Nuôi con bằng sữa mẹ: Bị căng sữa phải làm sao, bạn cập nhật ngay nhé!

Print Friendly, PDF & Email

Một trong những nguyên nhân khiến các bà mẹ cho con bú bị sưng vú có thể là do căng sữa do không cho trẻ bú thường xuyên trong những ngày đầu sau sinh. Tìm hiểu cách phòng tránh và điều trị biểu hiện khó chịu này

Giải mã nguyên nhân mẹ bị căng sữa

Khoảng 2-5 ngày sau sinh, ngực mẹ sẽ to hơn, nặng hơn và hơi đau vì đang tiết nhiều sữa để cho con bú. Sau 2-3 tuần mẹ sẽ cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều, ngực mềm hơn dù sữa vẫn căng.

Nếu mẹ bị sưng phù ở ngực (có thể lan xuống nách), đau nhói, nổi cục, khó chịu, sốt nhẹ Lúc này mẹ rơi vào trạng thái phải làm gì nếu bạn bị căng sữa.

phải làm gì nếu bạn bị căng sữa

Sau khi sinh, mẹ nên cho con bú càng sớm càng tốt để hạn chế căng sữa

Lý do

Thông thường, các bà mẹ bị căng sữa do không cho trẻ bú thường xuyên trong vài ngày đầu sau sinh. Tuy nhiên, một số mẹ vẫn bị căng sữa mặc dù họ cho con bú rất tốt. Ngoài ra, mặc áo ngực quá chật hoặc bị tắc ống dẫn sữa cũng có thể gây ra vấn đề này. Nếu người mẹ phẫu thuật ngực, các mô cấy sẽ lấp đầy khoảng trống để tăng lượng máu, bạch huyết và sữa.

Làm thế nào để tránh rơi vào câu hỏi phải làm gì với việc tiết sữa

 • Cho trẻ bú mẹ trong 2 giờ sau khi sinh.
 • Sau khi trẻ sinh được 24 giờ, mẹ cho trẻ bú thường xuyên (từ 8 – 12 lần / ngày). Tìm hiểu những dấu hiệu khi bé đói và ở bên cạnh bé vì sự “da kề da” giữa mẹ và bé giúp bé bú dễ dàng hơn. Ngoài ra, mẹ cần đánh thức trẻ để bú tiếp sau mỗi 3 giờ.
 • Cho trẻ bú hết một bên vú rồi chuyển sang bên còn lại. Thông thường bé sẽ bú trong khoảng 10 – 20 phút mỗi bên. Nếu con bạn bú dưới 10 phút, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức. Mẹ tiếp tục đổi vú cho trẻ trong những lần tiếp theo nếu trẻ không tỏ ra thích “vú mẹ” ở bên vú còn lại.
 • Không bú bình hoặc sử dụng núm vú giả nếu không được chỉ định. Lực ép mà bé sử dụng khi bú bình không giống như khi bú mẹ, vì vậy bé sẽ khó bú trở lại sau một thời gian.
 • Nếu được yêu cầu sử dụng sữa bình để hỗ trợ, hãy chọn máy hút sữa thay vì sữa công thức. Tuy nhiên, nếu bắt buộc phải dùng sữa ngoài thì mỗi lần cho trẻ bú sữa mẹ cũng nên dùng tay xoa bóp bầu ngực để kích thích tiết sữa.

Làm gì nếu mẹ bị căng sữa?

 • Đặt khăn ấm lên ngực hoặc tắm nước ấm không quá 3 phút trước khi cho trẻ bú vì hơi nóng có thể gây sưng tấy và khó tiết sữa. Nếu mẹ bị căng sữa đến mức không tiết ra được sữa thì không nên dùng khăn ấm lau người.
 • Cho trẻ bú mẹ thường xuyên, không nên quá 2-3 giờ. Nếu ngực đầy và khó chịu, mẹ có thể tranh thủ lúc bé ngủ để dùng tay vắt sữa ra ngoài. Bạn nên vắt sữa dưới vòi hoa sen vì sẽ dễ dàng hơn. Nhiều mẹ bị đau mỗi khi vắt sữa nhưng sau khi sữa ra sẽ đỡ đau hơn rất nhiều.
 • Xoa bóp bầu ngực của trẻ đang bú giúp kích thích tuyến sữa và giảm căng cứng.
 • Nếu em bé của bạn cảm thấy khó ngậm ti, hãy dùng tay của bạn để vắt một ít sữa ra. Động tác này sẽ giúp quầng xung quanh núm vú mềm hơn, bé dễ dàng tì vào và ngậm chặt hơn.
 • Không sử dụng máy hút sữa trong thời gian dài vì lượng sữa “tiết ra” càng nhiều, bầu ngực sẽ càng căng tức.
 • Đặt khăn lạnh hoặc túi đá lạnh lên ngực trong khoảng 10 phút sau khi cho bé bú để giảm sưng và đau.
 • Chọn những chiếc áo lót hỗ trợ bé khi cho con bú. Áo phải vừa vặn và thoải mái cho mẹ.
 • Cân nhắc dùng thuốc giảm đau.
 • Nhìn về tương lai: Chỉ cần vượt qua nỗi đau này, cả hai mẹ con sẽ thắt chặt tình cảm hơn.

Nếu bạn bị cúm hoặc sốt trên 38 độ C, hãy gọi cho bác sĩ khẩn cấp vì bạn có thể bị viêm vú.

Mẹ phải làm gì và say mê với cho đến khi nào?

Nếu làm theo đúng hướng dẫn, mẹ sẽ khỏi bệnh sau 24-48 giờ. Ngược lại, mẹ sẽ mất đến 10 ngày để thoát khỏi tình trạng này. Khi cơn căng qua đi, ngực của mẹ sẽ mềm ra mặc dù mẹ vẫn còn nhiều sữa. Nếu không cho con bú, các bà mẹ nên vắt sữa hoặc sử dụng máy hút sữa để giảm áp lực lên ngực và giảm nguy cơ viêm vú.

Bạn vẫn đang cho con bú?

Tất nhiên! Đây là câu trả lời chính xác cho câu hỏi tiết sữa phải làm sao. Việc nuôi con bằng sữa mẹ ngay từ khi trẻ mới sinh là rất quan trọng, vì vậy các mẹ cần cố gắng cho trẻ bú từ 1-2 giờ sau khi trẻ chào đời. Nhận biết các dấu hiệu khi bé đói như khua tay liên tục, đừng đợi đến khi bé khóc!

Rạn sữa có ảnh hưởng đến em bé không?

Căng da có thể khiến con bạn không nhận được lượng sữa cần thiết.

[ad_1]
[ad_2]