Răng sữa cần được chăm sóc như thế nào?

Print Friendly, PDF & Email

Sau một thời gian chờ đợi, những chiếc răng đầu tiên của trẻ đã bắt đầu nhú ra khỏi nướu. Dần dần, nụ cười của bé sẽ bắt đầu rạng rỡ nhờ hai chiếc răng trắng mọc đầy đủ. Những chiếc răng sữa này sẽ giữ chỗ cho những chiếc răng trưởng thành trong tương lai và giúp bé nhai thức ăn và phát âm đúng cách.

Bạn có thể bắt đầu chăm sóc răng miệng cho trẻ ngay cả khi răng thật chưa mọc. Lúc này, không cần bàn chải và kem đánh răng mà thay vào đó là miếng vải nhỏ, gạc mềm hoặc miếng dán rơ lưỡi được bày bán rộng rãi ở các quầy thuốc.

Nhúng khăn mềm vào nước ấm và nhẹ nhàng lau nướu cho bé. Vệ sinh nướu sau khi ăn và trước khi đi ngủ giúp răng khỏe mạnh và ngăn ngừa bé bị sâu răng sớm.

Chuyển sang bàn chải khi răng đã vào đúng vị trí

Ngay khi những chiếc răng đầu tiên nhú ở hàm dưới, mẹ có thể tập cho bé làm quen với bàn chải. Lưu ý, chọn loại bàn chải lông mềm dành riêng cho trẻ đang mọc răng. Bàn chải đánh răng thiết kế đầu ngón tay cho bé thường mềm mại, dễ dàng cho mẹ chăm sóc cho bé.

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một chiếc khăn tắm, một chiếc bàn chải vừa vặn, kem đánh răng cho bé và một cốc nước lọc. Dán bàn chải đánh răng vào ngón trỏ, bóp một ít kem đánh răng (cỡ hạt gạo) và bắt đầu đánh răng cho bé từ trước ra sau. Sau đó, dùng khăn thấm nước và lau lại răng cho bé.

Khi bé được 1 tuổi là lúc bạn có thể sử dụng bàn chải trẻ em nhưng các bước đánh răng vẫn giống nhau. Chọn bàn chải lông mềm, đầu nhỏ và tay cầm lớn và chải răng cho bé từ trước ra sau. Sau khi bé được 3 tuổi, lượng kem đánh răng mà mẹ sử dụng sẽ cần tăng lên một chút, khoảng bằng hạt đậu.

Bạn sẽ tiếp tục là người trực tiếp chăm sóc răng miệng cho trẻ cho đến khi trẻ có thể tự chải răng, thường là khi trẻ được 6 tuổi.

Chăm sóc răng sữa 2

Trẻ em dưới 6 tuổi thường không biết cách cầm bàn chải đánh răng và súc miệng

Nhớ theo dõi để kịp thời nhận biết bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh sâu răng. Đây là những đốm hoặc lỗ màu nâu hoặc đen trên răng của trẻ. Ngay bây giờ, hãy đưa bé đi khám răng.

Nếu không có vấn đề gì, bé vẫn cần đến nha sĩ vào lần khám răng đầu tiên sau 1 tuổi. Bạn sẽ được tư vấn về cách chăm sóc răng miệng, cách sử dụng kem đánh răng và việc trẻ mút tay ảnh hưởng đến quá trình mọc răng như thế nào.

Theo dõi thời gian mọc răng của bé

Mất khoảng 2 năm để những chiếc răng đầu tiên nhú lên hoàn toàn. Trẻ mọc răng có thể kèm theo những cơn sốt, cáu gắt khiến cha mẹ khá khó khăn. Ngoài ra, bé cũng có thể bị sưng lợi hoặc chảy nhiều nước dãi. Trong giai đoạn mọc răng này, cha mẹ phải cố gắng hết sức để giúp con thoải mái hơn. Mẹ đừng giận con nhỏ.

Ngăn ngừa sâu răng

Trong thực đơn hàng ngày của bé, bạn nên hạn chế nước trái cây, nước ngọt, đồ ngọt vì vi khuẩn trong miệng trẻ sẽ tiêu thụ đường và tiết ra axit gây hại cho răng. Nếu trẻ ngậm núm vú giả hoặc bú bình trước khi đi ngủ, không nên cho thêm siro ngọt hoặc mật ong, đường để tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn gây sâu răng.

MarryBaby

[ad_1]
[ad_2]