Trẻ 3 tuổi nên học gì? Đừng bỏ lỡ thời điểm vàng này để dạy con bạn nhé!

Print Friendly, PDF & Email

Trẻ 3 tuổi nên học gì? Ngoài việc dạy con thành thạo hơn về ngôn ngữ, bạn cũng phải quan tâm hơn đến kỹ năng sống cũng như rèn luyện những thói quen tốt cho con để hoàn thiện tính cách.

Trẻ 3 tuổi nên học những gì

Trẻ 3 tuổi nên học gì? Khái niệm học ở đây không đồng nghĩa với việc học kiến ​​thức theo cách như ở trường, thực tế bạn nên dạy con thông qua các trò chơi hoặc hoạt động ở nhà.

Bồi dưỡng trí tuệ

Về vấn đề bồi dưỡng trí thông minh cho trẻ, cha mẹ có thể tham khảo các phương pháp sau:

1. Giới thiệu sớm cho trẻ những câu chuyện

Bạn nên làm điều này với trẻ hàng ngày.

Sắp xếp thời gian để bạn và bé cùng xem một đoạn tranh hoặc bạn có thể kể cho bé nghe một câu chuyện cổ tích, truyện ngụ ngôn. Qua đó, những bài học sinh động trong truyện sẽ hữu ích hơn cho nhân cách của trẻ sau này.

Ngoài ra, trong khi đọc truyện cổ tích hoặc truyện ngụ ngôn, bạn nên nhấn mạnh một số từ hoặc thành ngữ, giải thích cho chúng hiểu thêm về ngữ nghĩa và yêu cầu chúng kể lại hoặc kể lại. chi tiết đặc biệt trong tranh, ảnh.

Phương pháp này không chỉ giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ mà còn có những hiểu biết cơ bản về từ ngữ cũng như hình thành những đức tính tốt khi lớn lên.

2. Trò chơi đóng vai

không thể hòa nhập với bạn bè

Đây là trò chơi mà hầu như tất cả trẻ em đều yêu thích. Bất kỳ thành viên nào trong gia đình đều có thể chơi với trẻ. Qua đó, trẻ có thể nắm bắt được nhiều công việc, động tác khác nhau, cũng học được cách giao tiếp, tương tác với mọi người xung quanh.

Hàng ngày, bạn có thể cho bé đóng vai, chẳng hạn cho bé làm bác sĩ hay cô giáo, cảnh sát, nông dân, người chăm sóc thú cưng… Bạn nên chuẩn bị thêm đồ chơi phù hợp với vai diễn. Hãy hành động, trẻ sẽ hào hứng hơn.

Trong quá trình chơi, người lớn nên hướng dẫn trẻ một lần để trẻ biết mình sẽ làm gì trong vai trò đó. Đồng thời, nếu con bạn có những hành động tiêu cực trong khi chơi, bạn nên kịp thời giải thích và uốn nắn.

3. Cung cấp cho trẻ kiến ​​thức mới trong các hoạt động

Khi đi trên đường, trong chợ, khu vui chơi, vườn thú, công viên …, bạn có thể chỉ cho trẻ thấy khung cảnh, con vật, cảnh vật xung quanh. Qua đó, bạn giải thích cho con những kiến ​​thức cơ bản về từng loại. Điều này giúp trẻ mở rộng thế giới quan, tăng khả năng phân biệt, so sánh và tưởng tượng.

Trẻ 3 tuổi nên học gì để nuôi dưỡng nhân cách

Trẻ cung Bảo Bình rất giỏi khám phá

Trẻ 3 tuổi nên học gì? Ngoài những kiến ​​thức sơ khai, việc học tập của trẻ ở giai đoạn này còn cần những hoạt động nuôi dưỡng nhân cách và tâm hồn của trẻ. Trong đó, phương pháp đơn giản nhất là cha mẹ và các thành viên trong gia đình nên thường xuyên trò chuyện, trao đổi với trẻ.

Quá trình này giúp gắn kết tình cảm giữa các thành viên, giúp trẻ tự tin hơn trong giao tiếp. Người lớn cũng dễ dàng phát hiện ra những sai lệch ở trẻ em và điều chỉnh cho phù hợp.

1. Thể hiện tình yêu và sự đồng cảm với cuộc sống

Trong các hoạt động hàng ngày, bạn nên tận dụng mọi cơ hội để truyền đạt cho trẻ về tình yêu thương và lòng nhân ái, đồng thời khuyến khích trẻ thể hiện điều đó với mọi người và mọi vật xung quanh. Những hành động đơn giản mà trẻ có thể tự mình thực hiện như nhặt đồ giúp bà cụ, đút bánh cho chó hay nhường đồ chơi cho một bạn khác… Đừng coi thường những hành động nhỏ này vì nó giúp trẻ hình thành nhân cách tốt sau này. trên.

2. Học cách độc lập và tự chủ

Tình yêu thương con cái thái quá khiến nhiều bậc cha mẹ muốn tự mình quyết định và lo liệu mọi thứ cho con. Thói quen này dễ khiến trẻ thiếu kỹ năng sống, đồng thời dễ tạo cho trẻ tâm lý ỷ lại, độc đoán mà còn yếu đuối, lúng túng khi gặp bất cứ vấn đề gì.

Do đó, khi trẻ được khoảng 2-3 tuổi, bạn có thể để trẻ tự làm một số việc mà trẻ có thể làm được. Ngoài ra, người lớn cũng cần lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của trẻ. Điều này khiến trẻ cảm thấy có năng lực, được trao quyền và được tôn trọng. Từ đó, trong quá trình thực hiện, trẻ cũng dần có trách nhiệm hơn.

Vì trẻ chưa thành thạo các hoạt động và kỹ năng làm việc nên sẽ mắc nhiều sai sót. Cha mẹ cần kiên trì giải thích đúng sai cho trẻ hiểu, không nên nóng giận, mắng mỏ khi trẻ làm chưa tốt. Đặc biệt, bạn không nên dùng những từ ngữ tiêu cực để đánh giá trẻ, chẳng hạn như “nghịch ngợm”, “xấu”, “kém” … Bất kể trẻ có hiểu hay không, thái độ này của trẻ lớn cũng tạo nên “bóng ma” trong tâm lý trẻ. Kết quả là đứa trẻ có thể rút lui vì thiếu tự tin hoặc dùng cách nổi loạn hơn, như một sự phản kháng. Vì vậy, hãy từng bước cùng con trả lời câu hỏi trẻ 3 tuổi nên học gì, đừng quá vội vàng, bạn nhé!

Trẻ 3 tuổi nên học gì? Có thể thấy, cha mẹ cần quan tâm đến sự phát triển trí tuệ và nhân cách của con cái. Để làm tốt điều này, gia đình người lớn phải là tấm gương đầu tiên khuyến khích và củng cố lòng tin ở trẻ. Trong quá trình này, bạn không nên nóng vội mà ép buộc, ép trẻ vì dễ gây tác dụng ngược. Mọi việc nên làm từ từ, tự nhiên để trẻ dễ dàng tiếp thu với tinh thần tích cực, tự tin.

Lê Phương