Pha sữa phải đúng “bài”!

Print Friendly, PDF & Email

Pha sữa công thức cho bé có vẻ là một công việc khá đơn giản vì mọi thứ đều đã có công thức sẵn sàng. Không đâu! Rất nhiều mẹ đã, đang và sẽ mắc một số sai lầm khi pha sữa cho con! Bạn có thích điều đó không?

Chọn núm vú và bình sữa theo độ tuổi của bạn

Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết nên chọn núm vú giả và bình sữa cho bé theo độ tuổi của bé

1 / Chọn núm vú

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên chọn loại núm vú nào cho con thì tốt nhất bạn nên dựa vào độ tuổi của con. Hầu hết các nhà sản xuất ngày nay đều phân chia các loại dựa trên độ tuổi của bé. Sau khoảng 2-3 tháng sử dụng, mẹ nên thay núm vú cho trẻ.

Có hai loại núm: cao su và silicon. So với núm silicon, núm cao su mềm hơn nhưng nặng mùi và dễ bị biến dạng. Vì vậy, nếu trẻ có thói quen cắn núm vú khi bú, các mẹ nên chọn loại núm silicon cho trẻ.

2 / Bình sữa

Đối với trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi, mẹ không nên cho bé dùng bình thủy tinh vì loại này khá nặng cho bé và có nguy cơ bị vỡ. Nếu chọn bình nhựa, bạn phải đặc biệt chú ý đến dòng chữ “BPA free” trên bao bì.

Mỗi bé có một chế độ ăn khác nhau. Vì vậy, các mẹ cũng cần lưu ý điều này khi chọn bình sữa cho bé. Nếu trẻ bú ít mà mẹ chọn bình quá to, không khí bên ngoài sẽ tràn vào bình khiến trẻ bị đầy hơi, khó tiêu.

Nếu thấy bình sữa cũ có vết xước, nứt thì mẹ nên thay bình mới để đảm bảo vệ sinh cho bé.

3 / Làm sạch bình

Nên đun sôi bình sữa và núm vú 5 phút trước khi sử dụng, Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể sử dụng tủ hấp để tiệt trùng bình sữa.

4 / Hâm nóng sữa

Tốt nhất, bạn nên cho bé bú ngay sau khi pha sữa công thức. Nếu không thể cho bé bú ngay, bạn có thể bảo quản sữa trong tủ lạnh. Tuyệt đối không hâm sữa bằng lò vi sóng, vì như vậy có thể làm bỏng miệng và làm mất vitamin trong sữa.

Để hâm nóng bình sữa, các mẹ nên đổ một ít nước nóng vào ly (đựng đủ bình), sau đó để bình sữa ấm lên trong khoảng 5 phút. Trước khi cho con bú, mẹ nên kiểm tra nhiệt độ bằng cách nhỏ một ít sữa lên cổ tay.

Sai lầm thường gặp khi pha sữa cho trẻ

Việc pha sữa thuận tiện hơn cho mẹ, nhưng không tốt cho con chút nào!

5 / Những sai lầm mẹ thường mắc phải khi cho con bú

Pha sữa với nước quá lạnh hoặc quá nóng: Nếu nhiệt độ quá cao, một số chất dinh dưỡng trong sữa như lysine, axit folic, vitamin nhóm B dễ bị mất đi. Ngược lại, nếu nước quá lạnh, sữa sẽ không tan hết. Nước pha sữa cho trẻ không được dưới 70 độ C.

Không pha liều lượng theo chỉ dẫn trên bao bì: Với suy nghĩ pha sữa đặc hơn sẽ giúp trẻ hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng hơn nên nhiều mẹ cố tình pha sữa đặc hơn so với hướng dẫn của nhà sản xuất. Thực tế, trước khi tung ra thị trường, nhà sản xuất đã nghiên cứu khá kỹ về nồng độ thẩm thấu cũng như tỷ lệ cân đối giữa các thành phần để bé dễ hấp thu nhất. Do đó, nếu pha sữa đặc, bé sẽ khó hoặc không thể tiêu hóa được chất dinh dưỡng trong đó.

Chuẩn bị sữa đã chuẩn bị: Việc pha sữa để sử dụng sau này có thể giúp mẹ tiết kiệm rất nhiều thời gian nhưng lại không tốt cho bé chút nào. Sữa là môi trường tuyệt vời để “nuôi” vi khuẩn. Sau khi pha 2 giờ, số lượng vi khuẩn trong sữa sẽ tăng hơn 200 lần.

>>> Xem thêm các thảo luận cùng chủ đề liên quan:

MarryBaby

[ad_1]
[ad_2]