Tắc tia sữa – dấu hiệu, nguyên nhân và cách xử lý nhanh cho mẹ

Print Friendly, PDF & Email

Tắc tia sữa và gây đau nhức là vấn đề nhiều mẹ gặp phải sau sinh. Việc thông tắc sữa từ trước đến nay không gây hại hay nguy hiểm gì cho mẹ. Tuy nhiên, nó ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé, tâm lý của mẹ. Bên cạnh đó, nó có thể gây ra một vài biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, hiểu Sự tắc nghẽn và điều trị là cần thiết. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn đọc về vấn đề này!

I. Tổng quan về tắc nghẽn tiết sữa

Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu Tắc tia sữa là gì? Và nó trông như thế nào?

1. Bị tắc tia sữa là gì?

Chúng ta cần hiểu điều đó. Sữa mẹ được tạo ra từ các nang sữa. Sau đó, sữa theo các đường ống sửa chữa để đổ vào xoang sữa. Khi trẻ bú, sữa sẽ chảy ra ngoài.

Tắc nghẽn tiết sữa sau sinh ở mẹ
Tắc  nghẽn tiết sữa sau sinh ở mẹ

Tắc nghẽn do tắc nghẽn là sự thu hẹp của lòng ống vì một lý do nào đó. Ngăn không cho sữa chảy ra ngoài. Sữa bị tắc đến đâu thì phân thành cục. Đây là sữa đông lại.

Sữa bị vón thành cục, trong khi sữa mẹ vẫn tiếp tục tiết ra. Làm vì tình trạng bệnh ngày càng nặng.

Thông thường, hiện tượng này thường xuất hiện ở các bà mẹ ngay sau khi sinh. Hoặc khi bạn đang cho con bú. Tắc vòi khiến mẹ khó chịu, đau đớn. Làm cho việc cho con bú và vắt sữa trở nên khó khăn.

Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, tình trạng tắc tia sữa có thể diễn biến phức tạp. Có thể xuất hiện mủ, áp xe vú, viêm tuyến vú… Lúc này mẹ không thể cho con bú được nữa. Không chỉ khiến mẹ đau nhức, căng thẳng mệt mỏi mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Ngoài ra, theo thời gian có thể dẫn đến mất sữa ít hơn hoặc hoàn toàn.

2. Dấu hiệu tắc nghẽn

Trong giai đoạn cuối của thai kỳ, những ngày đầu cho con bú hoặc bú mẹ trong một thời gian. Khi đó tình trạng tắc nghẽn vẫn có thể xảy ra. Vì vậy, cần phải biết các dấu hiệu của nó. Từ đó, hãy chú ý quan sát và cảm nhận để có phương án điều trị kịp thời nhất.

Chú ý những dấu hiệu khi mẹ bị tắc tia sữa
Chú ý những dấu hiệu khi mẹ bị tắc tia sữa
 • Sữa không tiết ra hoặc tiết ra rất ít kể cả khi mẹ tích cực vắt sữa
 • Ngực căng và to hơn bình thường, mức độ căng ngày càng lớn, cảm giác đau nhức.
 • Bị tắc tia sữa thành cục cứng. Khi sờ vào ngực, cô ấy cảm thấy một hoặc nhiều nốt cứng
 • Ngực sưng đỏ, nóng
 • Đôi khi chặn máy bay gây sốt

II. Tác hại của tắc tia sữa?

Tắc tia sữa nếu không được can thiệp và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các tình trạng:

 • Ít hoặc không có sữa để cho trẻ bú. Đặc biệt khi mẹ bị áp xe vú có mủ thì không được cho con bú. Vì sữa tiết ra có thể kèm theo mủ (mủ rất độc). Không may, bé có thể bị sốt, tiêu chảy …
 • Viêm tuyến vú, áp xe vú. Theo thời gian trở thành các dải xơ hóa hoặc các khối u xơ của tuyến vú
 • Khiến mẹ mệt mỏi. Các bà mẹ dễ bị trầm cảm sau sinh vì áp lực không thể cho con bú do tắc tia sữa.
Mẹ bị nghẹt mũi có ảnh hưởng gì không?
Mẹ bị nghẹt mũi có ảnh hưởng gì không?

III. Nguyên nhân mẹ bị tắc sữa sau sinh

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tắc tia sữa ở phụ nữ đang cho con bú như:

1. Không cho trẻ bú mẹ ngay sau khi sinh

Một số bà mẹ gặp phải tình trạng tắc tia sữa sau khi sinh. Nguyên nhân là do sau khi sinh, sữa mẹ đã bắt đầu tiết ra nhiều nhưng mẹ lại không cho con bú. Điều này khiến sữa mẹ tiết ra nhiều hơn, dẫn đến sữa dễ bị tắc.

Vì vậy, ngay sau khi sinh, mẹ cần cho trẻ bú ngay. Nếu vì lý do nào đó mà mẹ không thể cho con bú thì có thể dùng tay để vắt sữa.

2. Sữa mẹ thừa nhiều nhưng không được vắt ra

Có nhiều mẹ cho con bú nhiều nhưng con không bú hết. Và cũng không nên hút hết sữa thừa sau khi trẻ đã bú.

Đây là lý do mà hầu như các mẹ bỉm sữa đều mắc phải. Sữa thừa sẽ tích tụ lại dẫn đến tắc tia sữa. Càng để lâu tình trạng tắc nghẽn càng nặng.

Vì vậy, mẹ cần vắt hết sữa thừa sau khi trẻ bú no. Bên cạnh đó là vệ sinh bầu vú sạch sẽ sau khi cho trẻ bú.

3. Ngực bị áp

Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến mẹ bị tắc tia sữa. Ngực có thể bị chèn ép do mặc áo quá chật, mặc áo chật và bế em bé ngang ngực.

Ngoài ra, nằm sấp khi ngủ và tập thể dục cũng có thể gây ra tình trạng tương tự.

4. Trẻ ngậm vú không đúng cách

Khi trẻ bú không đúng cách, lượng sữa mẹ tiết ra không thể bú hết. Điều này khiến trẻ không bú no khiến đầu vú mẹ bị đau. Ngoài ra, còn sót lại một lượng sữa còn sót lại.

Vì vậy, khi cho con bú các bà mẹ phải hướng dẫn và đặt trẻ đúng tư thế.

5. Mẹ không cho con bú thường xuyên

Mẹ không cho con bú thường xuyên: nếu mẹ không cho con bú thường xuyên hoặc không hút hết sữa trong khoảng 5 giờ đến 1 ngày sẽ gây tắc tia sữa.

6. Căng thẳng

Căng thẳng làm chậm quá trình sản xuất hormone oxytocin, kích thích vú tiết sữa.

IV. Cách khắc phục tình trạng tắc tia sữa mẹ

1. Day ấn bằng tay

Dùng 1 tay ép bầu ngực vào thành ngực hoặc dùng 2 tay ép vào nhau. Ngày này ép sẽ làm tan sữa đông cứng. “Bóp” chứ không phải “chà”. Điều này là do chỉ có bóp mới có tác dụng đối với vị trí bị tắc nằm sâu trong vú. Và điều đó có thể làm tan sữa đông lạnh. Ấn nhẹ đến mức có thể chịu được cơn đau. Day từ từ theo vòng tròn, tăng dần khoảng 20 – 30 lần rồi làm ngược lại. Làm như vậy nhiều lần.

Massage vú
Massage vú

2. Dùng một miếng gạc nóng

Bạn vẫn có thể chườm nóng sau khi đã hết áp lực. Dưới tác dụng của nước nóng (không quá nóng dẫn đến bỏng) sữa đông được đánh tan dần, mở ra dòng chảy tạo điều kiện cho sữa mới chảy ra. Với sự hỗ trợ của massage, tình hình sẽ dần được cải thiện.

Chườm nóng giúp thông nghẹt tốt hơn
Chườm nóng giúp thông nghẹt tốt hơn

3. Máy hút sữa

Sử dụng áp suất âm để hút nên thường chỉ sử dụng trong giai đoạn đầu. Khi sữa vón cục và có vị trí tắc gần đầu vú. Đối với vị trí tắc sâu hoặc nang thì khó vì. Vì nếu áp suất nhỏ, sữa đông không thể rã đông được. Nếu áp lực lớn, nó sẽ đau hơn do các mạch máu và ống dẫn bị căng ra. Đặc biệt khi vật cản có yếu tố lây nhiễm.

Ở giai đoạn muộn khi sữa vón cục đã tạo thành những cục, mảng lớn. Khi đó việc sử dụng máy hút sữa hầu như không hiệu quả. Vì vậy chỉ nên sử dụng máy hút sữa khi xuất hiện những dấu hiệu ban đầu của bệnh.

4. Các bài thuốc dân gian

Điều trị tắc tia sữa không hề đơn giản. Những trường hợp tắc nhẹ sau khi ấn, chườm nóng rồi mới hút thì tình hình được cải thiện. Tuy nhiên, có những trường hợp sau khi thực hiện các bước trên, mọi thứ vẫn diễn ra sai lầm.

Sử dụng các biện pháp dân gian để điều trị tắc nghẽn
Sử dụng các biện pháp dân gian để điều trị tắc nghẽn

Nhiều mẹ đã sử dụng Cách chữa tắc tia sữa bằng phương pháp dân gian. Hiệu quả khá tốt và an toàn cho mẹ và bé. Dưới đây là một số bài thuốc dân gian tiêu biểu

 • Dùng lá mít, bầu từng lá mít chín lá hái xuống để hơ nóng chỗ cứng nhất. Sau đó dùng tay massage, ấn mạnh từ trên xuống dưới. Khi thấy sữa chảy ra cho bé bú ngay, làm liên tục những ngày sau với sữa non hoàn toàn.
 • Nấu xôi, bọc vào hai tấm vải mềm, chườm hai bên ngực theo nguyên tắc từ ngoài vào trong, cứ làm như vậy cho đến khi xôi nguội. Sữa sẽ có trên cả hai.
 • Dùng đu đủ non thái mỏng, nướng chín tới rồi đắp lên hai bên mặt bầu cũng có tác dụng tương tự.
 • Chữa tắc tia sữa bằng lá bồ công anh, bằng lược …

5. Đi khám bệnh

Những phương pháp mà chúng tôi vừa giới thiệu chỉ nên áp dụng trong ngày đầu tiên bị tắc tia sữa mẹ nhé. Hoặc sử dụng nó cùng với các phương pháp khác.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ
Khi nào bạn cần đến gặp bác sĩ

Nếu đến ngày thứ 3, thứ 4 mà tình trạng vẫn không thuyên giảm thì mẹ đã bị tắc nặng hơn. Sau đó, bạn cần phải liên hệ với một bác sĩ có chuyên môn. Họ sẽ khám cho bạn và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Và quan trọng nhất là mang lại hiệu quả nhanh nhất.

V. Những biến chứng nguy hiểm do tắc tia sữa mẹ có thể gây ra

Nhiều bà mẹ cho rằng tắc tia sữa không quá nguy hại. Chỉ là bé phải tìm nguồn sữa khác ngoài sữa mẹ. Nhưng thực tế, tắc tia sữa lại vô cùng nguy hiểm, nhất là đối với các mẹ.

 • Mẹ bị tắc tia sữa có nguy cơ cao bị áp xe vú, viêm tuyến vú, u xơ tử cung theo thời gian.
 • Quá trình tiết sữa có nhiều ảnh hưởng, nếu không khắc phục sớm mẹ có thể dẫn đến tình trạng mất sữa.
 • Tắc tia sữa là nguyên nhân khiến bé không đủ sữa bú, lúc này mẹ sẽ rơi vào trạng thái căng thẳng, stress, chịu nhiều áp lực từ người thân. Nếu không cẩn thận mẹ có thể bị trầm cảm sau sinh. Nhiều trường hợp đáng tiếc đã xảy ra khi mẹ rơi vào tình trạng này.
 • Trẻ không được bú sữa mẹ là một “tội” mà người mẹ vô ý phạm phải. Nếu không được bú sữa mẹ, sức đề kháng của trẻ sẽ kém hơn rất nhiều. Trẻ em chậm lớn, kém thông minh. Có trường hợp trẻ dùng sữa công thức bị dị ứng, sặc sữa, sặc sữa có thể dẫn đến tử vong.

BỞI VÌ. Giải pháp chống tắc tia sữa sau sinh

Nhiều trường hợp mẹ có thể gặp phải tình trạng tắc tia sữa mà không tìm ra nguyên nhân. Các biện pháp phòng tránh tắc tuyến sữa sau sinh tuy không mang lại hiệu quả tuyệt đối nhưng về cơ bản có thể giúp chị em giảm tỷ lệ mắc bệnh xuống mức cao nhất.

Ngược lại, nếu sau khi khỏi bệnh mà mẹ không có biện pháp phòng tránh thì mẹ sẽ rất dễ bị tắc tia sữa.

Ngăn ngừa tắc nghẽn và ngăn ngừa tái phát
Ngăn ngừa tắc nghẽn và ngăn ngừa tái phát

1. Phương pháp phòng chống

Do đó, những việc bạn cần làm lúc này là:

 • Cho trẻ bú mẹ ngay sau khi sinh. Càng sớm càng tốt tránh tắc sữa non. Khi cho trẻ bú mẹ hãy để “da kề da” giúp kích thích tuyến sữa của mẹ hoạt động tốt hơn.
 • Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Cho trẻ bú bất cứ khi nào trẻ cần, không nên ép trẻ bú trong một khung giờ cứng nhắc. Đây là cách tốt nhất để bé phát triển toàn diện và chống tắc tia sữa mẹ.
 • Tắm dưới vòi nước ấm. Thường xuyên xoa bóp bầu vú theo hình tròn, hướng vào núm vú để làm tan sữa đông (nếu có).
 • Ăn uống điều độ, uống đủ nước và tập thể dục thường xuyên.
 • Nói không với căng thẳng sẽ giúp lượng sữa mẹ ổn định hơn.

2. Chú ý vệ sinh vú và cách cho con bú

 • Luôn vệ sinh bầu vú trước và sau khi trẻ bú hoặc sử dụng máy hút sữa, đặc biệt là núm vú.
 • Cho trẻ bú khoảng 20 phút mỗi bên để trẻ thưởng thức đủ chất béo, chất đạm trong sữa cuối.
 • Chú ý đến cách cầm núm vú của trẻ để đảm bảo trẻ bú được nhiều sữa nhất và dễ nuốt nhất. Cho trẻ bú hết một bên vú trước khi cho trẻ bú bên còn lại. Nếu việc cho con bú không hết bằng máy hút sữa hoặc vắt sữa bằng tay vào bình, hãy cất vào tủ lạnh.
Lưu ý cách vệ sinh bầu ngực đúng cách
Lưu ý cách vệ sinh bầu ngực đúng cách

Hi vọng rằng với những chia sẻ vừa rồi của chúng tôi. Bạn đọc đã hiểu rõ hơn về tình trạng tắc tia sữa. Biết nguyên nhân để phòng tránh. Đồng thời, tôi hiểu cách khắc phục và đối phó với sự cố này.