Những trò chơi tư duy giúp bé phát triển trí thông minh

Print Friendly, PDF & Email

Thông qua những trò chơi tư duy này, bạn có thể giúp bé rèn luyện trí não một cách tốt nhất, giúp bé biết hệ thống, luôn tự tin và biết cách xử lý các tình huống một cách tốt nhất.

Tham gia các trò chơi tư duy là một trong những cách hiệu quả giúp não bộ của bé vận động để bé thông minh hơn. Bạn cần chọn những trò chơi phù hợp với lứa tuổi và sở thích của bé. Điều quan trọng nhất là vui chơi cùng bé, chia sẻ niềm vui, tận hưởng niềm hạnh phúc cùng bé và giúp bé học hỏi và rèn luyện các kỹ năng quan trọng khi chơi.
Bạn có thể tham khảo một số trò chơi cho bé thông minh dưới đây:

1. Bố trí tháp và lâu đài:
Những khối hình với nhiều kích thước và chất liệu khác nhau tùy theo độ tuổi của bé là phương pháp đơn giản nhất và giúp bé tạo ra những tòa lâu đài riêng biệt của mình. Trò chơi này sẽ giúp bé rèn luyện kỹ năng cầm nắm, củng cố bàn tay và các ngón tay.

2. Ghép hình:
Đối với trẻ từ 2 đến 3 tuổi, bạn nên sử dụng tối đa 20 miếng ghép để chúng tạo thành những hình thù ngộ nghĩnh theo khả năng quan sát của bạn. Trò chơi này giúp bé phát triển thị giác, đồng thời kích thích khả năng quan sát và vận động cho bé. Nó cũng đòi hỏi sự tập trung để đạt được mục tiêu mà bạn đề xuất. Điều đó cũng có nghĩa là hãy để trí tưởng tượng của bé tự do phát triển.

3. Tìm các đối tượng ẩn:
Bạn nên giấu những món đồ chơi mà bé yêu thích như búp bê, ô tô… mà cố tình để bé nhìn thấy bạn đặt ở đâu. Sau đó, hãy hỏi kỹ xem bạn muốn gì và đề nghị để bé tự tìm sự giúp đỡ. Em bé của bạn sẽ ngoan ngoãn và thích tìm kiếm bạn. Sau khi tìm kiếm xong, hãy khen ngợi bé để khích lệ. Bạn có thể tăng độ khó bằng cách cho bé tìm 2 hoặc 3 món đồ cùng lúc. Trò chơi này không chỉ giúp bé tăng cường vận động mà còn tạo cho bé hứng thú khi làm một việc gì đó.

4. Phân biệt các đối tượng khác nhau:

Trò chơi tư duy giúp bé phát triển trí tuệ
Chuẩn bị 10 viên kẹo, 10 quả bóng nhựa nhỏ, 1 lọ đựng kẹo, 1 rổ đựng bóng. Đặt những viên kẹo và quả bóng lại với nhau. Sau đó bạn cho bóng và kẹo vào lọ, rổ và bảo bé làm tương tự vào đúng nơi quy định. Lúc đầu, bé có thể cầm nhầm kẹo và quả bóng, nhưng theo thời gian bé sẽ làm tốt hơn. Xin hãy kiên nhẫn chờ đợi.

Hoặc bạn cũng có thể đặt đồ vật trước mặt bé, dạy bé tên từng đồ vật, sau đó yêu cầu bé đưa đồ vật phù hợp cho bạn. Nếu bé không đưa đúng đồ vật, hãy làm lại cho đến khi bé biết.

5. Nhận dạng màu sắc:
Chọn hình vuông, hình tròn, hình tam giác hoặc quả bóng có nhiều màu sắc khác nhau, đặt chúng cạnh nhau. Sau đó bảo bé đưa cho bạn những đồ vật có màu sắc mong muốn. Tương tự, cho tất cả các con vật và đồ vật vào một cái rổ, đậy nắp lại và yêu cầu bé mở ra và tìm cho bạn những quả bóng xanh, cam vàng, ô tô đỏ, …

Bạn cũng có thể chuẩn bị một số hình dạng nhiều màu sắc và chỉ cho trẻ cách sắp xếp chúng theo nhóm màu. Trò chơi này giúp bé nhận biết những màu sắc cơ bản xung quanh và giúp bé giải quyết vấn đề tốt hơn.

6. Nhận dạng âm thanh:
Dùng một chiếc máy ghi âm nhỏ để ghi lại những âm thanh trong cuộc sống hàng ngày như tiếng còi xe, tiếng cười, tiếng khóc, tiếng chuông cửa, tiếng chuông điện thoại, tiếng nước chảy, tiếng tích tắc, tiếng chó sủa… Sau đó, bạn cho bé nghe lại và xem bé nhận biết được bao nhiêu âm thanh. Bạn cần giải thích rõ ràng những âm thanh mà bé chưa biết, sau đó cho bé nghe lại và lặp lại các âm đó.

7. Đuổi thú nhồi bông:
Các bé rất thích những con vật nhỏ, nhiều màu sắc, có thể chuyển động. Bạn treo nhiều thú bông xinh xắn trước mặt bé, gợi ý để bé dùng tay nắm lấy. Em bé của bạn sẽ thích thú với trò chơi đầy thử thách này. Đồng thời, bé sẽ tập trung quan sát những con thú bông, quan sát cách bạn lấy chúng. Trò chơi này còn giúp bé luyện phản xạ tinh mắt rất tốt.

Phan Anh

[ad_1]
[ad_2]