Tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh và những điều bạn cần lưu ý

Print Friendly, PDF & Email

Việc tiêm phòng lao cho trẻ trong tháng đầu sau sinh là rất cần thiết. Nó giúp trẻ phòng tránh bệnh lao và nhiều biến chứng nguy hiểm khi lớn lên.

Tuy nhiên, trước đây theo kinh nghiệm tiêm phòng lao có nhiều vấn đề có thể xảy ra với trẻ. Cha mẹ cần biết những lưu ý quan trọng khi lên kế hoạch để xử lý kịp thời những phản ứng của trẻ nếu có.

Chuẩn bị trước khi tiêm chủng

Chọn đúng thời điểm

Lịch tiêm phòng lao tốt nhất cho trẻ sơ sinh là tuần thứ 2 hoặc thứ 3 sau khi trẻ chào đời. Tiêm phòng lao muộn cho trẻ sơ sinh làm tăng nguy cơ mắc bệnh lao cao hơn so với trẻ được tiêm chủng đúng và đủ theo quy định của Bộ Y tế.

Đối với những trẻ chưa được tiêm phòng sau 1 tháng tuổi, vắc xin chỉ có tác dụng khi trẻ không bị nhiễm bệnh lao. Nếu trẻ đã mắc bệnh thì cha mẹ không cần tiêm. Với những trường hợp dương tính, bạn không cần quá lo lắng vì vi khuẩn lao chưa ở dạng gây bệnh lao.

Tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh 2

Các bà mẹ nên tiêm vắc xin phòng lao cho trẻ sơ sinh vào tuần thứ 2 hoặc tuần thứ 3 sau khi trẻ chào đời

Kiểm tra sức khỏe của em bé

Đối với những trẻ khỏe mạnh, cha mẹ có thể thực hiện tiêm phòng lao theo lịch tiêm chủng cho trẻ theo kế hoạch. Còn đối với những bé bị ốm, cha mẹ nên thông báo rõ tình trạng với bác sĩ để xem có thể tiêm hay hoãn tiêm. Vì thể trạng không tốt khiến trẻ dễ bị tác dụng phụ.

Để việc kiểm tra sức khỏe của trẻ đạt kết quả tốt, cha mẹ cần trả lời các câu hỏi tầm soát (dị tật, dị ứng thức ăn, thuốc đang sử dụng…) một cách chính xác và chi tiết.

Những trường hợp không nên tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh

  • Đứa trẻ bị sốt
  • Con vừa khỏi bệnh, đang trong thời gian hồi sức.
  • Trẻ bị viêm da có mủ.
  • Trẻ bị bệnh mãn tính (sởi, viêm phổi …)
  • Trẻ sinh non, nhẹ cân.
Tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh 3

Không nên cho trẻ bú, ăn quá no, không để trẻ đói, tránh hạ đường huyết.

Ăn, uống, mặc quần áo cho trẻ trước khi tiêm

Mẹ chuẩn bị quần áo rộng rãi, thoáng mát để bé thoải mái mặc. Trẻ cần được vệ sinh sạch sẽ để tránh nhiễm trùng.

Không nên bỏ bú, ăn quá no, không để đói, tránh gây hạ đường huyết sau khi tiêm phòng lao.

Lịch tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh

Theo khuyến cáo của Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia Trẻ em trong tháng đầu tiên nên được tiêm phòng lao (trước 28 ngày tuổi) để đạt hiệu quả bảo vệ tối đa.

Lao là một trong hai loại vắc xin được chỉ định tiêm phòng bắt buộc cho trẻ sơ sinh (viêm gan B sơ sinh tiêm trong vòng 24 giờ đầu sau sinh và vắc xin lao tiêm một lần cho trẻ trong tháng đầu đời). ).

Các vắc xin này đều nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng nên sẽ được ngân sách nhà nước mua miễn phí.

Tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh ở đâu?

Hiện nay, vắc xin phòng bệnh Lao (BCG) đã có trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia được tiêm miễn phí tại các trung tâm y tế xã, phường, thành phố trong hệ thống tiêm chủng mở rộng.

Ngoài ra, mẹ có thể lựa chọn tiêm vắc xin dịch vụ tại các cơ sở y tế, bệnh viện, phòng khám gần nhất.

Lưu ý sau khi tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh

Trẻ cần ở lại cơ sở tiêm chủng ít nhất 30 phút sau khi tiêm chủng để theo dõi các phản ứng hoặc dấu hiệu bất thường với vắc xin phòng lao. Trong vòng 4 ngày kể từ ngày tiêm, gia đình tiếp tục theo dõi tình trạng của trẻ để có biện pháp xử lý kịp thời một số triệu chứng thường gặp khi tiêm phòng lao sơ ​​sinh:

Chảy mủ hoặc sốt là một triệu chứng khi trẻ sơ sinh được tiêm phòng như một phản ứng hoàn toàn bình thường đối với việc tiêm phòng lao.

Tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh 1

Chảy mủ hoặc sốt là những triệu chứng thường gặp sau khi tiêm phòng lao

Nếu bé sốt nhẹ, bố mẹ có thể uống thuốc hạ sốt theo hướng dẫn của bác sĩ sau khi lau sạch bằng nước ấm. Tuy nhiên, nếu trẻ sốt trên 39 độ C, người tím tái, vết tiêm sưng tấy, bạn hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhà để được chăm sóc và điều trị.

Hiện tượng chảy mủ tại vết tiêm có thể kéo dài 3 – 4 tháng và sẽ tự khỏi nếu cha mẹ vệ sinh đầy đủ vết tiêm. Để giảm sưng đỏ, mẹ có thể rắc lên vùng da tiêm dung dịch isoniazid 1% hoặc bột isoniazid. Chỗ tiêm sau khi vỡ mủ sẽ thành sẹo theo năm tháng chứng tỏ bé đã có miễn dịch với bệnh lao.

Nếu vết tiêm bị sưng đau, cha mẹ nên chườm lạnh bằng khăn tẩm vi khuẩn. Sau khi tiêm xong, mẹ cho trẻ bú sữa mẹ, ăn uống bình thường, uống thêm nước.

Mặc dù đã tiêm vắc xin phòng bệnh lao nhưng trong giai đoạn trẻ còn miễn dịch, mẹ tránh cho bé tiếp xúc với nguồn lây nhiễm vi khuẩn lao và tránh các nguồn lây nhiễm khác làm suy giảm hệ miễn dịch của bé.

Với bất kỳ tình huống nào phát sinh, gia đình cũng nắm được cách ứng phó và xử lý phản ứng của cơ thể trẻ khi tiêm chủng. Lưu ý tiêm phòng lao cho trẻ sơ sinh sẽ giúp bố mẹ trang bị những kiến ​​thức cần thiết để tiêm phòng. Bé sẽ có một buổi tiêm phòng lao an toàn và miễn nhiễm với căn bệnh lao nguy hiểm.

[ad_1]
[ad_2]