Tối đa hóa tiềm năng não bộ của bé

Print Friendly, PDF & Email

Nghiên cứu cho thấy môi trường và sự chăm sóc của gia đình có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển trí não của bé. Mẹ nên làm theo những lời khuyên sau đây để phát huy tối đa tiềm năng trí não của bé trong giai đoạn 2-5 tuổi.

Kể từ khi sinh ra, trẻ em đã có hơn 100 tỷ tế bào não. Các tế bào này kết nối với nhau và giúp em bé thông minh hơn. Thời gian đầu trong đời là giai đoạn vàng để trẻ học hỏi và phát triển trí tuệ. Nó sẽ cung cấp nền tảng cho cuộc đời của em bé sau này. Cha mẹ nên khuyến khích bé tham gia các hoạt động hỗ trợ phát triển trí não trong các giai đoạn.

Dinh dưỡng tăng cường trí thông minh

Dinh dưỡng đầy đủ giúp bé thông minh hơn

1 / Giao tiếp tình cảm và xã hội

Tạo một môi trường an toàn và yêu thương cho em bé của bạn. Chăm sóc là cách đơn giản nhất để giúp bé cảm thấy an toàn. Trẻ cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ qua những cái vuốt ve, cách bạn cho trẻ ăn hoặc chăm sóc khi trẻ cảm thấy khó chịu.

Thiếu sự quan tâm, chăm sóc sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển trí não của bé. Khi bé cảm thấy căng thẳng, hormone cortisol sẽ làm giảm các kết nối trong não và khiến phần não liên quan đến cảm xúc nhỏ hơn bình thường.

2 / Thính giác và thị giác

Trẻ em học hỏi từ thế giới xung quanh bằng cách sử dụng và kiểm tra 5 giác quan. Cho trẻ tiếp xúc với những điều mới để giúp não bộ củng cố các kết nối cũ và tạo ra những liên kết mới.

– Quan sát cách chơi của bé: Khi chơi bạn có thắc mắc hay cho đồ chơi vào miệng không? Đó là cách bé cảm nhận đồ chơi thông qua các giác quan. Không chỉ cảm nhận bằng tay, bé sử dụng tất cả các giác quan để giúp não bộ nhận thức chân thực về sự vật. Vì vậy, mẹ nên tạo điều kiện để trẻ thoải mái vui chơi nhưng nhớ đảm bảo an toàn cho trẻ, mẹ nhé!

Vui chơi cũng giúp bé phát triển

Trẻ em học được nhiều điều thông qua vui chơi

– Tạo cơ hội cho bé giải quyết những vấn đề đơn giản như lấy đồ chơi dưới gầm bàn, chọn quần áo hay chọn món đồ chơi yêu thích… Bạn nên chỉ đường hoặc đặt câu hỏi và để bé tự làm.

– Mẹ nên cho trẻ đọc đi đọc lại một cuốn sách hoặc chơi đi chơi lại một món đồ chơi. Điều này giúp não hình thành kinh nghiệm và kết nối.

– Cho con bạn chơi một nhạc cụ hoặc nghe nhạc từ nhiều nền văn hóa khác nhau. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nghe nhạc giúp trẻ học toán tốt hơn. Từ 1 – 4 tuổi là giai đoạn phát triển các kỹ năng logic và toán học. Đây cũng là giai đoạn lý tưởng để trẻ học nhạc.

3 / Kỹ năng ngôn ngữ

Nói chuyện là một cách đơn giản để giúp con bạn phát triển khả năng ngôn ngữ của mình. Bé sẽ mất một thời gian để tiếp thu những gì bạn nói trước khi học cách đáp lại. Theo nghiên cứu, những em bé thường xuyên nói chuyện với mẹ khi còn nhỏ có kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp tốt hơn những em bé khác. Đừng ngại lặp lại một từ, hãy đọc đi đọc lại một cuốn sách …

4 / Kỹ năng vận động

Đối với trẻ em, năng động cũng là một cách học. Thông qua trò chơi, trẻ sẽ học được cách điều khiển và kết hợp để chơi khéo léo hơn. Đặc biệt, khiêu vũ là cách giúp trẻ học nhiều kỹ năng cùng lúc. Nó không chỉ giúp bé thiết lập nền tảng thông qua các động tác mà còn giúp bé cảm nhận nhịp điệu âm nhạc, kết nối bé với các chuyển động của cơ thể và phát triển trí tưởng tượng của bé thông qua các điệu múa.

5 / Dinh dưỡng

Dinh dưỡng đầy đủ là điều cần thiết cho trẻ sơ sinh trong giai đoạn đầu đời và những năm đầu đời. Trẻ em cần 12 dưỡng chất thiết yếu sau đây để giúp não bộ phát triển toàn diện: DHA, AA, Omega 3 & 6, Taurine, Choline, Sắt, Kẽm, Axit folic, Lutein và Phospholipid.

Những chất dinh dưỡng này được tìm thấy trong nhiều nhóm thực phẩm như rau lá xanh đậm, cá hồi, các loại hạt, dầu thực vật, trái cây tươi và các sản phẩm từ sữa.

MarryBaby

[ad_1]
[ad_2]