Nuôi con bằng sữa mẹ: Làm sao để có nhiều sữa?

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn sữa ít hoặc thiếu sữa là một trong những lo lắng phổ biến nhất của các bà mẹ đang cho con bú. Điều quan trọng là phải kiểm tra xem con bạn có bú đủ sữa không và học cách cải thiện để có nhiều sữa hơn.

Hiện tượng ít sữa hay thiếu sữa?

Hầu hết tất cả các bà mẹ chủ trương nuôi con bằng sữa mẹ đều có chung một thắc mắc là không biết mẹ có đủ sữa cho con bú không, làm sao để có nhiều sữa?

Nhiều chị em cho rằng mình bị thiếu sữa khi cảm thấy ngực không căng hoặc không tiết sữa nhưng thực tế không phải vậy. Đây chỉ là những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đã tự điều chỉnh theo nhu cầu sữa của trẻ. Nếu trẻ lớn nhanh, bạn có thể muốn nhiều sữa hơn bình thường, và việc trẻ bú nhiều sẽ khiến ngực bạn không còn cảm giác căng như trước.

Trong hầu hết các trường hợp, trẻ vẫn bú đủ sữa hoặc tình trạng thiếu sữa có thể được khắc phục. Tuy nhiên, có những thời điểm thiếu sữa sẽ dẫn đến nguy cơ suy dinh dưỡng cho bé, vì vậy không nên xem nhẹ vấn đề này.

Thiếu sữa cho con bú do nguyên nhân nào?
Nguồn sữa có thể tạm thời bị rút ngắn nếu mẹ không cho con bú thường xuyên. Một số bệnh hoặc thuốc tránh thai có chứa estrogen cũng cản trở việc sản xuất sữa. Một số nguyên nhân sinh học hoặc vật lý, chẳng hạn như rối loạn hormone hoặc phẫu thuật vú, có thể ảnh hưởng đến nguồn sữa.

Tuy nhiên, đối với hầu hết phụ nữ, vấn đề nằm ở quá trình cho con bú chứ không phải do lượng sữa tiết ra không đủ. Họ có rất nhiều sữa, nhưng vì một lý do nào đó mà trẻ bú không đủ.

Làm thế nào để có nhiều sữa

Cho trẻ bú thường xuyên là cách đơn giản nhất để kích thích trẻ

Làm cách nào để biết con tôi bú đủ sữa?

Trả lời Dưới đây là những dấu hiệu để bạn nhận biết:

• Trong ba tháng đầu đời, cân nặng của bé sẽ tăng khoảng 30g mỗi ngày. Trong ba tháng tiếp theo, mỗi ngày tăng khoảng 15g. Tăng cân là bằng chứng tốt nhất cho thấy trẻ đang uống đủ sữa.
• Trong tháng đầu tiên, bé đi tiêu ít nhất ba lần một ngày. Từ ngày thứ năm, phân chuyển dần từ vàng đậm sang vàng nhạt. Sau tháng đầu tiên, số lần đi tiêu cũng giảm. Một số trẻ sơ sinh có số lần đi tiêu cách nhau một đến hai ngày.
• Em bé của bạn bú thường xuyên, cứ hai đến ba giờ một lần, ít nhất tám lần một ngày.
• Bạn có thể nghe thấy tiếng trẻ nuốt sữa và nhìn thấy một vệt sữa trên mép của trẻ.
• Bé trông khỏe mạnh và năng động.
• Em bé tè ướt bảy hoặc tám tã hoặc năm đến sáu tã. Vì tã giấy thấm hút tốt hơn tã vải nên không biết tã bị ướt khi nào. Nếu nghi ngờ, hãy tháo tã ra và so sánh trọng lượng với tã khô. Tã ướt sẽ nặng hơn một chút.

Lưu ý: Chỉ quan sát số tã ướt không đủ để xác định bé bú đủ sữa hay không vì ngay cả khi bé mất nước, tã ướt vẫn có thể bị ướt. Phân và cân nặng mới là tiêu chí tốt nhất để đánh giá.

Làm thế nào để có nhiều sữa?

Nếu bạn không có nhiều sữa như bạn (và con bạn) muốn, hãy thử trả lời câu hỏi làm thế nào để có nhiều sữa hơn theo cách sau:

 • Hãy đến gặp chuyên gia tư vấn cho con bú để được tư vấn về cách có nhiều sữa.
 • Thường xuyên cho trẻ bú để kích thích cơ thể tạo sữa. Mỗi cữ bú mẹ nhớ để bé bú cả 2 vú.
 • Sử dụng vị trí điều dưỡng tốt nhất. Chuyên gia tư vấn của bạn có thể hướng dẫn bạn làm điều này.
 • Khi trẻ bú và nuốt từ từ, bạn dùng tay vắt hết sữa ra khỏi ngực để đưa hết sữa vào ngực. Nếu bạn dùng tay mà dòng sữa vẫn có xu hướng chảy chậm lại, hãy chuyển sang ngực bên kia. Tiếp tục đổi vú cho đến khi trẻ no hoặc ngừng nuốt.
 • Kích thích cơ thể tạo sữa bằng cách sử dụng máy hút sữa giữa các cữ bú. Nếu cần, có thể lưu trữ sữa mẹ cho đến khi nguồn sữa được cải thiện.
 • Không cho bé ăn thêm thức ăn đặc hoặc sữa công thức trừ khi bác sĩ hoặc chuyên gia cho rằng bé cần bổ sung dinh dưỡng.
 • Tránh sử dụng núm vú giả. Khi trẻ khóc, hãy để trẻ ngậm ti vì việc trẻ bú sẽ kích thích tiết sữa.
 • Nếu trẻ buồn ngủ trong khi bú, hãy làm cho trẻ thức để bú khó hơn và kích thích tuyến sữa tiết ra nhiều sữa hơn. Giữ cho trẻ tỉnh táo và thích thú, thường xuyên thay đổi vú, thay đổi vị trí hoặc thậm chí cởi quần áo. Nhiều bà mẹ chọn cách nghịch chân con khi cho con bú để con tỉnh táo.
 • Những bà mẹ cho rằng họ thực sự có quá ít sữa nên đi kiểm tra tuyến giáp. Rối loạn tuyến giáp đã được chứng minh là có ảnh hưởng xấu đến việc sản xuất sữa.
 • Nếu bạn đang băn khoăn không biết bé bú có đủ sữa hay không, mẹ đừng ngại tìm đến chuyên gia tư vấn nhé.
 • Sử dụng các loại thảo dược lợi sữa được đánh giá cao cũng là một cách trả lời cho câu hỏi làm sao để nhiều sữa. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa thảo dược hoặc trung tâm y tế uy tín về mức độ an toàn của những loại cây này trong thời kỳ cho con bú.

Nếu bạn đã áp dụng các biện pháp trên mà vẫn không thể về nhiều sữa, bác sĩ hoặc chuyên gia có thể đề nghị điều trị bằng thuốc và theo dõi chặt chẽ quá trình điều trị.

Thiếu sữa ảnh hưởng đến em bé như thế nào?

Nếu thường xuyên không bú đủ sữa, trẻ sẽ không thể tăng cân, ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ. Hãy đưa bé đi khám ngay khi nhận thấy bé ngừng tăng hoặc giảm cân.

Mặc dù các thủ thuật cải thiện tình trạng thiếu sữa thường giúp ích, nhưng trong một số trường hợp, chậm tăng cân là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

[ad_1]
[ad_2]