Nuôi con kiểu Nhật: Chọn đồ dùng cho bé ăn dặm đúng cách

Print Friendly, PDF & Email

Phương pháp nuôi dạy con của người Nhật được nhiều mẹ áp dụng ngay sau khi sinh. Giai đoạn ăn dặm là bước quan trọng tiếp theo và thường chiếm nhiều thời gian trong hành trình nuôi dạy con của mẹ Nhật.

Từ 4 đến 6 tháng tuổi, bé bắt đầu ăn dặm. Chế biến thức ăn dặm đòi hỏi sự tỉ mỉ, đa dạng và đảm bảo vệ sinh. Vì vậy, ngoài việc chú ý đến nguyên liệu và công thức thì việc lựa chọn những dụng cụ phù hợp là cần thiết cho quá trình ăn dặm. Dưới đây là danh sách đồ dùng cho bé ăn dặm chuẩn của mẹ Nhật mà mẹ có thể tham khảo.

Đồ ăn dặm cho bé

1. Muỗng (Spoon)

Bạn có thể tận dụng những chiếc thìa nhỏ có sẵn trong gia đình để cho bé ăn nhưng cần để riêng từng đồ dùng, tránh dùng chung vì có thể lây bệnh.

Nếu chọn đồ mới, mẹ nên dùng thìa nhựa mềm, loại tốt, đầu thìa nhỏ để bé dễ ăn hơn. Những chiếc thìa nhiều màu sắc sẽ kích thích cảm giác thích thú khi ăn.

2. Cốc (Bát)

Nên chọn ly nhựa tốt, không chứa BPA (Bisphenol-A thường được gọi tắt là BPA. Đây là hóa chất nhân tạo dùng trong sản xuất nhựa PC, có khả năng ảnh hưởng đến sinh hoạt). sinh sản của con sau này).

trẻ em ăn thức ăn đặc

Giai đoạn bé ăn dặm sẽ “ngốn” nhiều thời gian của mẹ nhưng mang lại nhiều niềm vui

Tiêu chí thứ hai, cốc cần phải dễ lau chùi, không bị vỡ khi rơi vì khi ăn dặm cho bé kiểu Nhật nghĩa là tự bốc và xúc thức ăn, bé còn vụng về nên rất dễ. để đánh rơi mọi thứ. sàn nhà. Nếu dùng cốc sứ đắt tiền, bé sẽ làm rơi. Cũng giống như những chiếc thìa, bé sẽ thích những chiếc bát hình con vật nhiều màu sắc.

3. Khay ăn

Trong các sách hướng dẫn ăn dặm kiểu Nhật, đến thời điểm bé có thể ăn được nhiều loại thực phẩm, mẹ có thể xếp các món vào từng ngăn để giúp tăng khẩu vị và khẩu phần ăn. cho em bé. Khay chọn khay nhựa tốt và nhiều màu.

4. Yếm

Trên thị trường có rất nhiều loại yếm, chất liệu đa dạng từ yếm vải, yếm nhựa cho đến yếm nhựa. Mỗi loại có một mức giá khác nhau. Tùy theo giai đoạn phát triển của bé để mẹ lựa chọn. Tuy nhiên, ở Nhật, các bà mẹ luôn khuyến khích các bà mẹ cho bé bú bằng khăn tắm thông thường.

5. Khăn ăn

Bạn có thể dùng khăn giấy ướt hoặc khăn giấy nhưng tiết kiệm nhất là dùng khăn tắm cho bé. Vì khăn có thể giặt và tái sử dụng nhiều lần. Khi bé đã nhận biết, mẹ có thể hướng dẫn bé lau miệng, lau tay và lau thức ăn rơi ra bàn. Dần dần bé sẽ hình thành thói quen giữ vệ sinh khi ăn uống. Các mẹ làm thử đi, bé sẽ rất dễ thương!

6. Ghế ăn

Có rất nhiều bà mẹ ám ảnh với việc phải cho con đi “nửa vòng trái đất” mới ăn hết cháo. Vì vậy, mẹ cần tập thói quen cho bé ngồi vào ghế và ăn hết thức ăn rồi mới bắt đầu làm việc khác.

Nên chọn loại có thể ngả nhiều nấc để: Khi bé ngồi chưa vững, mẹ ngả ghế cho bé ở tư thế nửa ngồi, nửa nằm khi ngồi ăn. Khi bé đã ngồi vững, mẹ kê ghế lại để bé ngồi thẳng lưng khi ăn. Chọn ghế ăn có thể sử dụng từ khi bé bắt đầu ăn dặm cho đến khi bé được 3 tuổi. Như vậy, các mẹ không phải lo lắng về việc thay đổi chỗ ngồi cho phù hợp với lứa tuổi của trẻ và tiết kiệm chi phí.

Dụng cụ chế biến các món ăn

1. Bộ dụng cụ chế biến món ăn

Đây là một trong những đồ dùng không thể thiếu cho các bé ăn dặm kiểu Nhật. Bộ đồ chơi này có thể mua ở nhiều cửa hàng đồ trẻ em nhập khẩu tại Việt Nam.

bộ dụng cụ ăn dặm

Bộ chế biến đồ ăn dặm cho bé ăn dặm giúp đa dạng thực đơn hàng ngày

Bộ dụng cụ chế biến đồ ăn dặm cho bé gồm: Chén nghiền có nhiều rãnh, chày gỗ (để đập dập, không nát như tỏi), rây lưới, bàn xay (cà rốt, củ cải, táo), bàn vắt (cam, chanh).

2. Đong cốc và thìa

Nếu bạn không sử dụng cân đo lường, bạn nên mua một bộ cốc đo lường và muỗng. Khi sử dụng dụng cụ này, thức ăn của bé sẽ hạn chế được bữa mặn, bữa nhạt, bữa đặc, bữa loãng.

3. Hẹn giờ

Thức ăn cho bé ăn dặm cần mềm phù hợp với lứa tuổi của bé thì hiệu quả cho bé ăn dặm thành công mới cao. Mẹ Nhật rất cẩn thận trong việc này. Ngoài ra, sử dụng hẹn giờ sẽ tránh được việc quên làm cháy thức ăn do lo lắng việc khác.

Lựa chọn đồ ăn dặm phù hợp cho bé là tiêu chí quan trọng mà mẹ không nên bỏ qua khi áp dụng phương pháp nuôi dạy con kiểu Nhật.

[ad_1]
[ad_2]