Sóng Elliott là gì và cách áp dụng vào trong thị trường chứng khoán

Print Friendly, PDF & Email

Sóng Elliott là gì ? 

Nguyên lý Sóng Elliott được phát hiện bởi Ralph Nelson Elliott vào những năm 1920. Vào thời điểm đó, Elliott tin rằng  thị trường chứng khoán không hoạt động hỗn loạn dưới bất kỳ hình thức nào, mà  phản ánh  hành vi và cảm xúc của con người do các yếu tố bên ngoài thúc đẩy. thứ tự nhất định theo chu kỳ. Ảnh hưởng hoặc tâm lý nhóm. 

 Một sóng cơ bản  có 5  sóng chính và 3  sóng điều chỉnh. Trong số năm sóng chính, sóng thứ 1, thứ 3 và thứ 5 được gọi là sóng chính, và sóng thứ 2 và thứ 4 được gọi là sóng hiệu chỉnh. Hai sóng điều chỉnh được gọi là sóng ABC. Mỗi sóng này có một sóng nhỏ  cũng tuân theo các định luật của lý thuyết Elliott. Một sóng chính đầy đủ có 89 sóng và một sóng hiệu chỉnh đầy đủ có 55 sóng.

Sóng chủ 1 

Sóng 1 hiếm khi được công nhận vì làn sóng đầu tiên này bắt nguồn từ thị trường con gấu (suy thoái). Hiện thông tin cơ bản của các doanh nghiệp niêm yết vẫn  là thông tin tiêu cực. Xu hướng  thị trường trước đợt sóng đầu tiên vẫn chủ yếu  là thị trường đi xuống. Do đó, nhiều nhà phân tích kỹ thuật không biết về sự tồn tại của Sóng 1. 

 nước nhà 2 

 Sóng chủ 2

Điều chỉnh sóng 1, nhưng mức thấp  của sóng 2 không bao giờ vượt qua điểm bắt đầu ban đầu của sóng 1. Tin tức  thị trường vẫn chưa tích cực. Thị trường được kéo lùi vào cuối đợt 2 để “test” đáy thị trường. Bears vẫn  tin rằng thị trường  gấu  đang tiếp tục. Âm lượng  sẽ nhỏ hơn  sóng đầu tiên. Giá đã điều chỉnh xuống, thường là giữa các mức cao nhất của sóng đầu tiên là 0,382 và 0,618. 

Sóng chủ 3

 Thông thường đây là sóng lớn nhất và mạnh  nhất trong xu hướng tăng. Khi bắt đầu sóng 3, thị trường tiếp tục đón nhận những thông tin tiêu cực và nhiều nhà đầu tư chưa sẵn sàng mua vào. Khi làn sóng thứ ba ở giữa, thị trường bắt đầu nhận được các yếu tố cơ bản tích cực và các nhà phân tích cơ bản bắt đầu điều chỉnh kỳ vọng thu nhập. Có một sự điều chỉnh  nhỏ ở giữa sóng 3, nhưng giá của sóng 3 đã tăng nhanh chóng. Đỉnh sóng 3 thường cao hơn đỉnh sóng 1 theo tỷ lệ 1,618: 1.

Sóng chủ 4

 Đây thực sự là một làn sóng điều chỉnh. Giá có xu hướng giảm và hiện tượng răng cưa lâu dài có thể xảy ra. Sóng 4 thường sửa đổi sóng 3 ở mức 0,382 đến 0,618 của sóng 3. Âm lượng  của sóng 4 nhỏ hơn âm lượng của sóng 3. Đây là thời điểm để mua khi các nhà giao dịch nhận thức được khả năng tiếp tục ngay lập tức của  sóng 5. Tuy nhiên, một trong những khó khăn mà các nhà phân tích kỹ thuật của Elliott Wave gặp phải là việc tìm ra điểm dừng của sóng thứ tư. 

Sóng chủ 5

 Đây là con sóng cuối cùng trong 5 con sóng “chủ”. Tin tức tích cực  lan truyền khắp thị trường và mọi người đều tin rằng thị trường đang tăng giá. Âm lượng  của sóng 5 rất lớn, nhưng vẫn thường  nhỏ hơn sóng 3. Lưu ý rằng các nhà giao dịch ‘không chuyên nghiệp’ thường mua  gần cuối của sóng 5. Vào cuối  sóng 5, thị trường phân hóa nhanh chóng.

Bên cạnh công cụ sóng Elliott thì khái niệm margin là gì cũng là một từ khóa liên quan mà các nhà đầu tư thường kết hợp với công cụ này để đưa ra quyết định. 

Ký quỹ giúp nhà đầu tư  tăng lợi nhuận  nhanh chóng khi giá cổ phiếu tăng, nhưng nhanh chóng ‘bốc hơi’ tài sản của  nhà đầu tư khi giá cổ phiếu giảm. Vì vậy, khi lựa chọn công cụ này, nhà đầu tư nên tính toán kỹ  thời gian sử dụng và thực hiện phân tích chi tiết để  chọn ra những cổ phiếu có tiềm năng lớn nhất. Tham khảo ý kiến ​​thường xuyên với nhóm môi giới cũng là cách các nhà đầu tư quyết định cách sử dụng lợi nhuận của họ, đặc biệt là  tại một công ty đầu tư lớn như SSI.