Sai lầm của mẹ khiến con chậm lớn

Print Friendly, PDF & Email

Một chế độ dinh dưỡng phù hợp là yếu tố thúc đẩy sự phát triển cả về trí não và thể chất của trẻ, đặc biệt là trẻ nhỏ. Biết được điều này, mẹ nào cũng cố gắng tạo cho con một chế độ dinh dưỡng “ưu tú”. Tuy nhiên, đôi khi chính sự quan tâm quá mức của mẹ lại vô tình khiến trẻ kém phát triển

Dinh dưỡng cho em bé khỏe mạnh

Trẻ “chăm” ăn nhưng vẫn chậm lớn? Có phải nguyên nhân do mẹ không?

1 / Ép trẻ ăn quá nhiều

Tâm trạng luôn lo lắng con bị suy dinh dưỡng nên nhiều mẹ có xu hướng ép, thậm chí nhồi nhét cho con ăn nhiều hơn mức cần thiết. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, khi ăn quá no, cơ thể trẻ sẽ sản sinh ra cortisol, làm tăng nhịp tim, huyết áp và lượng đường trong cơ thể. Đồng thời cản trở quá trình hấp thu chất dinh dưỡng và ngược lại khiến bé càng còi cọc hơn.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, việc ép trẻ ăn liên tục cũng là nguyên nhân khiến bé mất cảm giác cân bằng giữa trạng thái no đó, từ đó dẫn đến tình trạng biếng ăn ở trẻ.

2 / Ăn uống không khoa học

Thường xuyên chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng cho bé mà con vẫn trong tình trạng còi cọc mãi không lớn? Nếu vậy, bạn nên kiểm tra lượng dinh dưỡng hàng ngày của bé nhé!

Có thể bạn chưa biết nhưng một số món ăn khi kết hợp với nhau sẽ làm triệt tiêu chất dinh dưỡng trong đó, và hậu quả là dù ăn nhiều vẫn không hấp thụ được chất dinh dưỡng cần thiết. Ví dụ, trong khi vitamin C giúp đẩy nhanh quá trình hấp thụ sắt của cơ thể thì canxi lại là yếu tố cản trở sự hấp thụ sắt. Tương tự, trong dưa leo có hoạt chất phân hủy vitamin C, khi chế biến với cà chua, hoạt chất này sẽ phá hủy toàn bộ lượng vitamin C trong cà chua.

3 / Không nên cho trẻ ăn mỡ động vật

Với suy nghĩ dầu thực vật sẽ giúp bé bổ sung hai chất béo cần thiết cho sự phát triển trí não là omega-3 và omega-6, các mẹ chuyển sang dùng dầu thực vật và “cấm” nguồn. chất béo từ mỡ động vật.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỡ động vật cũng là một trong những nguồn chất béo cần thiết, cung cấp lipid để cấu tạo nên các bộ phận trong cơ thể, tham gia tạo ra các cholesterol tốt. Thậm chí, theo các chuyên gia, trong quá trình trẻ ăn dặm, mẹ nên cân đối tỷ lệ giữa lượng mỡ động vật và dầu thực vật để bé phát triển tốt nhất.

4 / Lạm dụng gia vị khi chế biến món ăn

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, về bản chất, bột nêm và bột ngọt (MSG) là chất điều vị, không chứa bất kỳ hàm lượng dinh dưỡng nào. Ngoài ra, việc cho quá nhiều muối hay mắm vào thức ăn của bé là không cần thiết. Ngược lại, ăn quá mặn còn gây hại cho sự phát triển thận của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

5 / Cho bé ăn quá nhiều thịt

Đóng vai trò nền tảng cho sự phát triển của trẻ, tuy nhiên, việc “nạp” quá nhiều chất đạm từ động vật khiến não bộ của trẻ phản ứng chậm hơn bình thường. Vì vậy, theo khuyến cáo của các chuyên gia, thay vì cho trẻ ăn 7 ngày toàn thịt, các mẹ nên đổi sang 4 ngày thịt và 3 ngày cá. Không chỉ là nguồn cung cấp chất đạm dồi dào, hàm lượng chất béo trong cá còn đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển trí tuệ và thể chất của trẻ. Mẹ nhớ đừng bỏ qua nguồn dưỡng chất này nhé!

6 / Kiêng “thừa” rau xanh

Cung cấp đủ lượng chất xơ và vitamin, khoáng chất, rau xanh và trái cây là một phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của trẻ. Không chỉ vậy, chất xơ trong rau còn được coi là “phương thuốc” ngăn ngừa nguy cơ béo phì ở trẻ.

Tuy có những tác dụng “thần kỳ” nhưng việc “nạp” quá nhiều chất xơ trong thực đơn hàng ngày sẽ khiến bé nhanh no, no lâu. Từ đó, hạn chế khả năng bổ sung chất dinh dưỡng từ các nguồn khác, khiến bé thiếu hụt lượng chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển trong những năm đầu đời.

>>> Xem thêm các bài thảo luận có chủ đề liên quan:

MarryBaby

[ad_1]
[ad_2]