Nuôi con bằng sữa mẹ: Trẻ bị tưa lưỡi

Print Friendly, PDF & Email

Bạn có biết bệnh tưa miệng – nhiễm trùng nấm men ở trẻ sơ sinh là do nguyên nhân nào không? Bạn cũng có thể bị nhiễm trùng nấm men khi đang cho con bú, vì vậy điều quan trọng là phải theo dõi các triệu chứng và điều trị đồng thời để tránh lây nhiễm cho nhau và khó chữa lành hoàn toàn.

Bệnh tưa lưỡi – một bệnh nhiễm nấm ở trẻ em
Nhiễm nấm (còn được gọi là tưa miệng ở trẻ em) là do một loại nấm bình thường và vô hại trong miệng của trẻ sơ sinh. Bệnh này có thể ảnh hưởng đến núm vú của bạn khi cho con bú. Nấm là một yếu tố bình thường trong hệ tiêu hóa của bạn, nhưng nếu số lượng nấm tăng đột biến, bạn sẽ bị nhiễm trùng nấm men.

Nhiều em bé lần đầu tiên tiếp xúc với nấm khi đi qua đường sinh của mẹ (bạn có thể không nhận ra rằng mình đã bị nhiễm nấm âm đạo khi mang thai). Sau khi sinh con hoặc trong quá trình chuyển dạ, nếu bạn hoặc con bạn uống thuốc kháng sinh có thể dẫn đến nhiễm trùng nấm men. Điều này là do kháng sinh sẽ xuất hiện trong sữa và tiêu diệt vi khuẩn “tốt” kiểm soát sự phát triển của nấm.

Vì vậy, trẻ sinh bằng phương pháp mổ lấy thai cũng có thể bị tưa miệng nếu mẹ dùng kháng sinh sau khi mổ. Tương tự như vậy, thai phụ dùng kháng sinh nhóm B khi chuyển dạ cũng khiến thai nhi có nguy cơ bị nhiễm nấm.

Bạn cũng có thể bị nhiễm trùng nấm men từ em bé, vì vậy bạn nên điều trị cùng lúc cho cả mẹ và con. Nếu không, mẹ và con sẽ lây nhiễm cho nhau và khó có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh.

Đôi khi rất khó xác định nguyên nhân gây nhiễm nấm. Một số bà mẹ và trẻ em dễ bị nhiễm nấm hơn những người khác. Nấm phát triển trong môi trường ấm, ẩm và nhiều đường. Miệng của bé cũng như núm vú của bạn đáp ứng các yếu tố này trong quá trình bú mẹ.

Đang cho con bú - trẻ bị tưa miệng

Một số dấu hiệu phổ biến của nhiễm nấm ở bà mẹ cho con bú là:

  • Núm vú bị ngứa, có màu hồng, đỏ, bóng hoặc bỏng rát (có thể bị nứt) (Lưu ý rằng núm vú mềm, hồng cũng có thể là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng hay còn gọi là viêm da. Hãy đến bác sĩ da liễu để được chẩn đoán và điều trị).
  • Đau nhói ở ngực trong và sau khi bú.
  • Nhiễm nấm ở vùng sinh dục

Khi bị tưa miệng, một số trẻ nhỏ sẽ có các triệu chứng, nhưng trẻ lớn hơn có thể không. Các triệu chứng bao gồm:

  • • Trẻ có những mảng trắng ở bên trong môi và má trông giống như cặn sữa hoặc nhạt dần, nhưng khó rửa sạch. Nếu bạn chỉ thấy một lớp trắng trên lưỡi của bạn, đó có thể là cặn sữa.
  • Trẻ khóc khi bú mẹ, bú bình hoặc ngậm núm vú giả Các mảng trắng được liệt kê ở trên có thể gây đau và khó chịu khi bú nếu nhiễm trùng nặng.
  • Trẻ sơ sinh có những mảng da tã màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, tách biệt với vùng da xung quanh. Các đốm đỏ nhỏ thường xuất hiện xung quanh rìa của phần sẫm màu nhất. Các vùng bị bệnh có màu đỏ và có thể mềm hoặc đau, vùng mu có thể lan đến các nếp gấp của da xung quanh bộ phận sinh dục và chân nhưng hầu như không xuất hiện ở mông.

Các mẹ nên làm gì khi trẻ bị tưa lưỡi – nấm?
Nếu bạn nghĩ rằng con bạn bị tưa miệng – một bệnh nhiễm trùng do nấm, hãy đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị. Nếu điều trị hiệu quả thì chỉ cần vài ngày là có thể trị tận gốc. Bạn và em bé của bạn cần được điều trị cùng một lúc.

Bạn có thể được khuyên bôi kem chống nấm như Nystatin vào núm vú để diệt nấm trên vú và ngăn không cho nấm truyền sang nhau. Hoặc bác sĩ sẽ khuyên bạn nên thoa kem chống nấm không kê đơn như Lotrimin hoặc Monistat vào núm vú của bạn sau mỗi lần cho con bú từ một tuần đến mười ngày. Nếu cơn đau vẫn tiếp diễn sau khi sử dụng các loại kem trên, có thể cần dùng thuốc kháng nấm mạnh hơn như Diflucan.

Để giảm đau nhói (nếu có) ở ngực, bạn có thể dùng 600mg ibuprofen cứ sau 6 giờ (tối đa 1.200mg trong 24 giờ) cho đến khi các biện pháp điều trị bắt đầu có hiệu quả.

Để điều trị nhiễm trùng nấm ở con bạn, bác sĩ nhi khoa có thể kê toa Nystatin. Bạn sẽ bôi thuốc này lên các mảng trắng nhiều lần trong ngày, kéo dài trong mười ngày. Nhớ bôi nystatin sau khi bú để giữ thuốc trong miệng trẻ lâu hơn. Quá trình hồi phục hoàn toàn có thể mất đến một tuần.

Nếu các triệu chứng của tưa miệng – nhiễm nấm vẫn còn, hãy gọi cho bác sĩ của bạn. Ở một số trẻ sơ sinh, nấm sẽ tấn công gây hăm tã. Nếu điều đó xảy ra, bác sĩ có thể kê đơn kem chống nấm để bôi lên vùng da tiếp xúc với tã.

Đồng thời rửa sạch đồ chơi, núm vú và các bộ phận của máy hút sữa và tiệt trùng bằng máy hoặc đun sôi trong 20 phút sau mỗi lần sử dụng để bé không bị nhiễm khuẩn trở lại. Bạn cũng nên rửa tay thường xuyên, đặc biệt là sau khi cho con bú.

Bạn có thể thêm lactobacillus acidophilus vào bữa ăn để tăng cường vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa để kiểm soát nấm. Mua sữa chua có chứa lactobacillus acidophilus hoặc dưới dạng viên bổ sung (40 triệu đơn vị mỗi ngày). Phơi ngực dưới ánh sáng mặt trời và để núm vú khô thoáng cũng có thể hữu ích.

Một số bà mẹ cho biết cơn đau có thể nghiêm trọng đến mức họ không thể cho con bú được. Trong trường hợp đó, hãy sử dụng máy hút sữa cho đến khi bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

[ad_1]
[ad_2]