Nuôi con bằng sữa mẹ: Khi bé chỉ bú một bên?

Print Friendly, PDF & Email

Con tôi chỉ bú một bên có bình thường không? Mẹ xem nguyên nhân và cách thay đổi thói quen cho bé bú mẹ dễ dàng hơn.

Khi trẻ chỉ bú một bên vú
Khi cho con bú, có trường hợp bé “nhất dáng nhì da” khi không thích và nhất định không chịu bú một bên vú. “Sở thích” này của bé có bình thường hay ảnh hưởng gì không?

Lý do
Bé sơ sinh đôi khi chỉ thích bú một bên vú mẹ, có thể do bên này có nhiều sữa hoặc bé nhận thấy có sự khác biệt giữa hai núm vú. Trẻ lớn hơn có thể từ chối bú mẹ vì bên kia ít sữa hơn, sữa chảy chậm hoặc cảm giác không “ngon” như trẻ hay bú.
Nhiều trường hợp bé chỉ thích bú đúng tư thế khi mẹ cho con bú vì thấy thoải mái và quen với việc bế.

Tuy nhiên, nếu bé đột ngột bỏ bú một bên thì bạn nên chú ý vì có thể bé đã bị viêm tai hoặc mới tiêm phòng xong các triệu chứng. Ngoài ra, lượng sữa có thể ít hơn nếu mẹ đã từng phẫu thuật một bên vú trong quá khứ. Mặc dù không phổ biến nhưng ung thư vú cũng có khả năng khiến sữa mẹ tiết ra ít hơn. Vì vậy, các mẹ cần đi khám nếu thấy bất thường ở một bên ngực để yên tâm cho con bú nhé!

Cho con bú - Khi con bạn chỉ bú một bên?

Bạn có thể tìm hiểu nhiều thói quen bú của trẻ khi bú mẹ như trẻ chỉ thích bú một bên

Làm gì để thay đổi em bé?
Nếu bạn không muốn trẻ chỉ bú một bên vú, có một số cách cho trẻ bú:

  • Nhẹ nhàng và kiên nhẫn cho trẻ bú sữa mẹ khỏi cơn tức ngực khó chịu của trẻ, đặc biệt nếu trẻ đang đói hoặc vừa mới ngủ dậy. Mẹ cũng có thể thay đổi cách bế trẻ: bế bóng, hoặc nằm nghiêng về phía vú cho con bú.
  • Tăng lượng sữa mẹ ở vú hiếm khi cho con bú bằng cách dùng tay vắt sữa hoặc máy hút sữa sau mỗi lần cho con bú. Nguồn sữa mẹ này sẽ được dùng để bổ sung vào các bữa ăn của bé.

Nếu trẻ vẫn được cung cấp một lượng sữa đầy đủ và không gây khó khăn gì cho mẹ thì mẹ chỉ có thể chiều theo sở thích của bé. Trên thực tế, nhiều bà mẹ vẫn cho con bú khỏe mạnh, con tăng cân bình thường dù chỉ bú một bên.

[ad_1]
[ad_2]