“Tay không” kích thích trí não con phát triển

Print Friendly, PDF & Email

Là công trình cần có nền tảng vững chắc, để trẻ thông minh và phát triển toàn diện, các bậc phụ huynh nên hỗ trợ để kích thích sự phát triển trí não của trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Không cần thiết bị hoặc dụng cụ đặc biệt, chỉ cần lưu ý những điều sau!

Bộ não bao gồm nhiều bộ phận phối hợp kiểm soát mọi thứ chúng ta làm, từ nghe, nhìn, ngửi, làm việc đến giải quyết vấn đề ở các mức độ khác nhau. Mỗi bộ phận quan trọng này chứa hàng triệu tế bào não, hoặc tế bào thần kinh. Các tế bào này giao tiếp với nhau bằng thông tin hóa học thông qua các không gian nhỏ gọi là khớp thần kinh. Các thông điệp được lặp đi lặp lại, liên kết với nhau và tạo thành một “đường dẫn thần kinh”, được gọi là “hệ thống dây điện”. Trong những năm đầu đời, những kết nối này phát triển với tốc độ nhanh chóng nếu được “cài đặt” đúng cách.

Vì vậy, việc kích thích trí não trẻ ngay từ khi còn nhỏ là rất quan trọng. Không cần đồ chơi hoặc thiết bị đặc biệt, cha mẹ có thể giúp phát triển trí não của trẻ theo những cách lành mạnh được tiết lộ dưới đây!

kích thích sự phát triển trí não của trẻ

Tình yêu thương là điều kiện tiên quyết và cần thiết giúp não bộ của trẻ phát triển toàn diện

1 / Những thông tin về trí óc của trẻ có thể bạn chưa biết

“Hệ thống dây” trong não không được kết nối hoàn toàn khi đứa trẻ vừa mới chào đời. Do đó, không khó để giúp hệ thống này thay đổi và phát triển để đáp ứng với môi trường xung quanh. Ngay bây giờ, cha mẹ nên cho trẻ trải nghiệm các hoạt động hàng ngày như chơi và học thông qua đồ chơi và tương tác, nghe đọc, nghe nhạc. Chỉ khi hệ thống này được thiết lập thì não bộ của trẻ mới có cơ hội phát triển toàn diện, nâng cao khả năng ngôn ngữ cũng như giải quyết các vấn đề khi trẻ lớn lên. Rõ ràng, sức khỏe, thể chất và tinh thần của trẻ cũng có lợi rất nhiều.

Cảm xúc cũng là chìa khóa để xây dựng một bộ não khỏe mạnh. Tràn ngập tình yêu thương và những mối quan hệ tích cực, trẻ sẽ không bao giờ phải đối mặt với những căng thẳng “tai hại”. Đó có thể là trải nghiệm căng thẳng của trẻ với cuộc hôn nhân của cha mẹ, lạm dụng, bỏ rơi, bạo lực hoặc cha mẹ mắc bệnh tâm thần, v.v.

2 / Những điều kiện cần thiết để kích thích sự phát triển trí não của trẻ

Trách nhiệm, nuôi dưỡng và trải nghiệm tích cực: Trải nghiệm hàng ngày giúp hình thành nền tảng cho não trẻ, thông qua thói quen hàng ngày và tiếp xúc với trẻ. Trẻ em cần được sống và vui chơi trong môi trường lành mạnh, có nhiều cơ hội học hỏi và phát triển. Các mẹ cần lưu ý khi trẻ mệt, đói hoặc căng thẳng, cần mẹ ôm ấm. Sự chăm sóc này giúp trẻ cảm thấy an toàn, tin tưởng rằng khi ốm đau, buồn phiền sẽ có bố mẹ ở bên.

– Hoạt động vui chơi: Nói chuyện, đọc sách và hát cho trẻ nghe là những hoạt động vui vẻ và dễ dàng mà mẹ có thể giúp trẻ phát triển trí não. Những trò chơi đơn giản dành cho trẻ sơ sinh, chẳng hạn như trò ị, không bao giờ là thừa.

– Thực phẩm lành mạnh: Nếu bạn cho con bú sữa mẹ thì sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ trong 6 tháng đầu. Thời điểm trẻ bú mẹ cũng là lúc não bộ hình thành qua ánh mắt, nụ cười và sự tiếp xúc thân mật giữa mẹ và bé. Khi bé bắt đầu tập ăn, mẹ nên đảm bảo cung cấp các thực phẩm giàu chất sắt, omega-3, vitamin và khoáng chất như trái cây, rau xanh.

– Tương tác cảm xúc: Thực tế là trẻ em không cần đồ chơi đắt tiền. Tình yêu từ những người thân yêu là một món đồ chơi vô giá. Nhiều đồ chơi được bán trên thị trường là tốt cho việc giáo dục trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào để xác nhận hiệu quả của điều này hoặc mức độ tốt như thế nào. Nên hạn chế cho trẻ xem tivi, tiếp xúc với thiết bị công nghệ hiện đại sớm. Thay vào đó, bạn nên giúp trẻ chủ động tương tác với những người xung quanh và từ đó khám phá thế giới. Bất kỳ màn hình tivi, điện thoại hay máy tính nào cũng nên được khuyến khích cho trẻ em dưới 2 tuổi.

3 / Cha mẹ có thể làm gì để kích thích não bộ của trẻ?

– Đáp ứng nhu cầu của bé: Điều này đặc biệt quan trọng khi bé bị ốm, đói hoặc khó chịu. Tuy nhiên, đôi khi bố mẹ không để ý nhiều đến cách bé thể hiện cảm xúc của mình. Khi em bé bập bẹ, phát ra âm thanh khó hiểu hoặc chỉ cười, luôn có một thông điệp nào đó trong đó. Khi cha mẹ đáp ứng được nhu cầu này, não bộ của trẻ sẽ có cơ hội phát triển hơn.

– Một gia đình đầy tình yêu thương: Xây dựng thói quen hàng ngày mà cả gia đình có thể tin tưởng và cảm thấy an toàn. Cha mẹ hãy bình tĩnh trong mọi tình huống.

-Giúp bé khám phá môi trường xung quanh: Vui chơi là cách tốt nhất để trẻ em học hỏi, và cha mẹ là người bạn chơi đầu tiên của trẻ. Khám phá thế giới xung quanh bạn với các trò chơi đơn giản. Đừng quên trò chuyện với bé về những gì đang xảy ra hàng ngày, chỉ để bé cảm nhận và phát triển các giác quan.

– Chăm sóc sức khỏe của bé: Tiêm phòng đầy đủ cho bé, nên tìm hiểu thông tin hoặc hỏi ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa để nắm rõ từng mốc phát triển của bé.

– Phát triển các kỹ năng xã hội cho trẻ: Không giữ bé trong nhà, cảnh giác để bé ra ngoài tiếp xúc với trẻ nhỏ và người lớn khác.

-Chất lượng “người giữ trẻ”: Khi công việc của bạn buộc bạn không thể chăm sóc trẻ 24 giờ một ngày, hãy chọn những người hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ có chất lượng và đáng tin cậy. Chỉ khi đó, bé mới có cơ hội học hỏi và phát triển đúng cách.

– Yêu cầu giúp đỡ khi cần thiết: Bất cứ khi nào bạn cảm thấy căng thẳng, áp lực hoặc quá tải trong việc chăm sóc bé, đừng ngại chia sẻ để được giúp đỡ và hỗ trợ. Anh em, người thân hoặc bác sĩ, chuyên gia tư vấn.

>>> Các thảo luận cùng chủ đề:

[ad_1]
[ad_2]