Nuôi con bằng sữa mẹ: Cách cho bé bú mẹ

Print Friendly, PDF & Email

Cho con bú là thiên chức của người mẹ, là sợi dây gắn kết giữa mẹ và con

Tinh thần thoải mái
Đảm bảo bạn cảm thấy thoải mái và thư giãn trong khi cho con bú sẽ giúp việc cho con bú trở nên dễ dàng và thú vị hơn. Khi bạn cho bé bú, hãy ngồi trên ghế có thể tựa lưng, kê nệm hoặc gối dưới cánh tay và tìm vật gì đó để đỡ chân.

Tư thế cho con bú
Thông thường có 3 tư thế cho con bú: ngực, cặp nách và tư thế nằm
Ngồi ôm con trước ngực: Đây là tư thế phổ biến nhất và cũng là tư thế giúp xây dựng tình cảm mẹ con thông qua ánh mắt trực tiếp.
Cặp dưới cánh tay: Nếu bạn sinh đôi, tư thế này là hoàn hảo nếu bạn cho hai bé bú cùng một lúc.
Tư thế nằm: Thích hợp cho mẹ sinh mổ, tuy nhiên, các chuyên gia y tế không khuyến khích nằm cho con bú vì có thể dẫn đến sặc.

Nuôi con bằng sữa mẹ: Cách cho con bú sữa mẹ

Cách cho con bú sữa mẹ
Dùng khăn nhúng nước ấm để lau sạch núm vú. Ôm trẻ vào lòng, ngực trẻ áp vào ngực mẹ, bụng trẻ áp vào bụng mẹ, mũi trẻ ngang với núm vú. Nhẹ nhàng đưa núm vú lên mũi hoặc môi của bé để kích thích bé mở miệng.

Khi miệng trẻ mở rộng, bế trẻ vào ngực mẹ, vòng tay mẹ ôm lấy cơ thể trẻ đỡ lưng và vai. Nên cho trẻ bú cả quầng vú. Khi trẻ bú tốt, trẻ sẽ bú sâu và đều.

Khi trẻ bú không đúng cách sẽ dẫn đến tình trạng mẹ bị đau đầu. Khi đó bạn hãy ngừng cho trẻ bú một lúc rồi cho trẻ bú tiếp.

Ngừng cho bé ăn
Khi bạn cảm thấy đau đầu vú có thể do trẻ ngậm vú không đúng cách. Hãy ngừng cho con bú, tham khảo ý kiến ​​chuyên gia về cách cho con bú.

Khi trẻ ngừng bú, tránh kéo trẻ ra khỏi vú mẹ mà hãy luồn ngón tay út vào khóe miệng trẻ giữa hai lợi và nhẹ nhàng tách miệng trẻ ra khỏi núm vú.

Sau khi cho trẻ bú xong cần dỗ trẻ ợ hơi. Cho bé ngồi dậy hoặc bế bé lên vai vỗ về hoặc vuốt lưng

Ghi chú:
Nếu bạn cảm thấy không thoải mái hoặc ngại cho con bú nơi công cộng, hãy quàng một chiếc khăn mỏng qua vai để giữ ấm và che ngực cho bé.

Nên cho trẻ bú đều cả hai vú (lần lượt từ vú bên này sang vú bên kia).

Nếu trẻ bú ít hoặc quá nhanh, bạn có thể vắt hết sữa, cất vào tủ lạnh cho trẻ bú sau bằng bình hoặc thìa.

Tuyệt đối không cho trẻ bú ở tư thế nằm khi ngủ quên vì có thể xảy ra trường hợp trẻ bị ngạt vú dẫn đến tử vong.

MarryBABY

[ad_1]
[ad_2]