Người có chỉ số IQ thấp liệu có phải bị đần độn?

Print Friendly, PDF & Email

Nhiều người thường cho rằng chỉ số IQ là yếu tố duy nhất quyết định trí thông minh của một người. Quan điểm đó có đúng không?

Suy nghĩ đó hoàn toàn sai lầm. Vì một người được đánh giá trên nhiều khía cạnh. Ngoài IQ còn có các chỉ số khác như EQ, CQ, AQ, …

Hôm nay hãy cùng Phmt.vn tìm hiểu những chỉ số này nhé!

Tìm hiểu thêm: Dạy con quản lý tài chính theo cách của chuyên gia Mỹ

 1. IQ – Trí thông minh

IQ là viết tắt của “lntelligent Quotient”, nghĩa là chỉ số thông minh. Khái niệm này được đưa ra vào khoảng cuối thế kỷ 19 bởi nhà khoa học người Anh Francis Galton. Chỉ số này là một đặc điểm định lượng được sử dụng để xác định trí thông minh của một người. IQ thể hiện khả năng xử lý, thao tác và phân tích thông tin. Theo Binet, phân loại IQ trong dân số con người như sau:

IQ có phản ánh trí thông minh không?
IQ có phản ánh trí thông minh không?
 • 140 trở lên Genius
 • 120-140 Rất thông minh
 • 110-120 Thông minh
 • 90-110 Trung bình
 • 80-90 Trí thông minh nhỏ
 • 70-80 Kém thông minh
 • 50-70 Sự ngu dốt
 • 25-50 kẻ ngốc
 • 0-25 Ngu
 1. EQ cảm xúc
 • Viết tắt của cụm từ “Emotional Quotient” là biểu hiện của khả năng tương tác thông qua cảm xúc. Ví dụ, khả năng hiểu bản thân và hiểu người khác được thể hiện qua sự tự giác, quyết tâm, lạc quan và khả năng kiểm soát cảm xúc trong các tình huống khác nhau. EQ không chỉ do bẩm sinh quyết định mà còn chịu ảnh hưởng của quá trình đào tạo và giáo dục. Đây là một chỉ số có thể cải thiện nếu áp dụng các phương pháp phù hợp.
 1. Chỉ số vượt khó AQ
 • Ngoài IQ và EQ, AQ cũng là một yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của một người. Các bài kiểm tra chỉ số aq được thiết kế để giúp chúng ta đánh giá khả năng phản ứng và đối phó với các tình huống khó khăn và thử thách trong cuộc sống. Đây là tổng hòa của ý chí và trí tuệ. Dựa vào chỉ số AQ, chúng ta có thể biết được người đó có ý chí cầu tiến, có khả năng kiên trì theo đuổi mục tiêu hay không.
 1. Chỉ số tạo CQ
Trí tuệ cảm xúc của con người
Trí tuệ cảm xúc của con người

Viết tắt của cụm từ Creative Intelligence. Đây là chỉ số đánh giá khả năng sáng tạo của mỗi người. Những người có CQ cao thường có khả năng đưa ra những ý tưởng độc đáo, mới lạ và đột phá, thúc đẩy sự tiến bộ của nhân loại.

IQ, CQ, EQ và AQ đều đóng một vai trò quan trọng trong thành công của mỗi người. Nếu chỉ dựa vào chỉ số IQ để kết luận người đó thông minh hay đần độn thì quả là thiếu sót. Bởi vì, theo nghiên cứu mới của Howard Gardner, mỗi người sinh ra đều sở hữu 8 loại hình thông minh khác nhau. Yếu tố quan trọng quyết định sự thành công là tập trung phát triển đúng thế mạnh của bản thân.

Để làm được điều đó, bạn nên áp dụng công nghệ sinh trắc học dấu vân tay. Phương pháp này sẽ giúp bạn xác định điểm mạnh, khả năng và hạn chế của mình. Từ đây, chúng ta sẽ biết lựa chọn con đường phù hợp để phát huy sở trường và khắc phục những khuyết điểm.

[ad_1]
[ad_2]