Top 6 công cụ hỗ trợ kiểm tra tốc độ đánh máy chính xác nhất

Print Friendly, PDF & Email

Kiểm tra tốc độ đánh máy giúp bạn biết chính xác bạn đang đạt đến cấp độ nào. Nhu cầu sử dụng máy tính trong công việc của con người ngày càng cao, vì vậy chúng ta cần biết chi tiết để đảm bảo hiệu quả công việc tốt nhất. Dưới đây là top 6 công cụ kiểm tra tốc độ đánh máy chuẩn và đơn giản nhất mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc. Mời mọi người cùng tham khảo!

I. Top 6 công cụ hỗ trợ tốc độ đánh máy chính xác nhất

Chúng ta không thể nhận biết và đánh giá tốc độ đánh máy bằng mắt thường hay bằng cảm xúc. Vì vậy, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn top 6 công cụ kiểm tra tốc độ đánh máy đơn giản và chính xác nhất. Với sự trợ giúp của các công cụ này, bạn sẽ có được kết quả tốt nhất.

1. 10FastFingers

10FastFingers là một trong những trang web lớn hỗ trợ kiểm tra tốc độ đánh máy. Ứng dụng web này hỗ trợ nhiều ngôn ngữ khác nhau, trong đó có tiếng Việt nên được nhiều người dùng lựa chọn.

Công cụ 10FastFingers kiểm tra tốc độ gõ máy tính của bạn
Công cụ 10FastFingers kiểm tra tốc độ gõ máy tính của bạn

10FastFingers giúp kiểm tra tốc độ gõ khá chính xác. Khi truy cập, bạn sẽ có hai lựa chọn để thực hiện bài kiểm tra là bài kiểm tra nhập văn bản 200 từ và bài kiểm tra nhập văn bản 1000 từ. Cả hai bài kiểm tra này đều cho thời gian thực hiện là 60 giây. Hết thời gian, kết quả sẽ xuất hiện ngay trên màn hình để người dùng xem. Nếu bạn gõ đúng, từ đó sẽ xuất hiện màu xanh lá cây, và nếu bạn gõ sai, từ đó sẽ xuất hiện màu đỏ. Đồng thời, các chỉ số về tốc độ đánh máy của bạn cũng được hiển thị ngay trên màn hình.

Liên kết trang web: https://10fastfingers.com/typing-test/vietnamese

2. Bộ đánh chữ

Typeracer là trang web thứ hai chúng tôi muốn giới thiệu. Đây cũng là trang có thể kiểm tra tốc độ đánh máy của bạn rất chính xác. Typeracer đã có từ lâu, đặc biệt có khả năng hỗ trợ tra tiếng Việt. Do đó, trang web này cũng khá phổ biến và được sử dụng nhiều tại Việt Nam.

Giao diện của Typeracer cực kỳ thú vị. Nó cho phép người dùng làm bài kiểm tra và hiển thị kết quả dưới dạng một cuộc đua. Tốc độ của chiếc xe bạn sở hữu là tốc độ gõ tại thời điểm trang web nhận được.

Công cụ đánh chữ
Công cụ đánh chữ

Một trong những tính năng yêu thích khác của trang web này là “cuộc đua đánh máy” với những người khác. Khi bạn truy cập trang web này, bạn sẽ thấy mọi người cùng nhau làm bài kiểm tra. Sau khi hoàn thành việc lựa chọn ngôn ngữ kiểm tra, bạn có thể bắt đầu chạy đua với những người cùng ngôn ngữ hoặc khác ngôn ngữ. Những từ sai sẽ được tô màu đỏ để bạn nhận ra. Bài kiểm tra sẽ không giới hạn thời gian. Bạn hoàn thành khi bạn đã nhập xong văn bản mẫu đã cho.

Liên kết trang web: https://typingtestnow.com/

3. Kiểm tra đánh máy

Typing Test là công cụ giúp mọi người kiểm tra tốc độ gõ bàn phím một cách chính xác. Tuy nhiên, Typing Test không hỗ trợ tiếng Việt mà chỉ hỗ trợ một số ngôn ngữ phổ biến trên thế giới, ví dụ: Anh, Hà Lan, Pháp …

Phần mềm kiểm tra đánh máy kiểm tra tốc độ gõ tiếng Việt
Phần mềm kiểm tra đánh máy kiểm tra tốc độ gõ tiếng Việt

Khi thực hiện kiểm tra bằng Typing Test, người dùng có thể chọn thời hạn xác định tùy theo ý thích, hoàn toàn không bị mặc định trong 60 giây như 10FastFingers. Ngay từ đầu, sẽ có một văn bản hiển thị trong hộp tiêu đề. Chúng ta cần gõ lại đoạn văn bản trên. Nếu bạn gõ đúng, từ đó sẽ xuất hiện màu xanh lá cây, và nếu bạn gõ sai, từ đó sẽ xuất hiện màu đỏ. Sau khi hết khoảng thời gian đã chọn trước đó, công cụ sẽ phân tích và đưa ra các con số kết quả.

Ưu điểm của trang này là giao diện đơn giản, dễ sử dụng, dễ tìm, dễ tìm kiếm điều hướng cho bài thi.

Lưu ý, khi sử dụng Typing Test, bạn nên tắt chế độ Tiếng Việt để có kết quả chính xác hơn. Vì vậy, nhược điểm của Typing Test là không sử dụng được cho tiếng Việt. Do đó, Typing Test chưa phổ biến ở Việt Nam.

Liên kết trang web: https://www.typingtest.com/test.html

4. TypingCat

Trang web hỗ trợ kiểm tra tốc độ đánh máy tiếp theo là TypingCat. Tương tự như các trang web khác, TypingCat sẽ hiển thị cho bạn một đoạn văn bản mẫu và yêu cầu bạn gõ lại. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, tất cả các đầu số sẽ được hiển thị trực tiếp ngay lập tức, không cần đợi đến khi kết thúc. Do đó, bạn có thể biết ngay tốc độ của mình trong từng thời điểm cụ thể. Con số cuối cùng khi người dùng hoàn thành bài kiểm tra là tốc độ gõ trung bình: số từ đúng trong tổng thời gian thực hiện.

Phần mềm trói mèo
Phần mềm đánh máy mèo

Liên kết trang web: https://thetypingcat.com/

5. Kiểm tra tốc độ đánh máy

Typing Speed ​​Test là trang web thứ 5 khá hay và có khả năng kiểm tra tốc độ đánh máy của người dùng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc.

Công cụ kiểm tra tốc độ gõ
Công cụ kiểm tra tốc độ gõ

Ưu điểm của web Typing Speed ​​Test là kiểm tra chính xác tốc độ và khả năng gõ bằng 10 ngón tay. Tương tự như 10FastFingers, người dùng cũng bị giới hạn trong 60 giây để thực hiện bài kiểm tra. Văn bản mẫu được hiển thị. Khi gõ lại, web sẽ phân biệt điểm giống và khác với văn bản gốc thông qua màu sắc: màu xanh là giống nhau (true), màu đỏ là viết tắt của khác (false). Khi hết thời gian, kết quả sẽ hiện ra ngay sau khoảng 5 – 10 giây.

Đồng thời, người dùng sẽ cảm thấy khá dễ dàng khi sử dụng Typing Speed ​​Test, vì giao diện của nó vô cùng đơn giản. Tất cả các yêu cầu và chức năng của nó đều hiển thị rõ ràng trên màn hình, giúp bạn dễ dàng tìm thấy.

Tuy nhiên, Typing Speed ​​Test cũng có những mặt hạn chế. Nó không thể hỗ trợ tiếng Việt. Về cơ bản, Kiểm tra tốc độ đánh máy chỉ có thể hỗ trợ tiếng Anh, tiếng Hà Lan …

Trang web Linl: https://typing-speed-test.aoeu.eu/

6. Học 2 Loại

Đây cũng là một trong những ứng dụng kiểm tra tốc độ đánh máy trên nền web. Công cụ này hỗ trợ người dùng kiểm tra và tính toán tốc độ đánh máy bằng tiếng Anh.

Công cụ này không giới hạn thời gian quy định của người dùng khi thực hiện kiểm tra. Thay vào đó, nó tính toán khả năng và tốc độ đánh máy của bạn thông qua số từ chính xác trên tổng thời gian thực hiện. Để kiểm tra kết quả tốc độ gõ của mình, bạn click vào mục “Test me”. Sau đó, nó sẽ hiển thị số lỗi bạn mắc phải, số từ bạn đã nhập chính xác và tốc độ đánh máy của bạn.

Liên kết trang web: https://www.learn2type.com/

II. Tốc độ gõ là gì? Tốc độ gõ tiêu chuẩn là gì?

Trong cuộc sống hiện đại, nhu cầu sử dụng máy tính ngày càng cao. Vì vậy, mỗi chúng ta cần phải tự rèn luyện và trau dồi kỹ năng đánh máy của mình. Như vậy, bạn đã biết tốc độ gõ là gì? Tốc độ gõ chuẩn như thế nào?

Đọc thêm:

1. Tốc độ đánh máy là gì?

Tốc độ gõ thực tế được hiểu là độ nhạy khi gõ trên bàn phím cơ của máy tính để bàn, laptop. Nó không được tính khi thao tác trên bàn phím ảo, vì đối với loại bàn phím này, chúng ta sẽ thao tác không nhanh và linh hoạt.

Tốc độ gõ là gì?
Tốc độ gõ là gì?

Những người đánh máy nhanh đều có thể sử dụng thành thạo 10 ngón tay khi đánh máy. Tuy nhiên, để đạt đến trình độ này, chúng ta cần thời gian luyện tập và học thêm những mẹo cơ bản.

Đọc thêm:

2. Tốc độ gõ chuẩn là gì?

Hiện tại, qua các công cụ kiểm tra, tốc độ gõ được chia thành 4 cấp độ:

  • Tốc độ đánh máy chuyên nghiệp: lớn hơn 140 WPM
  • Nhanh: từ 100 – 140 WPM
  • Tốc độ gõ máy tính trung bình: từ 60 đến 100 WPM
  • Tốc độ đánh máy thấp: ít hơn 60 WPM

Để biết chính xác tốc độ đánh máy của bản thân, bạn nên thực hiện bài kiểm tra thông qua các công cụ hỗ trợ. Tùy vào kết quả nhận được mà bạn sẽ có những kế hoạch tiếp theo phù hợp hơn.

Tốc độ gõ tiêu chuẩn là gì?
Tốc độ gõ tiêu chuẩn là gì?

3. Tại sao tôi nên kiểm tra tốc độ đánh máy của mình?

Kiểm tra tốc độ đánh máy để bạn có thể biết chính xác mình đang ở cấp độ nào. Nếu tốc độ chưa cao có thể luyện thêm với các bài tập soạn thảo văn bản để nâng cao kỹ năng.

Tại sao cần kiểm tra tốc độ đánh máy
Tại sao nên kiểm tra tốc độ đánh máy

III. Một số mẹo cơ bản để gõ nhanh

Để nâng cao kỹ năng và tốc độ đánh máy, bạn cần phải trải qua một quá trình luyện tập. Tuy nhiên, nếu biết thêm một vài mẹo nhỏ, bạn sẽ cải thiện tốc độ đánh máy nhanh chóng hơn. Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp một số mẹo cơ bản, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn.

1. Không để các vật cản trở quá trình đánh máy

Trong quá trình gõ, gõ phím, bạn không nên để bất cứ vật gì có nguy cơ gây cản trở thao tác. Xung quanh không gian để thực hiện gõ không được phép lộn xộn, hỗn loạn. Ngoài ra, lưu ý không đeo găng tay hoặc để móng tay dài khi đánh máy. Tất cả những điều này sẽ làm giảm tốc độ và hiệu quả đánh máy của bạn.

Mẹo để gõ máy tính nhanh
Mẹo để gõ máy tính nhanh

Hạn chế hoặc không nhìn xuống bàn phím quá nhiều

Khi đánh máy, soạn thảo văn bản, nhiều người thường có thói quen thường xuyên nhìn xuống bàn phím để gõ. Điều này có thể giúp chúng tôi dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nó sẽ giữ cho tốc độ đánh máy của chúng ta thấp.

Khi gõ phím cũng nên hạn chế, nhưng tốt nhất không nên nhìn xuống bàn phím quá nhiều. Ban đầu, chắc hẳn ai cũng cảm thấy khó khăn và lạ lẫm. Tuy nhiên, về lâu dài, thói quen này sẽ giúp bạn đánh máy theo cảm tính, từ đó tăng tốc độ đánh máy. Nếu bạn cứ nhìn chằm chằm vào bàn phím, chắc chắn bạn sẽ không thể tăng tốc được.

3. Nên đặt ngón tay ở những vị trí cơ bản

Nếu bạn chưa biết cách đặt ngón tay vào những vị trí cơ bản thì có thể google để tìm hiểu. Điều này giúp các ngón tay đặt trên phím một cách có trật tự và khoa học, giúp chúng ta gõ phím dễ dàng hơn và tăng tốc độ gõ phím.

Ngoài ra, nếu bạn kết thúc câu bằng tay nào, bạn nên dùng tay đó để nhấn phím Space. Nếu bạn tạm dừng nhập, hãy để ngón tay cái nhẹ nhàng đặt trên phím.

Mẹo để gõ máy tính nhanh
Mẹo để gõ máy tính nhanh

Ngoài ra, bạn luôn phải sử dụng các ngón tay gần nhất của mình khi cần sử dụng phím. Nếu cần viết hoa chữ cái đầu tiên của câu hoặc đầu đoạn văn. a nên sử dụng ngón tay út để giữ phím Shift. Cách này sẽ giúp bạn đánh máy thuận tiện hơn.

4. Đừng cố nhớ vị trí bàn phím

Nhiều người luôn nghĩ rằng, để gõ nhanh cần phải nhớ vị trí của tất cả các phím. Tuy nhiên, quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Việc cố gắng nhớ vị trí của từng phím sẽ khiến bạn dễ bị nhầm lẫn, hoặc gõ sai từ dẫn đến sai chính tả và sửa lại. Giải pháp cho tình huống này là tập gõ phím cho quen. Khi đã quen thuộc và thành thạo, bạn sẽ gõ theo sự ghi nhớ của các giác quan. Không phải học thuộc lòng miễn cưỡng. Điều này sẽ làm tăng tốc độ đánh máy của bạn lên rất nhiều.

5. Chú ý đến cách đặt tay khi gõ bằng 10 ngón tay

Những người đánh máy tốc độ chuyên nghiệp thực hiện đánh máy bằng cả 10 ngón tay. Tuy nhiên, bạn cần biết cách đặt các ngón tay đúng chỗ để thuận tiện cho việc đánh máy. Điều này giúp cải thiện tốc độ đánh máy nhanh hơn.

Cách gõ máy tính bằng 10 ngón tay

Cách đặt tay như sau:

  • Đối với bàn tay trái, các ngón tay theo thứ tự từ ngón đeo nhẫn, ngón áp út, ngón giữa và ngón trỏ được đặt tại các phím A, S, D, F (từ trái qua phải).
  • Tương tự với tay phải cũng vậy. Lần lượt đặt các ngón tay từ phím “:” đến phím J theo hướng từ phải sang trái.
  • Đặc biệt, hai ngón tay cái riêng biệt, cả hai đều được đặt ở hai bên của phím cách “Space”. Điều này nhằm giúp hai tay gõ linh hoạt và hỗ trợ nhau tốt hơn.
  • Đối với các hàng khác trên bàn phím, chúng ta cũng đặt tay theo cách tương tự. Riêng hai ngón cái không thay đổi vị trí, luôn đặt ở phím Space.

Lưu ý: Chúng ta nên chọn kiểu Telex, không nên sử dụng kiểu gõ VNI để tốc độ gõ nhanh hơn.

Nhưng biết bất kỳ lời khuyên. Nhưng nếu bạn không luyện tập thường xuyên, tốc độ đánh máy của bạn sẽ không được cải thiện.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về top 6 công cụ giúp kiểm tra tốc độ đánh máy một cách chính xác và chi tiết. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ mang đến cho bạn những kiến ​​thức bổ ích và hữu ích.