Nuôi con khỏe thời “hại điện”

Print Friendly, PDF & Email

Trẻ mẫu giáo chưa biết bày tỏ cảm xúc của mình trước những gì đang xảy ra, nhất là sau những sự cố. Điều này rất dễ dẫn đến tình trạng căng thẳng ở trẻ, mẹ phải làm sao?

Cha mẹ nào cũng muốn bảo vệ con cái mình khỏi tác hại của xã hội, nhưng đôi khi mọi việc lại vượt quá tầm tay. Những vụ tai nạn hàng ngày vẫn diễn ra, “rình rập” trẻ nhỏ trong từng góc nhỏ. Áp lực cơm áo gạo tiền cũng khiến bố mẹ thêm căng thẳng. Trẻ nhỏ chưa đủ tinh tế để nắm bắt nhịp sống xung quanh nên dễ bị stress, nhất là sau một sự cố bất ngờ. Mẹ phải làm gì để nuôi con khỏe, dạy con ngoan?

Tuổi thơ càng “mờ đục”, trẻ càng chậm lớn và gặp nhiều rủi ro về sức khỏe. Bệnh tim, tiểu đường, lạm dụng chất kích thích và trầm cảm là bốn trong số những nguy cơ đó. Đây là kết quả từ nghiên cứu của Trung tâm Phát triển Trẻ em Harvard. Trong nghiên cứu này, tình cảm mẹ con và quan hệ cha con có thể giúp ngăn ngừa hoặc đảo ngược tác hại của căng thẳng thời thơ ấu.

Những tình huống dẫn đến căng thẳng ở tuổi thơ có vẻ khá “xa xỉ” với mọi gia đình, nhưng ngay cả trong những trường hợp tưởng chừng như bình thường, điều tồi tệ nhất cũng có thể xảy ra. Vậy làm thế nào để cha mẹ có thể giúp trẻ tránh xa những nguyên nhân có thể gây ra áp lực và căng thẳng?

Về những tình huống căng thẳng mà trẻ có thể gặp phải trong giai đoạn đầu đời, cha mẹ nên tìm cách nói chuyện với con. Ngay cả khi bé đã 2 tuổi và không nói được nhiều, bé vẫn có thể là nạn nhân của sự căng thẳng này nếu bố mẹ la mắng, hoặc chứng kiến ​​những sự việc không mong muốn.

1 / Nguyên nhân gây ra stress ở trẻ em

– Xa cha mẹ do cha hoặc mẹ không khỏe, con đi quá sớm, cha mẹ ly thân hoặc ly hôn.

– Thêm trẻ mới vào gia đình.

– Tập ngủ riêng.

– Âm thanh.

– Luận điểm của bố mẹ hoặc anh chị em.

2 / Dấu hiệu con bạn đang bị căng thẳng

căng thẳng ở trẻ em

Dễ cáu giận là một trong những dấu hiệu cho thấy trẻ đang bị stress

Trẻ mầm non chưa biết thể hiện cảm xúc, vì vậy cha mẹ nên theo dõi hành vi của con mình. Nếu bé có những dấu hiệu sau, bé có thể đang bị căng thẳng:

-Có hành vi bất thường.

– Dễ nóng giận.

-Không ăn hoặc ăn quá no.

– Giấc ngủ bị ảnh hưởng.

-Luôn cảm thấy sợ hãi.

– Khóc nữa.

2/4 cách giúp ngăn ngừa căng thẳng ở trẻ em

– Luôn ở gần tôi. Sự hiện diện của cha mẹ sẽ khiến đứa trẻ cảm thấy an toàn hơn.

– Giải thích chuyện gì đã xảy ra. Dùng những từ đơn giản nhất để giải thích nhẹ nhàng cho trẻ. Ngay cả khi bé không hiểu chuyện gì đang xảy ra, nhưng qua giọng điệu của mẹ, bé sẽ bình tĩnh hơn.

-Trò chơi nhập vai. Nếu bé vô tình chứng kiến ​​một vụ tai nạn ô tô và cảm thấy sợ hãi, mẹ có thể chỉ cho bé cách xử lý tình huống để mọi việc tốt hơn. Ví dụ, để người bị thương vào xe cấp cứu.

– Trấn an bé. Nếu có việc gì phải đi, bố mẹ tôi nên yên tâm rằng họ sẽ đi. Bỏ đi mà không nói gì có thể khiến trẻ lo lắng, hoảng sợ.

-Chơi và khám phá. Trẻ càng được tự do khám phá, chúng càng hạnh phúc và thoải mái hơn.

-Những câu chuyện. Hãy dạy cho trẻ thói quen đọc sách bằng cách kể cho trẻ nghe những câu chuyện từ khi còn nhỏ. Đây là một phương pháp tuyệt vời để giúp bé thư giãn mọi lúc.

-Phối hợp trẻ em và người lớn. Cha mẹ hãy cho trẻ tiếp xúc với những người lớn và trẻ nhỏ khác, cách này giúp trẻ phát triển các kỹ năng xã hội, và luôn cảm thấy thoải mái khi đối mặt với những tình huống mới.

y

[ad_1]
[ad_2]