nhanh nhất. Vốn từ vựng của bé cũng tăng lên nhanh chóng vì bé có thể ghép 3 từ trong 1 câu.

2 / Dấu hiệu bé chậm nói

– 12-24 tháng: Trẻ chưa bao giờ học nói hoặc có bất kỳ phản ứng nào khi bạn gọi tên. Em bé cũng không sử dụng cử chỉ, thậm chí là vẫy tay.

– 18 tháng: Vốn từ vựng của bé dưới 6 từ. Trẻ sơ sinh thích sử dụng cử chỉ để giao tiếp hơn là nói chuyện. Thỉnh thoảng, bé gặp khó khăn trong việc lặp lại các từ.

– 2 tuổi: Trẻ chỉ bắt chước lời nói và hành động mà không thể tạo câu hoặc cụm từ cùng một lúc.

– Bé chỉ có thể lặp lại một vài từ và không thể giao tiếp bình thường.

– Không thể nghe những hướng dẫn đơn giản.

– Giọng nói khác thường.

3 / Làm gì khi trẻ chậm nói?

Nghe và nói là hai kỹ năng đi đôi với nhau. Thông thường, nếu bạn có vấn đề về thính giác, trẻ cũng sẽ bị rối loạn ngôn ngữ. Một nguyên nhân khác cũng có thể do bé gặp vấn đề về phát âm, khó sử dụng răng, lưỡi để tạo ra âm thanh.

Nếu con bạn có bất kỳ dấu hiệu nào ở trên, mẹ nên:

Hãy dành nhiều thời gian hơn để trò chuyện với con bạn, ngay cả khi trẻ còn sơ sinh. Bạn có thể hát, nói chuyện hoặc khuyến khích bé bắt chước âm thanh hoặc cử chỉ của bạn.

– Đọc sách cho bé nghe. Chọn những cuốn sách nhiều màu sắc vì chúng sẽ thu hút bé hơn. Khi bé lớn hơn một chút, bạn có thể khuyến khích bé chỉ vào các bức tranh và gọi tên chúng.

– Sử dụng các tình huống hàng ngày để khuyến khích con bạn nói chuyện. Cho trẻ gọi tên các loại thực phẩm, đồ vật hoặc đồ dùng trong nhà. Bạn cũng có thể đặt những câu hỏi đơn giản và khuyến khích câu trả lời.

– Mua sách cho bé tập nói. Những cuốn sách này thường có nhiều hình ảnh động vật, xe cộ, vật dụng …

Dù bé nhà bạn bao nhiêu tuổi thì việc phát hiện và điều trị bệnh chậm nói kịp thời là điều cần thiết. Tốt nhất, bạn nên đưa bé đi khám để nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và giải pháp khắc phục.

>>> Xem thêm các bài thảo luận có chủ đề liên quan:

MarryBaby

[ad_1]
[ad_2]