Trẻ 3 tháng ăn dặm được chưa và dấu hiệu bé đã sẵn sàng

Print Friendly, PDF & Email
Bé 3 tháng ăn dặm được chưa

Bé 3 tháng ăn dặm được chưa? Đừng vội cho con ăn bột sớm.

Ăn dặm là một cột mốc quan trọng vì nó giúp bé làm quen với thức ăn và hình thành thói quen ăn uống. Chọn thời điểm thích hợp để giới thiệu thức ăn rắn là điều quan trọng để giúp bé xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh. Đây là cơ sở để phát triển toàn diện trong tương lai. Vì thế Bé 3 tháng ăn dặm được chưa? Có sớm quá không?

Bé 3 tháng ăn dặm được chưa?

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trẻ nên được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và có thể tiếp tục bú mẹ trong ít nhất 1 năm đầu đời. Bé nên bắt đầu bổ sung các thực phẩm khác ngoài sữa mẹ khi được 6 tháng tuổi. Đây là thời kỳ tăng trưởng và phát triển nhanh chóng. Chỉ cho con bú sẽ không nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết. Vì vậy, bé có thể bắt đầu ăn dặm khi được 6 tháng tuổi.

Nếu bạn tuyệt vời Bé 3 tháng ăn dặm được chưa, câu trả lời là không phải lúc. Đây là những lý do.

1. Thiếu nhiều men tiêu hóa

Trước tháng thứ 4, hệ tiêu hóa non nớt của bé chưa hoàn thiện để xử lý thức ăn đặc. Bé 3 tháng ăn dặm được chưa? Trẻ sơ sinh ăn dặm quá sớm có thể dẫn đến các vấn đề như dị ứng thức ăn, khó thở, táo bón và các tình trạng dạ dày khác như tiêu chảy và nôn mửa.

Bé 3 tháng ăn dặm được chưa?

2. Tăng nguy cơ béo phì

Bé 3 tháng ăn dặm được chưa? Một số chuyên gia lo lắng rằng việc cho trẻ ăn chất rắn sớm có thể góp phần gây béo phì sau này. Vì trẻ phải học cách hấp thụ lượng calo mà trẻ chưa cần.

3. Thức ăn đặc không cần thiết cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi

Mẹ không cần quá lo lắng Bé 3 tháng ăn dặm được chưa. Vì giai đoạn này chưa cần bổ sung thức ăn đặc cho bé. Sữa mẹ hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ trong 6 tháng đầu đời.

Có nên bổ sung bột ăn dặm cho bé 3 tháng tuổi không?

Phép cộng bột trẻ em cho bé 3 tháng tuổi không được khuyến khích. Hệ tiêu hóa của bé giai đoạn này chỉ thích hợp tiếp nhận thức ăn lỏng như sữa mẹ. Hơn nữa, như đã nói ở trên, ăn bột quá sớm có thể gây hại cho hệ tiêu hóa của bé.

Ngoài ra, việc trẻ bị no khi ăn bột dẫn đến việc bú kém hơn hoặc bỏ bú. Thiếu chất dinh dưỡng từ sữa mẹ khiến trẻ gầy gò, ốm yếu. Trong vài trường hợp, em bé ăn bột Ăn quá no còn làm tăng đào thải canxi, gây rối loạn chuyển hóa. Kết quả là trẻ bị còi xương, chậm lớn.

Trên đây là lý do giải đáp thắc mắc trẻ 3 tháng tuổi ăn dặm được không. Vì thế, bé mấy tháng ăn bột? Theo các chuyên gia, mẹ có thể cho trẻ làm quen với bột ngọt khi trẻ được 5 tháng tuổi. Nếu bé tiêu hóa tốt sau 2-4 tuần thì có thể chuyển sang bột mặn khi bé được 6 tháng.

Chế độ ăn của bé 3 tháng tuổi

Vì vậy, 3 tuổi là quá sớm để bắt đầu giới thiệu thức ăn rắn. Bé 3 tháng ăn dặm được chưa? TẨYKhông quan trọng là thức ăn dạng bột hay dạng rắn. Giai đoạn 0-6 tháng, trẻ chỉ cần bú sữa mẹ hoặc sữa công thức.

1. Trẻ bú sữa mẹ

Ở giai đoạn này, các cữ bú của bé thường cách nhau khoảng 3 – 4 giờ (nhưng có thể thay đổi tùy từng bé). Một số dấu hiệu cho thấy trẻ đã no là:

– Tâm trạng bé vui vẻ.

Sau khi cho con bú, ngực mẹ mềm nhẹ, không còn căng tức.

Bé khỏe mạnh, tăng cân đều đặn.

Chế độ ăn của bé 3 tháng tuổi

>>> Các mẹ có thể xem thêm: Dấu hiệu trẻ ăn no

2. Trẻ bú sữa công thức

Thông thường, trẻ 3 tháng tuổi sẽ bú bình khoảng 6 – 8 lần / ngày.

Để biết chính xác công thức tính lượng sữa cho con, mẹ có thể xem thêm tại đây.

Dấu hiệu em bé của bạn đã sẵn sàng cho thức ăn đặc

Nên cho trẻ ăn dặm khi nào?? Theo khuyến cáo của các chuyên gia, bé có thể bắt đầu ăn dặm khi được 6 tháng tuổi. Nhưng thời gian có thể khác nhau vì nó phụ thuộc vào tốc độ phát triển của bé. Một số dấu hiệu sau đây có thể giúp bạn biết rằng bé đã sẵn sàng với thức ăn đặc.

1. Bé có thể ngẩng cao đầu và cổ khỏe

Bé có khả năng kiểm soát đầu tốt khi ngồi trên ghế cao hoặc ghế nâng. Đây là dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng với thức ăn đặc.

2. Phản xạ đưa môi về phía trước khi đưa thức ăn

Phản xạ cử động môi hoặc mở miệng khi thức ăn đến là dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng với thức ăn đặc. Ngoài ra, em bé cũng có thể hướng mắt về phía mẹ như thể đang háo hức muốn được cho ăn.

Dấu hiệu em bé của bạn đã sẵn sàng cho thức ăn đặc

3. Nhân đôi trọng lượng lúc sinh của bạn

Cân nặng gấp đôi khi sinh giúp mẹ xác định thời điểm bắt đầu cho trẻ ăn dặm.

4. Không còn phản xạ thè lưỡi

Thử cho trẻ ăn một lượng nhỏ thức ăn pha loãng với sữa mẹ hoặc sữa công thức. Nếu bé vẫn thè lưỡi sau nhiều lần thử, bé chưa sẵn sàng cho việc đút bằng thìa. Đây là phản xạ mút. Khi phản xạ này mất đi, trẻ đã sẵn sàng để ăn thức ăn đặc.

Đây là thông tin giúp bạn giải đáp Bé 3 tháng ăn dặm được chưa. Việc cho bé ăn dặm sớm “lợi và hại”. Nếu chưa chắc chắn về thời điểm thích hợp để giới thiệu thức ăn đặc, mẹ có thể tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để được tư vấn và hướng dẫn khoa học nhất, mẹ nhé!

Hương Lê

Nguồn

1. Thời điểm thích hợp để bắt đầu cho trẻ ăn thức ăn đặc? https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/infant-and-toddler-health/expert-answers/starting-solids/faq-20057889 Ngày truy cập: 11/9/2021.

2. Khi Nào Bắt Đầu Cho Bé Ăn Thức Ăn Đặc https://health.clevelandclinic.org/feed-your-baby-solid-food-around-6-months/ Ngày truy cập: 11/9/2021.

3. Bắt đầu cho bé ăn dặm? Dưới đây là ba điều mới tôi khuyên cha mẹ nên làm https://www.health.harvard.edu/blog/starting-your-baby-on-solids-the-three-new-things-i-tell-giving-to- do-201602169227 Ngày truy cập: 11/9/2021.

4. Nuôi con bằng sữa mẹ: Những Gợi Ý Giúp Bạn Khởi Đầu Tốt https://familydoctor.org/breastfeeding-hints-to-help-you-get-off-to-a-good-start/ Ngày truy cập: 11/9 Năm 2021.

5. Công thức dành cho trẻ sơ sinh https://familydoctor.org/infant-formula/ Ngày truy cập: 11/9/2021.

[ad_1]
[ad_2]