Mỗi bé là một thiên tài!

Print Friendly, PDF & Email

Sự phát triển của trẻ thơ rất bí ẩn và phức tạp đến nỗi một số nhà khoa học đã dành cả cuộc đời để nghiên cứu chủ đề này. Nếu bạn có con nhỏ, bạn sẽ choáng ngợp trước sự thay đổi nhanh chóng của em bé. Dưới đây là 5 điều bất ngờ lớn mà bạn có thể chưa biết hết

1 / Em bé có thể làm nhiều thứ!

Ăn, ngủ, ị, khóc… đó không phải là tất cả những gì trẻ biết phải làm sao? Dĩ nhiên là không. Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy nhiều bà mẹ mới làm mẹ quá ngạc nhiên khi thấy con mình có thể làm được nhiều việc hơn.

“Không ai tin tôi, nhưng thằng nhỏ của tôi đã ngóc đầu dậy trong 3 giây ngay sau khi chào đời.”Thanh Thảo (29 tuổi, Đồng Nai) chia sẻ.

Trẻ sơ sinh cũng được trang bị tất cả các loại phản xạ thú vị: Vuốt má và chúng sẽ quay đầu về phía bạn (phản xạ cơ bản). Đặt ngón tay của bạn vào miệng trẻ và trẻ sẽ bú càng nhiều càng tốt từ bình sữa (phản xạ nút). Xốc vào nách của trẻ và để chân chạm đất, trẻ sẽ kiễng chân lên như muốn đi (phản xạ bước). Những phản xạ này giúp con bạn phát triển và tồn tại và cũng tạo thêm niềm vui cho bạn.

Có một trò chơi thú vị mà bạn cũng nên thử: Lè lưỡi trước mặt một em bé sơ sinh. Nếu con bạn không quá mệt, đói, hay mất tập trung và nếu con thích thú, con có thể thè lưỡi lại với bạn!

cô ấy lè lưỡi

Cô ấy sẽ lè lưỡi với bạn chứ?

2 / Trẻ em biết nhiều hơn chúng ta nghĩ

Ngủ cả ngày, chảy nước dãi… những hình ảnh đó khiến chúng ta nghĩ rằng không có gì ghê gớm đang xảy ra trong tâm trí trẻ nhỏ. Nhưng các nhà nghiên cứu đang dần phát hiện ra rằng trẻ sơ sinh biết nhiều hơn những gì chúng có vẻ.

Ví dụ, em bé có thể nhận ra giọng nói của mẹ từ khi sinh ra. Điều này cho thấy bé đã nhận được kích thích thính giác khi còn trong bụng mẹ, và bé có thể ghi nhớ những kích thích này. Nói cách khác, em bé của bạn đã chú ý đến những gì bạn nói từ rất lâu trước khi chào đời.

3 / Bé có thể ngửi và phát hiện độ chua ngọt

Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng bé sẽ nhìn thấy con gấu bông theo cách của bạn, nhưng khoa học đã chứng minh điều đó không đúng. Trẻ em cực kỳ nhạy cảm với khuôn mặt người và thích khuôn mặt hơn những hình ảnh khác.

Đáng ngạc nhiên hơn nữa là ở một mức độ nào đó, trẻ nhỏ hiểu rằng chúng cũng là con người, hoặc ít nhất chúng cũng giống với nụ cười toe toét, ê ẩm, bám vào nôi.

Gopnik, giáo sư tâm lý và triết học tại Đại học California ở Berkeley, cho biết: “Chỉ vài ngày sau khi sinh, trẻ bắt đầu bắt chước các biểu hiện của người lớn. Điều này cho thấy rằng họ đã tìm thấy mối liên hệ giữa khuôn mặt của người khác và một số quan niệm nội tại của bản thân. “Điều này có nghĩa là đứa trẻ đã bắt đầu nhận ra rằng mình có khuôn mặt giống bạn và nó có thể kiểm soát nó giống như bạn.

4 / Những đứa trẻ học cách đi theo những cách khác nhau

Trẻ có thể thực hiện theo các trình tự thông thường: lật, tiếp theo là ngồi, bò, đứng, đi và chạy. Mặt khác, trẻ cũng có thể tập vận động theo “giáo trình” riêng.

Một số trẻ không bao giờ học cách bò. “Hôm qua con trai tôi được 10 tháng tuổi và nó bắt đầu tập đi. Nó hoàn toàn bỏ qua giai đoạn bò ”, bà mẹ một con ngạc nhiên. Cô ấy không đơn độc. Khoảng 10% trẻ em không tập bò trước khi tập đi.

Một số trẻ phát triển theo hướng ngược lại: chúng tỏ ra không thích đứng thẳng trong một thời gian khá dài. Thay vào đó, chúng hoàn toàn hài lòng với việc bò từ nơi này sang nơi khác ngay cả khi các bạn cùng lứa đang bò bên cạnh.

“Một trong hai đứa con sinh đôi 8 tháng tuổi của tôi đã bắt đầu tập bò và đứa còn lại sẽ chỉ biết bò”, một bà mẹ cho biết.

bé tập bò

Mỗi em bé có một quá trình học tập khác nhau

Một số trẻ đặt mông xuống đất sau đó di chuyển bằng cách dùng tay và chân đẩy người về phía trước.

Miễn là bé phát triển đúng khung tuổi thì không có gì phải lo lắng cả. Bạn nên cho trẻ nhiều không gian để làm việc của mình, và cuối cùng trẻ sẽ có thể đi lại như những đứa trẻ khác.

Mặc dù sự phát triển ngôn ngữ sớm đôi khi tương quan với việc học sau này, nhưng điều ngược lại không hoàn toàn đúng. Chậm nói không có nghĩa là trẻ sẽ không thể đứng đầu lớp khi vào tiểu học. (Ví dụ: Einstein cũng nổi tiếng là một người diễn thuyết muộn.)

Tuy nhiên, nếu con bạn không đạt được mức cơ bản trong một thời gian nhất định, bạn nên đến gặp bác sĩ. (Lưu ý rằng trẻ sinh non thường mất nhiều thời gian hơn để đạt được các mốc phát triển.)

5 / Bạn có khả năng thúc đẩy sự phát triển trí não của em bé

Nói chuyện với trẻ từ ngày đầu tiên: Nghiên cứu cho thấy rằng những đứa trẻ mà cha mẹ nói chuyện với chúng nhiều khi là những đứa trẻ có chỉ số IQ cao hơn đáng kể so với những đứa trẻ không được kích thích ngôn ngữ nhiều.

Đừng ngại cho bé thời gian độc lập. Một bà mẹ chia sẻ: “Tôi cho con 5 tháng tuổi chơi trên chiếu một lúc vào mỗi buổi sáng. Tôi vừa ngồi thưởng thức ly cà phê vừa nhìn nó ngoan ngoãn chơi đồ chơi. ”
Trên thực tế, trẻ học được rất nhiều điều khi nghe bạn nói chuyện với người khác. Vì vậy, đừng cảm thấy tội lỗi khi nói chuyện điện thoại trong khi con bạn đang chơi trên sàn nhà. Em bé của bạn vẫn đang phát triển trong thời gian đó.

[ad_1]
[ad_2]