Phương pháp đánh giá trí thông minh của con

Print Friendly, PDF & Email

Để đánh giá một đứa trẻ có thông minh hay không, cha mẹ thường dựa vào điều gì? Khả năng ngôn ngữ hoặc tính toán của con bạn? Trên thực tế, dù đánh giá theo yếu tố nào thì bạn cũng có thể đã bỏ sót một trong những khả năng tiềm ẩn của bé.

Xem thêm: Trẻ em và sự phát triển trí não

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trí thông minh của trẻ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Đặc biệt, ngoài 40% yếu tố di truyền, sự phát triển trí não của trẻ còn phụ thuộc vào cách nuôi dạy của cha mẹ, chế độ dinh dưỡng, sức khỏe, tâm lý, môi trường …

Ngoài ra, theo thuyết trí thông minh đa chiều do Howard Garner đề xuất lần đầu tiên vào năm 1893 và được phát triển bởi Thomas Armstrong, mỗi em bé sinh ra đều có 8 loại trí thông minh, bao gồm: ngôn ngữ nói, logic toán học, không gian, âm nhạc, thể chất, tương tác, nội tâm. và tự nhiên.

Tuy nhiên, tùy từng bé mà 8 loại này có thể xuất hiện cùng nhau, hoặc bé đặc biệt có khả năng một loại nhưng kém loại kia. Vì vậy, bạn còn chần chừ gì nữa mà không cùng nhau tìm hiểu về 8 loại hình thông minh này Sinh trắc học dấu vân tay Mẹ?

Trẻ sơ sinh có thể đặc biệt nổi bật về một khả năng nào đó hoặc sở hữu nhiều loại hình thông minh khác nhau cùng một lúc
Trẻ sơ sinh có thể đặc biệt nổi bật về một khả năng nào đó hoặc sở hữu nhiều loại hình thông minh khác nhau cùng một lúc

Thể hiện các loại trí thông minh của trẻ

– Trí thông minh toán học và logic: Biểu hiện thường thấy ở những trẻ có năng lực logic và toán học là khả năng tính toán và tư duy logic.

– Trí thông minh ngôn ngữ: Những em bé có trí thông minh này thường có duyên đặc biệt với ngôn từ. Trẻ có khả năng ghi nhớ tốt các sự kiện, viết nhanh, đọc nhanh hơn những trẻ khác.

– Trí thông minh không gian: Loại trí thông minh không gian này thường biểu hiện ở những trẻ thích tìm đường trong mê cung, đồ chơi xếp hình, mô hình kiến ​​trúc, xếp hình.

– Trí thông minh vận động: Xuất hiện ở những trẻ hiếu động, thường xuyên chạy, nhảy, leo trèo. Trẻ có khả năng vận động tốt thường biết đi sớm hơn, khả năng cầm nắm và điều khiển các hoạt động của cơ thể cũng tốt hơn.

– Trí thông minh về âm nhạc, giai điệu: Không nhất thiết phải biểu hiện bằng khả năng đàn hát hay, trẻ có trí thông minh âm nhạc có khả năng ghi nhớ và bắt chước các giai điệu rất nhanh.

– Khả năng tương tác hiệu quả: Những đứa trẻ có dạng thông minh này thường có khả năng giao tiếp tốt, nhanh chóng nắm bắt được cốt lõi vấn đề. Các mẹ sẽ nhận thấy bé có khả năng hòa nhập và tương tác khá tốt với mọi người kể cả những người lần đầu gặp mặt.

Trí thông minh tự nhiên: Với loại hình thông minh này, bé sẽ thể hiện sự thích thú với động thực vật tự nhiên, sự thay đổi của thời tiết, khí hậu …

Trí thông minh nội tại: Trẻ có trí thông minh bên trong hay còn gọi là khả năng nhận biết bản thân, thường hiểu được cảm xúc của chính mình và có thể bày tỏ mong muốn của mình thông qua nhiều biểu hiện. cảm giác khác nhau.

Định hướng cho con bạn loại trí thông minh phù hợp là một bước quan trọng giúp con bạn thành công
Định hướng cho con bạn loại trí thông minh phù hợp là một bước quan trọng giúp con bạn thành công

Lưu ý để phát triển trí tuệ toàn diện

– Nhận biết: Theo Thomas Armstrong, tùy theo sự kích thích của cha mẹ và môi trường xung quanh mà mỗi đứa trẻ có khả năng phát triển nhiều loại hình thông minh khác nhau.

– Để bé phát triển thoải mái, tự nhiên: Mỗi đứa trẻ đều có một năng khiếu nhất định. Với sự giúp đỡ của bố mẹ, bé hoàn toàn có thể đi đầu trong lĩnh vực của mình. Vì vậy, mẹ nên tránh những cơn gò ép và ép con phát triển theo kiểu thông minh mà con mong muốn.

– Chế độ ăn uống khoa học: Dù sở hữu trí thông minh nào thì một chế độ dinh dưỡng đúng và đủ cũng sẽ là nền tảng cơ bản cho sự phát triển trí não và thể chất của trẻ.

Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều bậc phụ huynh tin tưởng và sử dụng dịch vụ sinh trắc học dấu vân tay để khám phá tố chất và loại hình thông minh của con mình. Đây là phương pháp hữu ích giúp các bậc phụ huynh rút ngắn thời gian định hướng cho con một cách hợp lý và khoa học.

Công ty sinh trắc học dấu vân tay Phmt.vn sẵn sàng đồng hành cùng các bậc phụ huynh trên con đường phát triển của trẻ. Vui lòng tham khảo trước Bảng giá sinh trắc vân tay để có sự lựa chọn phù hợp cho gia đình mình.

[ad_1]
[ad_2]