Muốn con ngoan, cha mẹ cần giúp con sửa những tính xấu sau

Print Friendly, PDF & Email

Vì thiếu ý thức về bản thân nên đôi khi trẻ không biết việc mình làm là đúng hay sai. Vì vậy, ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ cần tập cho con khả năng phán đoán vấn đề bằng cách phân tích cho con hiểu mặt đúng sai của từng vấn đề. Đội ngũ tư vấn sinh trắc vân tay Phmt.vn xin lưu ý các bậc phụ huynh nên kỷ luật con cái khi thấy con có những hành vi sai trái sau:

  1. Ngắt lời khi người khác đang nói

Đi sâu vào tâm lý của trẻ chúng ta có thể hiểu rằng sở dĩ chúng ngắt lời người khác là vì chúng quá háo hức muốn nói về một điều gì đó. Nhưng nếu tình trạng này kéo dài, trẻ sẽ không biết tôn trọng người khác khi giao tiếp.

Những tính xấu của bé cần được mẹ sửa
Những tính xấu của bé cần được mẹ sửa

Vậy làm thế nào để ngăn chặn hành động này của trẻ?

Trong các cuộc trò chuyện tiếp theo, trước khi bắt đầu, hãy nhắc trẻ giữ im lặng và không ngắt lời mình. Giải thích cho con bạn rằng việc ngắt lời mọi người khi đang nói chuyện là không tôn trọng người kia. Một ví dụ minh họa có thể là: “Nếu bạn đang ăn một quả táo và có người chạy đến ăn trộm quả táo của bạn, bạn cảm thấy thế nào? Thật là khó chịu và phiền phức đúng không? Sau đó, khi bạn ngắt lời người khác, điều đó sẽ khiến họ khó chịu không kém. ”

Bạn cũng có thể cho bé ngồi chơi trong góc với những đồ vật bé thích. Nếu trẻ kéo tay bạn bè khi nói chuyện với người khác, hãy đưa trẻ đến một chiếc ghế gần đó và ngồi xuống để chơi một mình cho đến khi bạn làm xong. Nếu em bé của bạn vẫn làm gián đoạn, hãy cắt bỏ một lợi ích hoặc thứ gì đó mà bé muốn, chẳng hạn như không có kem vào thứ Bảy, không có câu chuyện tối nay.

  1. Quá nghịch ngợm

Tính hiếu chiến là một đặc điểm phổ biến ở trẻ em. Nhưng hiếu động khác với nghịch ngợm quá mức. Ví dụ, một số em bé sẽ bị ngã, kẹp hoặc làm bẩn đồ của bạn bè. Nếu không điều chỉnh tính cách này, bé sẽ trở nên kiêu ngạo và hách dịch khi lớn lên. Họ sẽ cho mình quyền được thoải mái làm tổn thương người khác và không đặt mình vào vị trí của người khác để cảm nhận.

Đừng để con bạn quá nghịch ngợm
Đừng để con bạn quá nghịch ngợm

Làm sao để chấm dứt tình trạng đó?

Cha mẹ phải kiên quyết ngăn chặn khi phát hiện ra. Nói đúng với con của bạn: “Con đang làm tổn thương bạn. Nếu bạn cũng làm như vậy với con mình, bạn nghĩ sao? ”

Trong giờ chơi tiếp theo, trước khi bạn bắt đầu, hãy nhắc trẻ không lặp lại hành động đó. Nếu tiếp tục vi phạm, trẻ sẽ bị phạt, ví dụ: không được chơi nữa, không được tổ chức sinh nhật… Và nhớ rằng nếu nói ra thì phải làm để trẻ sợ hãi và không dám tái phạm nữa.

Bài viết bổ ích: Muốn dạy con ngoan, cha mẹ tuyệt đối không được làm những điều sau

  1. Bỏ ngoài tai lời nói của bố mẹ

Nhiều bậc cha mẹ trải qua điều này khi họ nói với con cái họ điều gì đó mà chúng không thích. Chẳng hạn như nhắc nhở trẻ thu dọn đồ chơi, nhắc trẻ không chọc ghẹo chúng …

Người gây ra lỗi này chính là các bậc phụ huynh. Bởi vì cha mẹ lặp đi lặp lại câu nói đó nhiều lần, trẻ sẽ cho rằng sẽ không có vấn đề gì xảy ra nếu chúng không nghe lời.

Cách xử lý đối với cha mẹ là tránh lặp lại một lời nhắc nhở. Vì điều đó chỉ khiến trẻ thờ ơ và trở nên bướng bỉnh, ương ngạnh. Thay vào đó, chúng ta hãy tiến lại gần trẻ, nói chuyện nghiêm khắc và giao tiếp bằng mắt với trẻ. Tiếp theo, bé sẽ phải trả lời: “Vâng thưa mẹ”. Nếu bé phớt lờ bạn, hãy đặt tay lên vai bạn và nói rõ tên để bé chú ý. Nếu trẻ vẫn không tuân thủ, hãy áp dụng hình phạt thích đáng.

Đây cũng là phương pháp nuôi dạy con thông minh mà một cặp vợ chồng áp dụng và thu được hiệu quả rất tốt. Họ chia sẻ rằng:

“Khi Jack Lepkowski bắt đầu học thói quen” nghe nhưng không làm “, chúng tôi đã nói với con rằng: Nếu bạn phải nhắc con làm điều gì đó nhiều hơn một lần, chúng chỉ được xem 1 video mỗi ngày hoặc không được đi chơi.” với cả nhà vào tuần sau, nếu để bố mẹ nhắc lần 2 sẽ không được quay video và đi chơi nữa, cách này quả là có tác dụng với bé nhà mình ”.

  1. Để trẻ tự làm mọi thứ

Để con bạn tự làm mọi việc nghe có vẻ tuyệt vời vì nó mang lại cho chúng sự độc lập. Nhưng ít ai biết rằng, đây chính là nguyên nhân dẫn đến tính tự chủ ở trẻ. Vì vậy, chúng ta hãy thiết lập một số quy tắc và nguyên tắc trong gia đình để trẻ có thể tự làm nhưng vẫn trong khuôn khổ cho phép.

Ví dụ trẻ tự bật tivi thì mẹ phải nói: Con tắt tivi đi. Nếu muốn bật tivi lần sau, bạn phải xin phép cha mẹ.

[ad_1]
[ad_2]