Nổi hạch sau gáy ở trẻ nhỏ – Đừng khám bệnh “qua mạng”

Print Friendly, PDF & Email

Nổi nốt sau gáy là phản ứng bình thường của cơ thể trước các tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên, có một số loại hạch nguy hiểm cần lưu ý.

Nổi hạch ở trẻ nhỏ không phải là hiếm. Khi mới phát hiện, hạch chỉ bằng hạt đậu, di chuyển dưới da và không gây đau đớn. Ở giai đoạn trẻ đang lớn, gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, cha mẹ thực sự phải dành thời gian chăm sóc để con phát hiện sớm các hạch.

Hầu hết các hạch bạch huyết là lành tính, nhưng nếu bị nhiễm trùng, chúng có thể sưng lên thành những cục lớn và gây đau đớn. Nếu được điều trị đúng cách, thời gian xuất hiện các hạch nhỏ thường kéo dài hơn thời gian chúng sưng lên. Đối với những trường hợp này nên đến bệnh viện thăm khám, không nên “khám trực tuyến”.

hạch sau gáy ở trẻ sơ sinh 1

Nứt sau gáy ở trẻ em thường lành tính và không cần điều trị

Nổi hạch ở sau cổ

Ở trẻ em, hạch thường xuất hiện sau tai và sau gáy. Về mặt y học, nó được gọi là hạch bạch huyết. Nốt thường có kích thước nhỏ từ vài mm đến 2 cm, khi chạm vào không gây đau.

Hạch có chức năng bảo vệ và tăng cường hệ miễn dịch của trẻ, giúp sản sinh ra bạch cầu và kháng thể chống lại các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, vi rút…

Nguyên nhân nổi hạch có thể do trẻ bị nhiễm trùng và bị virus tấn công. Các dấu hiệu nhận biết là viêm, sưng, nóng và đỏ. Những vùng dễ nổi hạch, sờ thấy hạch là hai bên cổ, sau tai, nách, bẹn.

Trong một số trường hợp, sưng hạch là dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng do vi rút hoặc vi rút lao gây ra. Trẻ có tiền sử bị viêm amidan, viêm tai, viêm xoang thì các hạch quanh tai, dưới cằm và các khối u quanh cổ cũng to lên và hơi đau nhưng sau khi điều trị các bệnh lý trên sẽ nổi hạch ở gần đó nhỏ hơn, không đau.

Gáy sau gáy không cử động được.

Nổi hạch ở gáy không cử động được là triệu chứng của nhiều bệnh. Nốt cổ thường được chia thành hai nhóm: một nhóm do bệnh lành tính, nhóm còn lại do các bệnh ác tính.

Nốt được gọi là lành tính khi nguyên nhân xuất phát từ các bệnh viêm nhiễm thông thường của đường hô hấp trên như viêm amidan, viêm họng hạt, viêm nướu răng, viêm loét niêm mạc miệng, viêm lộ tuyến. nước bọt… hoặc chứng viêm đặc hiệu do bệnh lao.

nổi hạch ở trẻ nhỏ

Nốt viêm là khi sưng to và lâu ngày trẻ sốt trên 38 độ.

Nốt ác tính là khi có nguy cơ ung thư hạch hoặc di căn hạch từ các tổ chức lân cận như vòm họng, hầu, thanh quản, phổi… Việc xác định chính xác phải thông qua các xét nghiệm. kinh nghiệm từ một chuyên gia. Tin tốt là các nốt “đậu phộng” nhiều khả năng chỉ là các nốt viêm thông thường phản ứng với các ổ viêm gần đó.

Cách chữa nổi hạch sau gáy cho trẻ sơ sinh

Nếu cháu bị nổi hạch và không có nhiễm trùng kèm theo thì không cần điều trị. Ngược lại, khi trẻ sốt cao trên 38 độ C không rõ nguyên nhân, hạch sưng to, tấy đỏ, da chảy máu… kéo dài 2 tuần thì cần đưa đến bệnh viện. Đặc biệt:

  • Trẻ sốt cao, nổi hạch sau 2 tuần điều trị kèm theo sưng, tấy, đỏ, đau hoặc tăng số lượng thì nên đi khám BS chuyên khoa nhi để được điều trị kịp thời, tránh biến chứng nặng. quan trọng.
  • Trong trường hợp viêm hạch do nhiễm trùng, trẻ sẽ sốt cao, hạch sưng to, tấy đỏ, đau rát, có thể bị áp xe do mủ bên trong hạch hoặc rỉ mủ ra ngoài, trẻ cần được nhập viện điều trị. Sau đó, trẻ cần được điều trị bằng các loại kháng sinh thích hợp, khoảng 7-10 ngày.

Khám hạch cho bé ở đâu?

Có rất nhiều bệnh viện, cơ sở y tế khám và điều trị hạch ở trẻ nhỏ. Dưới đây là 3 địa chỉ uy tín được nhiều phụ huynh tin tưởng ghé thăm:

Bệnh viện K Hà Nội

Địa chỉ: 43 Quán Sứ, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: 024 3825 2143

Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội

Địa chỉ: Số 42A, Thanh Nhàn, Hà Nội.

Điện thoại: 024 3821 1297

Bệnh viện Ung Bướu TP.

Địa chỉ: 03 Nơ Trang Long, Phường 7, Quận Bình Thạnh, Tp.HCM.

Điện thoại: 028 3841 2637 hoặc 028 3843 3021

Nổi hạch ở mũi ở trẻ nhỏ tuy lành tính nhưng không nên chủ quan trong việc điều trị. Ngay khi có những biểu hiện bất thường cần đưa bé đi khám.

[ad_1]
[ad_2]