Tình trạng “nghiện” ở trẻ sơ sinh có đáng lo?

Print Friendly, PDF & Email

Bạn có ngạc nhiên khi nghe đến “hội chứng nghiện ngập ở trẻ sơ sinh”? Không cần lớn lên và tiếp xúc với hóa chất độc hại, nhiều em bé đã “nghiện” từ khi còn trong bụng mẹ và kéo dài cho đến khi em bé chào đời.

Khi một phụ nữ mang thai và dùng một trong những loại thuốc này, em bé trong bụng mẹ có thể quen với thuốc khi còn trong bụng mẹ. Lúc mới sinh, bé vẫn bị phụ thuộc vào thuốc. Khi hết thuốc, trẻ có triệu chứng thiếu thuốc, và điều này gây ra hội chứng cai ở trẻ sơ sinh.

Hội chứng cai nghiện ở trẻ sơ sinh

Khó chịu và bú kém là những triệu chứng thường gặp ở trẻ “nghiện”.

Những loại thuốc nào có thể gây ra các triệu chứng cai nghiện ở trẻ sơ sinh

Không chỉ ma túy, opioid hoặc ma túy, một số loại thuốc, bao gồm cả thuốc trầm cảm được gọi là chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) cũng là nguyên nhân gây ra mối liên quan này. điều này ở trẻ sơ sinh. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu nên đặc biệt thận trọng khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào trong thai kỳ. Đặc biệt, các mẹ cần lưu ý thuốc có các thành phần sau:

– Thôi miên
– Fentanyl
– Heroin và methadone
– Meperidine (Demerol)
– Morphine
– Pentazocine
– Propoxyphen
– Thuốc an thần
– Caffeine
– Chlordiazepoxide
– Côcain
– Amphetamine
– Diazepam và lorazepam
– Diphenhydramine
– Ethanol
– Nicotine
– Phencyclidine
SSRIs (fluoxetine, paroxetine, sertraline, citalopram)

Dấu hiệu chung

Các triệu chứng “vật lộn với thiếu thuốc” thường xuất hiện trong vòng 24 đến 48 giờ đầu tiên sau khi sinh, hoặc có thể mất 5-10 ngày mới xuất hiện.

Khóc to và dữ dội
– Sợ rùng mình
– Khó ngủ
Căng cơ
– Co giật
– Tăng phản xạ giật mình
– Sốt
– Mồ hôi
– Thở gấp
Bú kém, thiếu phối hợp hoặc bú quá nhiều
– Nôn
Phân lỏng hoặc tiêu chảy

Một số loại thuốc gây ra các vấn đề cụ thể, chẳng hạn như:

– Thuốc an thần chứa Heroin sẽ gây ra những cơn “nghiện” cho trẻ trong vòng 48 đến 72 giờ sau khi sinh. Methadone, thường được sử dụng để điều trị nghiện heroin, có tác dụng tương tự như heroin. Sử dụng Methadone trong thai kỳ cũng ảnh hưởng đến việc hạn chế sự phát triển của thai nhi, tăng nguy cơ suy thai và tăng nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).

Tiếp xúc với cần sa trong thời kỳ mang thai có thể gây ra sinh yếu, chảy máu nội sọ, bồn chồn, lượng đường trong máu thấp, canxi trong máu thấp, nhiễm trùng máu và các vấn đề khác. chẳng hạn như kém ăn, khó chịu và khó thở.

SSRI được sử dụng để điều trị trầm cảm và các rối loạn hành vi khác. Trẻ sơ sinh tiếp xúc với SSRI trong ba tháng cuối của thai kỳ có thể gặp các triệu chứng khác nhau như khó chịu, kích động, run rẩy, tăng nhịp hô hấp, nghẹt mũi hoặc tiêu chảy. Những vấn đề này thường biến mất khoảng hai tuần sau khi sinh.

Điều trị hội chứng cai nghiện ở trẻ sơ sinh

Trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng nhẹ và có thể tự khỏi trong vòng một tuần. Tuy nhiên, cũng có trường hợp kéo dài đến 3 tuần hoặc hơn.

Mặc quần áo và thường xuyên ăn các bữa nhỏ với hàm lượng calo cao là những cách phổ biến để kiểm soát tình trạng này. Ngoài ra, trong một số trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thuốc để điều trị. Thông thường, các loại thuốc được sử dụng sẽ có thành phần tương tự như thuốc uống khi mang thai, nhưng với liều lượng ít hơn và sẽ giảm dần theo thời gian.

Thuốc chống động kinh, thuốc an thần, có thể giúp kiểm soát các triệu chứng thần kinh trung ương và giảm kích ứng. Tuy nhiên, nó ít ảnh hưởng đến các triệu chứng về đường tiêu hóa, làm suy yếu khả năng bú của trẻ và không làm giảm các cơn co giật do nghiện.

Thuốc giảm đau, morphin, là một loại thuốc an thần nhẹ có thể giúp cải thiện khả năng bú và tăng lượng chất dinh dưỡng của trẻ. Morphine cũng có thể kiểm soát cơn động kinh.

>>> Xem thêm các bài thảo luận có chủ đề liên quan:

MarryBaby

[ad_1]
[ad_2]