Phụ huynh nên làm gì để định hướng cho con

Print Friendly, PDF & Email

PHỤ HUYNH NÊN LÀM GÌ ĐỂ ĐỊNH HƯỚNG CHO CON?

Cha mẹ đầu tư cho con cái học hành với mong muốn duy nhất là con có thể tạo dựng được sự nghiệp ổn định và có cuộc sống tốt đẹp. Đó là lý do tại sao một số cha mẹ có nhiều ảnh hưởng hơn đến lựa chọn nghề nghiệp của con cái họ. Điều này đôi khi tạo ra xung đột giữa cha mẹ và con cái vì những mục tiêu không thực tế. Không phải ai cũng có thể trở thành Tiến sĩ, Dược sĩ, Tiến sĩ, Thạc sĩ hay Kỹ sư …

Những người trẻ ngày nay thường có những ý tưởng khác biệt và mục tiêu khác nhau, không hoàn toàn như những gì cha mẹ họ mong đợi. Học sinh, sinh viên có thể học tốt nhất khi được học những gì mình thích và phù hợp với khả năng của mình. Tuy nhiên, tuổi trẻ thường nóng nảy, thiếu óc phán đoán nên những gì các em thích có thể không hợp lý, không thực tế hoặc không thuận theo ý muốn của bố mẹ. Tất nhiên, con cái cần “lời khuyên” từ cha mẹ, nhưng cha mẹ cũng cần “lắng nghe” ý kiến ​​của con cái để hiểu sâu hơn. Cùng nhau thảo luận nghiêm túc, cả hai có thể đi đến một giải pháp thỏa đáng, ổn thỏa.

Là những người trẻ tuổi, mặc dù cần sự hỗ trợ của cha mẹ, nhưng ai cũng muốn có một chút “độc lập” trong quyết định của chính mình. Điều này KHÔNG dễ dàng, đặc biệt là đối với các bậc cha mẹ châu Á vì truyền thống cha mẹ có “quyền” và quan niệm con cái phải “vâng lời” cha mẹ vẫn ăn sâu vào tâm trí của nhiều người. Chuyển từ “thẩm quyền” sang “cố vấn” là một khái niệm mà nhiều người có thể KHÔNG chấp nhận. Đây là nơi xảy ra xung đột giữa cha mẹ và con cái khi họ “ép” con học một lĩnh vực mà chúng không hứng thú hoặc không có khả năng. Vậy bạn đã có phương pháp định hướng giáo dục phù hợp cho con mình chưa? Hãy tham khảo một số thủ thuật dưới đây

1. Tìm hiểu sở thích, đam mê và nguyện vọng của con bạn

Bạn cần biết con mình thích gì, muốn làm gì để định hướng cho phù hợp với nhu cầu xã hội. Đừng nghĩ rằng mình hơn tuổi, nhiều kinh nghiệm hơn trẻ thì việc chọn tinh bột nghệ cho con sẽ chính xác hơn nhé! Thời gian của bạn đã hết, đã đến lúc để con cái lựa chọn nghề nghiệp mà chúng yêu thích! Có như vậy, họ mới thực sự chịu trách nhiệm về cuộc đời mình!

2. Biết khả năng của con bạn

Nhiều bậc cha mẹ thường “ảo tưởng” về khả năng của con mình, cho rằng con mình là thiên tài nhưng lại không biết con mình có khả năng như thế nào, làm được gì và không làm được gì. Cha mẹ không những không dám nhìn thẳng vào khả năng của con mình mà còn khiến trẻ ảo tưởng về tài năng của bản thân. Cha mẹ cần biết năng lực thực sự của mình để định hướng cho con một nghề nghiệp phù hợp. Nếu bạn quá hoang tưởng về khả năng của trẻ, bạn sẽ thất vọng khi trẻ không đạt được những gì bạn mong đợi! Vì vậy, hãy chấp nhận sự thật rằng “con cái chúng ta không phải là thiên tài! Chấp nhận nó như nó là!

3. Đừng quá kỳ vọng và tạo áp lực cho con cái

Làm cha mẹ ai cũng mong muốn con mình thành tài, nhưng việc đặt nhiều kỳ vọng vào con chỉ khiến họ cảm thấy áp lực hơn mà thôi! Khi cha mẹ ép con phải đạt được điều này điều kia, con bạn sẽ cảm thấy cuộc sống không còn ý nghĩa gì cả. Vì họ cho rằng “mình sống vì người khác”. Hãy để con bạn được sống, được làm những gì chúng muốn, như vậy chúng sẽ cố gắng đạt được tất cả những gì chúng mong muốn. Bạn càng thúc ép, họ càng dễ dàng từ bỏ những gì bạn muốn họ làm!

4.Đừng so sánh con cái của bạn với những người khác

Hãy tôn trọng cái tôi của trẻ, đừng làm tổn thương trái tim trẻ bằng những so sánh khập khiễng. Nếu bạn nghĩ rằng, khi bạn đem bé lên bàn cân với người khác sẽ khiến bé “tự ái” cố gắng hơn thì bạn đã nhầm. Trẻ sẽ bị ám ảnh bởi những suy nghĩ “Tôi nghèo đến mức này sao? Tôi không thể làm bất cứ điều gì tuyệt vời! ”. Hãy tôn trọng cái tôi của trẻ, ước mơ, sở thích và khả năng thực sự của trẻ. Đừng vì những kỳ vọng ích kỷ của bản thân mà khiến con cái “làm khổ” cha mẹ!

[ad_1]
[ad_2]