Những chất mẹ không thể bỏ qua khi cho bé ăn dặm

Print Friendly, PDF & Email

Lần đầu làm mẹ khiến bạn luôn băn khoăn khi lựa chọn những loại thực phẩm tốt nhất cho con. Thực ra việc này rất đơn giản, chỉ cần nắm vững những điều sau bạn sẽ không cần lo lắng về vấn đề này nữa.

Trong 4-6 tháng đầu đời, tất cả những gì trẻ cần là sữa mẹ hoặc sữa công thức. Bạn có thể mơ hồ một chút về nhu cầu dinh dưỡng của trẻ trong giai đoạn đầu này. Nhưng đến khi bé chuyển sang thức ăn đặc, bạn phải tỉ mỉ chọn những loại tốt nhất cho bé. Những chất dinh dưỡng sau đây là điều bạn cần biết và chú ý cẩn thận!

>>> Dinh dưỡng cho trẻ mới biết đi

>>> Chế độ dinh dưỡng cho bé khi mọc răng

Bàn là

Sữa công thức bổ sung sắt và ngũ cốc cho trẻ giúp sản sinh hồng cầu, tế bào máu có vai trò vận chuyển oxy đi khắp cơ thể cho quá trình trao đổi chất. Ngoài ra, sắt còn giúp phát triển trí não, bao gồm cả kỹ năng vận động và trí nhớ. Con bạn cần 11mg sắt mỗi ngày từ sữa công thức, ngũ cốc hoặc các thực phẩm giàu sắt khác như thịt, gà, cá, trứng, bơ, bông cải xanh và rau bina.

>>> Xem thêm: Giá trị dinh dưỡng trong sữa công thức

Kẽm

Giống như sắt, kẽm giúp phát triển trí não và thúc đẩy sức khỏe tổng thể. Kẽm cung cấp nhiên liệu để sản xuất các tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng, đảm bảo các tế bào cơ thể phát triển và tự điều chỉnh đúng cách. Trẻ 6 tháng tuổi cần 3mg kẽm mỗi ngày từ sữa công thức, ngũ cốc tăng cường và thực phẩm giàu sắt cũng giàu kẽm, đặc biệt là thịt sẫm màu và thịt gia cầm.

đường cho trẻ em 1

Thực đơn đầy đủ các nhóm thực phẩm dinh dưỡng giúp bé khỏe mạnh hơn

Canxi và vitamin D

Canxi cần thiết cho sự hình thành xương khỏe mạnh, trong khi vitamin D giúp cơ thể trẻ hấp thụ canxi. Cả sữa công thức và sữa mẹ đều cung cấp tất cả lượng canxi mà trẻ cần trong năm đầu đời, nhưng chỉ những trẻ bú sữa công thức mới nhận được 400 IU vitamin D cần thiết. Thường thì trẻ bú mẹ sẽ được kê đơn bổ sung vitamin D, vì có rất ít thực phẩm tự nhiên chứa nhiều vitamin D. Bạn cũng có thể cho trẻ ăn sữa chua và ngũ cốc tăng cường, lòng đỏ trứng và cá để có thêm vitamin D.

>>> Xem thêm: Những món ăn giàu canxi cho bé

Omega 3 / DHA

Omega 3 hay còn gọi là DHA là một loại axit béo rất tốt cho sức khỏe tim mạch của bé. Trong giai đoạn đầu đời, DHA đóng vai trò lớn nhất đối với sự phát triển của não và mắt. Nghiên cứu khoa học cho thấy trẻ thiếu DHA có khả năng nhận thức kém hơn những trẻ khác.

đường cho trẻ em 3

Thực phẩm giàu omega 3 có lợi cho sự phát triển tim và não của bé

Ngoài ra, các chất béo có lợi như omega giúp cơ thể hấp thu các vitamin tan trong chất béo như A, B, C, E… Trẻ bú sữa mẹ hoặc sữa công thức tăng cường DHA hoặc kết hợp cả hai đều được cung cấp. cung cấp lượng DHA cần thiết. Nếu cần, bạn có thể cho trẻ ăn bơ hoặc cá hồi, đây cũng là cách bổ sung DHA tốt.

Vitamin A, B, C và E

>>> Xem thêm: 5 loại trái cây tốt cho hệ tiêu hóa của bé

Đây là 4 loại vitamin “đa năng”, cần thiết về nhiều mặt cho cơ thể bé: giúp não bộ, thần kinh và các cơ quan chức năng như mắt, da, hệ miễn dịch… phát triển một cách khỏe mạnh. Bí quyết để cung cấp đủ các loại vitamin này là cho trẻ ăn thức ăn có nhiều màu sắc. Cà rốt và khoai lang rất giàu vitamin A. Rau xanh, chuối và đậu chứa nhiều vitamin B. Cà chua, dâu tây và dưa đỏ rất giàu vitamin C, ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt có nhiều vitamin E.

MarryBaby

[ad_1]
[ad_2]