Người ta thường tiêm phòng cho trẻ em những loại bệnh nào? 12 loại vắc xin cho trẻ

Print Friendly, PDF & Email
Những bệnh nào thường được tiêm phòng cho trẻ

Người ta thường tiêm phòng cho trẻ những bệnh gì?

Vắc xin là gì?

Vắc xin, kháng nguyên suy yếu, là chế phẩm sinh học giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể chống lại bệnh tật. Vắc xin hoạt động bằng cách hỗ trợ hệ thống miễn dịch của cơ thể làm quen với các bệnh có kháng nguyên tương tự.

Như vậy, khi trẻ được tiêm vắc xin, cơ thể trẻ sẽ được tăng cường sức đề kháng để chống lại bệnh tật, đây được coi là một trong những cách phòng chống các bệnh truyền nhiễm hiệu quả nhất.

Tiêm phòng là yêu cầu cần thiết và quan trọng đối với hệ miễn dịch còn non yếu của trẻ nhỏ. Dưới đây là 12 loại vắc xin mà cha mẹ cần lưu ý để tiêm cho con.

Người ta thường tiêm phòng cho trẻ những bệnh gì?

1. Vắc xin viêm gan B

Vắc xin viêm gan b

Thuốc chủng ngừa viêm gan B được tiêm để ngăn ngừa bệnh viêm gan B ở trẻ em. Lịch tiêm phòng viêm gan B như sau:

 • Trẻ sơ sinh cần được tiêm phòng viêm gan B trong vòng 24 giờ sau khi sinh. Người ta thường tiêm phòng cho trẻ những bệnh gì? Đừng quên mũi tiêm quan trọng đầu tiên trong đời của con bạn để ngăn ngừa lây nhiễm vi rút viêm gan B từ con nhé.
 • Từ 1 – 2 tháng sau bạn nên tiêm cho bé một liều vắc xin tương tự.
 • Khi trẻ được 6-18 tháng tuổi, trẻ tiếp tục được tiêm 1/3 liều đầu tiên sau khi sinh.

Sau khi tiêm, con bạn có thể bị sốt nhẹ, sưng tấy và đau tại chỗ tiêm.

2. Vắc xin DtaP

Vắc xin DTaP bảo vệ trẻ khỏi các bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván. Bạch hầu là một loại vi khuẩn làm cho cổ họng của trẻ có màu xám đen; Uốn ván là bệnh gây co cứng cơ, làm tổn thương cấu trúc xương, ho gà là bệnh thường gặp, dễ lây nhưng khó kiểm soát.

Trẻ được tiêm vắc xin DtaP khi trẻ 2, 4, 6 tháng tuổi, 15-18 tháng tuổi và 4-6 tháng tuổi.

Để giảm số lần tiêm chủng, DTaP có thể được sử dụng kết hợp với các loại vắc xin khác (ví dụ vắc xin viêm gan B, vắc xin bại liệt…).

3. Vắc xin ngừa bệnh thủy đậu

Những bệnh nào thường được tiêm phòng cho trẻ

Người ta thường tiêm phòng cho trẻ những bệnh gì? Tiêm phòng thủy đậu

Bệnh thủy đậu do virus thủy đậu gây ra, có thể gây nhiễm trùng cũng như nhiều biến chứng khác. Vì vậy, người ta thường tiêm phòng cho trẻ những bệnh gì thì câu trả lời phải là vắc xin phòng bệnh thủy đậu.

Vắc xin Varicella để ngăn ngừa bệnh thủy đậu được tiêm làm 2 liều:

 • Lần 1: Khi trẻ được 12 – 15 tháng tuổi.
 • Lần 2: khi bé 4 – 6 tuổi.

Các triệu chứng phổ biến nhất với vắc-xin này là sốt hoặc phát ban nhẹ.

4. Vắc xin MMR

Thuốc chủng ngừa MMR giúp ngăn ngừa bệnh sởi, quai bị và rubella. Sởi là bệnh truyền nhiễm gây phát ban, sốt cao và có khả năng lây lan nhanh; Bệnh quai bị gây sốt, nhức đầu, sưng tuyến nước bọt, thậm chí gây nhiễm trùng tinh hoàn của bé trai và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản (vô sinh); Bệnh rubella có thể gây đục thủy tinh thể, dị tật bẩm sinh …

Vắc xin MMR được tiêm 2 liều:

 • Liều đầu tiên khi trẻ được 12 – 15 tháng tuổi.
 • Liều lặp lại khi trẻ 4 – 6 tuổi

Thuốc chủng ngừa MMR đôi khi cũng có thể được kết hợp với thuốc chủng ngừa bệnh thủy đậu.

5. Vắc xin Phòng chống Bại liệt (IPV)

Vắc xin Phòng ngừa Bại liệt (IPV)

Bệnh bại liệt là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút bại liệt xâm nhập vào cơ thể, tấn công vào hệ thần kinh trung ương. Căn bệnh này rất nguy hiểm, có khả năng gây tử vong nếu vi rút gây bại liệt. Vì vậy, cha mẹ nên tiêm đủ liều vắc xin bại liệt cho trẻ.

Lịch tiêm phòng bại liệt như sau:

 • Khi con được 2 tháng tuổi
 • Trẻ em 4 tháng tuổi
 • Trẻ 6-18 tháng tuổi
 • Khi trẻ được 4 – 6 tuổi, trẻ được khám và tiêm các mũi tiếp theo.

6. Vắc xin Haemophilus influenza B (Hib)

Người ta thường tiêm phòng cho trẻ những bệnh gì? Mẹ đừng quên nhé vì đây là căn bệnh đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ dưới 5 tuổi.

Hib là vi khuẩn gây viêm màng não, viêm mô tế bào (nhiễm trùng da), viêm phổi, viêm nắp thanh quản. Đây là những loại vắc-xin Haemophilus influenza B được tiêm khi:

 • Trẻ được 2 tháng tuổi
 • Trẻ em 4 tháng tuổi
 • Trẻ em 6 tháng tuổi
 • Trẻ từ 12 – 15 tháng tuổi

Trẻ em khi tiêm vắc xin Hib có thể gặp các tác dụng phụ như sốt, sưng tấy hoặc mẩn đỏ tại chỗ tiêm.

7. Liên cầu liên hợp (PCV)

tiêm vắc xin phòng bệnh cho trẻ

Có hai loại vắc xin PCV: PCV13 và PPSV23, trong đó PCV13 (thường được gọi là Prevnar 13) là loại vắc xin được tiêm cho tất cả trẻ em. Vắc xin PCV13 bảo vệ cơ thể trẻ chống lại liên hợp vi khuẩn phế cầu gây ra các bệnh như viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng tai, nhiễm trùng huyết (nhiễm trùng máu)… có thể dẫn đến tử vong cho trẻ.

Tổng số 4 mũi tiêm phòng PCV13 cho trẻ em:

 • Khi con được 2 tháng tuổi
 • Trẻ em 4 tháng tuổi
 • Trẻ được 6 tháng tuổi
 • Trẻ 12-15 tháng tuổi

Sau khi tiêm vắc-xin này, con bạn có thể buồn ngủ, sốt nhẹ, sưng tấy tại chỗ tiêm hoặc trở nên cáu kỉnh và cáu kỉnh.

8. Vắc xin ngừa bệnh cúm

Cúm là một bệnh rất dễ lây lan, ai cũng có thể mắc phải, kể cả người lớn. Khi bị cảm cúm, cơ thể đau nhức, trẻ có thể sốt nhẹ, không chịu ăn uống. Nếu ai đó hỏi rằng người ta thường tiêm phòng cho trẻ những loại bệnh gì, thì bệnh cúm chính là bệnh cần được tiêm phòng. Vì nếu bé bị cúm nó sẽ mang virus về nhà và lây nhiễm cho các thành viên trong gia đình.

Trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên được tiêm phòng cúm, 2 lần mỗi năm (cách nhau ít nhất 4 tuần) và nên bắt đầu vào mùa thu. Đối với trẻ lớn hơn (trên 7 tuổi), vắc xin cúm được tiêm nhắc lại mỗi năm một lần.

Khi tiêm phòng cúm, trẻ có thể bị sưng tấy tại chỗ tiêm, đau nhức hoặc sốt nhẹ. Nếu con bạn bị dị ứng với trứng, chúng có thể bị dị ứng với loại vắc xin này, do đó không nên tiêm vắc xin này.

9. Vắc xin viêm gan A

Vắc xin viêm gan A

Trẻ có thể mắc bệnh viêm gan A nếu ăn uống không hợp vệ sinh. May mắn thay, bệnh viêm gan A không gây ra bệnh gan mãn tính và hiếm khi gây tử vong như bệnh viêm gan B hoặc C.

Trẻ bị viêm gan A có thể bị sốt (từ nhẹ đến nặng), vàng da, vàng mắt, mệt mỏi, chán ăn …

Vắc xin viêm gan A được tiêm 2 mũi:

 • Mũi đầu tiên lúc 12 tháng tuổi
 • Mũi thứ 2 khi bé được 23 tháng.

Sau khi tiêm vắc xin viêm gan A, con bạn có thể bị đau tại chỗ tiêm, chán ăn, nhức đầu …

10. Vắc xin phòng ngừa vi rút Rota (RV)

Virus Rota gây tiêu chảy cấp và nôn mửa ở trẻ em và người lớn. Một người có thể bị nhiễm vi-rút Rota nhiều lần trong đời. Các triệu chứng phổ biến của nhiễm vi rút này là đau bụng, tiêu chảy liên tục (tiêu chảy nặng), sốt, mất nước, chán ăn.

Có hai loại vắc-xin vi-rút Rota: Rotarix và RotaTeq. Trong đó, liều lượng như sau:

 • Rotarix: uống 2 liều khi trẻ được 2 hoặc 4 tháng.
 • RotaTeq: uống 3 liều lúc 2, 4 và 6 tháng.

Sau khi uống thuốc chủng ngừa vi-rút Rota, con bạn có thể cảm thấy khó chịu nhẹ, nôn mửa hoặc tiêu chảy.

Các bậc cha mẹ cần lưu ý rằng dù đã tiêm đủ liều vắc xin thì con vẫn có nguy cơ nhiễm virus rota nếu ăn uống không đúng cách.

11. Vắc xin viêm màng não (MCV4)

Thuốc chủng ngừa viêm màng não (MCV4)

Viêm màng não là một bệnh phổ biến có thể lây nhiễm các màng xung quanh não và tủy sống. Đây là căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ. Vậy nên tiêm phòng những bệnh gì cho trẻ, các mẹ nhớ lưu ý tiêm phòng vắc xin phòng bệnh viêm não tủy MCV4 nhé.
MCV4 được đưa ra khi 11 và 12 tuổi (và hoạt động tốt nhất ở độ tuổi này). Khi tiêm vắc xin này, trẻ bị đau nhức nơi tiêm.

12. Human papillomavirus (HPV) – Thuốc chủng ngừa ung thư cổ tử cung

Một trong những loại vắc xin mà các bậc phụ huynh không để ý đến đó là vắc xin HPV – vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung. Vắc xin này bảo vệ trẻ em khỏi hai loại vi rút lây truyền qua đường tình dục gây ung thư cổ tử cung.

Các bác sĩ khuyến cáo các bé gái từ 9 tuổi trở lên nên chủng ngừa HPV để đảm bảo các em được bảo vệ khỏi loại vi rút này. Mẹ lưu ý, vắc xin chỉ có tác dụng với các bé gái từ 9 – 26 tuổi, bất kể bạn đã có quan hệ tình dục hay chưa. Tuy nhiên, hiệu quả cao nhất vẫn là với những bạn gái chưa quan hệ tình dục.

Trên đây, phmt.vnđã liệt kê 12 mũi tiêm phòng quan trọng cho trẻ nhỏ. Vì vậy, với câu hỏi người ta thường tiêm phòng những bệnh gì cho trẻ, các mẹ hãy nhớ đọc và ghi nhớ để không bỏ sót bất kỳ mũi tiêm nào cho con mình nhé.

Hương Hoa

[ad_1]
[ad_2]