Nuôi con bằng sữa mẹ: Đầu ngực bị đau khi cho con bú

Print Friendly, PDF & Email

Núm vú bị đau khi cho con bú có thể khiến hành trình cho con bú của bạn trở nên đáng sợ. Tìm hiểu kỹ nguyên nhân và cách giải quyết. Nếu tình trạng nghiêm trọng, hãy thư giãn, sử dụng máy hút sữa và đến gặp bác sĩ.

Tìm hiểu nguyên nhân khiến núm vú bị đau
Nuôi con bằng sữa mẹ là một trải nghiệm và học hỏi thú vị. Tuy nhiên, không ít mẹ rơi vào tình cảnh “dở khóc dở cười” vì núm vú quá đau khi cho con bú. Một số nguyên nhân và gợi ý dưới đây sẽ giúp mẹ bớt đau đớn, sợ hãi mỗi khi bé “lọt lòng”. Mẹ nên chú ý vì nếu không được điều trị nghiêm túc, núm vú sẽ bị nứt, chảy máu và thậm chí còn đau hơn.

Cho con bú: Núm vú bị đau khi cho con bú

Nếu không cẩn thận, sau khi cho con bú đầu vú của bạn có thể bị nứt, đau

Nguyên nhân của đau ngực

  • Tư thế cho con bú không đúng. Trong vài ngày hoặc vài tuần đầu sau sinh, việc cho trẻ bú sai tư thế dẫn đến trẻ bị tụt núm vú khiến mẹ cảm thấy đau. Nếu bạn quan sát thấy núm vú có hình dạng như vết son hoặc có biểu hiện lạ, hãy đến gặp bác sĩ để được hướng dẫn tư thế đúng khi cho con bú.
  • Bị thương do máy hút sữa. Việc sử dụng máy hút sữa không đúng cách cũng có thể khiến núm vú bị đau. Nhiều mẹ chọn máy hút sữa quá nhỏ so với lượng sữa cho con bú hoặc điều chỉnh tốc độ quá cao. Tốt nhất, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng.
  • Nhiễm nấm. Rất có thể mẹ sẽ bị tưa lưỡi khi trẻ mắc phải bệnh này khiến núm vú bị đau. Vú bị ngứa, đỏ và đau đầu vú trong hoặc sau khi cho con bú. Hãy đến gặp bác sĩ để có chẩn đoán thích hợp. Nếu các triệu chứng của bạn không cải thiện sau vài ngày, rất có thể mẹ bạn đã bị chàm.
  • Em bé bị dính lưỡi. Đây là trạng thái phanh lưỡi của bé ngắn và hạn chế chuyển động bình thường của lưỡi. Điều này có thể gây ra vấn đề khi con bạn đang bú. Tuy nhiên, bằng tiểu phẫu, bé sẽ không sao. Các bác sĩ có thể sẽ kiểm tra lưỡi của em bé để xem liệu núm vú bị đau có phải do tưa lưỡi hay không.
  • Mụn sữa. Khi một lớp da mỏng phát triển quá mức trong tuyến sữa gây tắc ống dẫn sữa, đầu vú sẽ nổi mụn trắng hoặc vàng và cảm giác đau. Gặp bác sĩ da liễu để biết mụn trứng cá.
  • Núm vú phồng rộp. Có những mụn nước màu vàng trong suốt, đôi khi có những mụn nước có máu, gây đau khi cho con bú. Thông thường, nguyên nhân chủ yếu là do trẻ ngậm núm vú không đúng cách hoặc mẹ sử dụng máy hút sữa cường độ cao.

Ngoài ra, một lý do ít phổ biến hơn là mẹ bị viêm da tiếp xúc do phản ứng với thuốc mỡ hoặc kem bôi vào núm vú. Ngừng sử dụng các loại kem hoặc thuốc này cho đến khi bác sĩ da liễu xác định được nguyên nhân chính xác.
Nếu bạn có tiền sử bị mụn rộp, bạn nên cẩn thận hơn vì con bạn có thể bị lây từ cô ấy. Ngừng cho con bú và đến gặp bác sĩ ngay. Các mẹ nên sử dụng máy hút sữa trong thời gian điều trị để tránh căng sữa và bảo vệ nguồn sữa. Nếu chỉ bị nhiễm trùng một bên vú, mẹ có thể cho trẻ bú bên vú còn lại.

Co thắt mạch máu. Nếu núm vú trông nhợt nhạt và đau khi trẻ bú xong nhưng sau đó trở lại màu bình thường, nguyên nhân có thể do co thắt mạch máu bên trong núm vú, do núm vú bị co thắt, nhiễm nấm hoặc mẹ bị nhiễm trùng. Bệnh Reynaud (các mạch máu phản ứng khi thời tiết lạnh). Mẹ nên đi khám để biết cách quản lý “lịch” cho con bú khi gặp phải tình huống này.

Sự đối xử
Liên hệ với bác sĩ của bạn càng sớm càng tốt để chẩn đoán nguyên nhân gây ra cơn đau và đưa ra kế hoạch điều trị. Một khi bạn biết chính xác nguyên nhân, giải pháp thường rất đơn giản.

Bạn vẫn có thể cho con bú sữa mẹ?
Có thể, nhưng đừng cố chấp. Nếu mẹ đau đầu không dám cho con bú, hãy nhớ thư giãn, sử dụng máy hút sữa và cho con bú trong vòng 12-24 giờ. Luôn đảm bảo sử dụng đúng loại máy hút sữa phù hợp với núm vú và tạo cảm giác thoải mái nhất cho mẹ.

[ad_1]
[ad_2]