Nuôi con bằng sữa mẹ: Tình trạng viêm ngực

Print Friendly, PDF & Email

Nếu các mô trong vú của bạn bị sưng, đỏ hoặc đau, hoặc nhiệt độ cao bất thường trong khi bạn đang cho con bú, rất có thể bạn đã bị viêm vú (viêm vú). Tìm hiểu thêm về nguyên nhân của tình trạng này, cách phòng ngừa và cách điều trị.

Viêm vú (viêm vú) là gì?
Viêm ngực (viêm vú) là khi các mô trong ngực bị viêm và đau. Khu vực này có thể đỏ, đau, khó chạm vào hoặc ấm bất thường. Vết sưng có thể do nhiễm trùng. Dấu hiệu nhiễm trùng bao gồm ớn lạnh, sốt cao trên 39,5 độ C trở lên, cơ thể rất mệt mỏi. Tình trạng này ảnh hưởng đến cả sức khỏe của mẹ và việc cho con bú.

Nguyên nhân nào gây ra viêm ngực?
Viêm vú không do nhiễm trùng (viêm vú) có thể do sữa đọng trong vú, còn được gọi là căng sữa, căng sữa hoặc tắc nghẽn ống dẫn sữa. Nhiễm trùng vú có thể do bất kỳ nguyên nhân nào hoặc do núm vú bị tổn thương hoặc nứt nẻ, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào vú và gây viêm nhiễm vùng này.

Sự căng thẳng và mệt mỏi của lần đầu làm mẹ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm vú. Nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong thời kỳ cho con bú, phổ biến nhất là trong tháng đầu tiên sau khi trẻ được sinh ra.

Cho con bú: Viêm vú

Trong thời gian điều trị viêm vú (viêm vú), mẹ nên tiếp tục cho con bú

Điều trị bệnh viêm tuyến vú như thế nào?
Thử xông hơi vài lần mỗi ngày, cho bé bú thường xuyên để giữ cho bầu vú bị viêm khô. Điều này cũng có thể giúp các bộ phận bị nhiễm trùng biến mất nhanh hơn. Trong khi đó, bạn có thể dùng thuốc để giảm đau.

Nếu sau khi thử các biện pháp khắc phục trong vòng 24 giờ, các triệu chứng của bạn không cải thiện, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau và chườm nóng. Chắc chắn, bác sĩ sẽ buộc bạn phải nghỉ ngơi.

Tình trạng viêm sẽ kéo dài bao lâu?
Nếu bạn bị nhiễm trùng và được chẩn đoán sớm, việc điều trị sẽ dễ dàng hơn. Bạn bắt đầu cảm thấy cải thiện trong vòng 48 giờ sau khi dùng kháng sinh. Hãy nhớ uống tất cả các loại thuốc kháng sinh theo toa của bạn để ngăn nhiễm trùng quay trở lại trong vài ngày hoặc vài tuần.

Nếu vú của bạn vẫn mềm và bạn vẫn bị sốt sau một hoặc hai ngày, thì bạn nên đến gặp bác sĩ ngay. Bệnh viêm tuyến vú có thể gây ra những biến chứng khó lường cho sức khỏe sau này của bạn. Nhiễm trùng không được điều trị có thể dẫn đến áp xe vú, cần điều trị kháng sinh liều cao và phẫu thuật để loại bỏ mủ từ áp xe.

Làm thế nào để tránh nhiễm trùng?
Cách tốt nhất để tránh viêm vú là nghỉ ngơi nhiều và ăn uống lành mạnh, cân bằng khi bạn đang cho con bú. Càng mất sức, bạn càng dễ bị ốm.

Ngoài ra, tránh để ngực luôn căng đầy. Nếu lượng sữa trong bầu ngực của bạn vẫn không giảm sau khi cho bé bú, hãy dùng một miếng gạc ấm và massage nhẹ nhàng để hút hết sữa ra ngoài. Tránh áo ngực có gọng hoặc áo ngực quá chật.

Tôi có nên ngừng cho con bú nếu vú bị viêm?
Không. Bạn nên tiếp tục cho con bú trong suốt giai đoạn viêm. Mặc dù điều này có thể cực kỳ đau đớn nhưng bạn cần cho bé bú thường xuyên để sữa được chảy và tránh bị tắc. Thử chườm ấm lên ngực vài phút trước mỗi lần cho con bú. Điều này sẽ giúp kích thích phản xạ tiết dịch và giúp việc bú thoải mái hơn.

Nếu con bạn không bú hết sữa từ vú bị viêm, hãy chọn loại bỏ sữa bằng máy hút sữa. Nếu việc cho con bú làm phiền bạn, hãy cố gắng bơm ra bình sữa để cho bé bú, nhưng đừng quá ỷ lại vào cách này. Để khắc phục tình trạng viêm vú, mẹ có biết rằng “nút” hút sữa trực tiếp từ vú của bé hiệu quả hơn bất kỳ dụng cụ nào không?

Tình trạng này có ảnh hưởng đến thai nhi không?
Đừng quá lo lắng nếu bạn bị viêm vú, mặc dù điều này có thể làm giảm lượng sữa ở vú bị viêm.

Lưu ý: Nếu con bạn đang trong chương trình chăm sóc trẻ sơ sinh đặc biệt, hãy để dành sữa từ bầu vú bị viêm để sử dụng tại nhà sau này. Viêm vú có thể làm tăng hàm lượng natri (muối) trong sữa, vì vậy hầu hết các bệnh viện đều tránh sử dụng sữa này cho trẻ sơ sinh được chăm sóc đặc biệt trong lồng kính mặc dù không có hại nếu dùng sau này. ở đó.

[ad_1]
[ad_2]