Mì trẻ em: 7 nguyên tắc khi đáp ứng sở thích mì ăn liền của con yêu

Print Friendly, PDF & Email

Mì trẻ em giá tốt, mì trẻ em tiện lợi… Hiện nay mì gói đang lên ngôi trong ẩm thực dành cho trẻ em bởi sự tiện lợi và hợp khẩu vị được trẻ em ưa chuộng. Chính vì sự phổ biến này mà tên viết tắt của mì trẻ em vẫn được nhiều người hiểu là mì dành cho trẻ em. Sở thích này của bé dễ dàng được đáp ứng khi mẹ bận rộn. Tuy nhiên, liệu phản ứng thường xuyên này có an toàn cho con tôi không?

mì trẻ em

Mì trẻ em (mì trẻ em)

Mì vốn là một loại mì làm từ bột mì. Mì là thực phẩm chủ yếu ở một số nơi trên thế giới và rất an toàn để ăn vì không có hóa chất và chất bảo quản. Nhưng hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại mì ăn liền, bao gồm cả mì ăn liền, có hóa chất và chất bảo quản, vì vậy chúng sẽ không phải là lựa chọn tuyệt vời cho trẻ em.

Ngoài ra, về hình dáng, bất kỳ loại mì nào dù tự làm hay mua ở chợ đều không an toàn cho bé vì bé dễ bị hóc khi ăn. Đối với trẻ lớn, bạn nên chọn những loại mì an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, mì gói không nên là lựa chọn hàng đầu cho trẻ. Marry Baby sẽ tiếp tục giải thích!

6 nguy cơ khiến một số loại mì ăn liền không phải là lựa chọn hàng đầu của trẻ em

1. Là sản phẩm đã qua chế biến không còn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của nguyên liệu ban đầu

Sản phẩm đã qua chế biến nhiều sẽ không còn giữ được giá trị dinh dưỡng của nguyên liệu ban đầu. Mì ăn liền được chế biến và đóng gói nên giá trị dinh dưỡng thấp. Các loại thực phẩm như vậy cũng được gọi là calo rỗng.

2. Chứa chất béo có hại

Nhiều loại mì được hấp và sau đó chiên ngập dầu để kéo dài thời hạn sử dụng. Điều này làm cho chất béo chuyển hóa trong dầu biến tính thành một phần của mì. Do đó, nếu ăn nhiều, cơ thể phải hấp thụ lượng chất béo này theo thời gian sẽ không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe hệ tiêu hóa, tim mạch và dễ gây tăng cân.

3. Lớp phủ sáp

Mì ăn liền cần phải trông hấp dẫn. Để sợi mì có màu đẹp, nhà sản xuất sẽ phủ một lớp sáp trong quá trình sản xuất. Sau khi thêm nước nóng vào mì, bạn có thể Chúng có thể nhìn thấy rõ ràng trên mặt nước. Ngoài ra, hóa chất propylene glycol – một thành phần chống đông có tác dụng như chất giữ ẩm (giúp giữ độ ẩm để sợi mì không bị khô). Cơ thể hấp thụ và tích tụ các chất này ở tim, gan và thận, gây ra những bất thường và tổn thương, đặc biệt là cơ thể trẻ em. Ngoài ra, chất này còn có khả năng làm suy yếu hệ miễn dịch.

4. Sự có mặt của bột ngọt

Bột ngọt làm tăng hương vị. Tuy nhiên, nhiều loại mì ăn liền chứa quá nhiều hóa chất này, dễ gây mẫn cảm với cơ thể trẻ nhỏ cũng như người lớn. Khoảng 1-2% dân số có khả năng bị dị ứng với loại bột ngọt này, cảm thấy nóng rát, tức ngực, đỏ bừng mặt hoặc đau và nhức đầu, cứng cổ sau khi ăn.

5. Natri

Mì chứa nhiều muối. Các tổ chức dinh dưỡng khuyến cáo trẻ nên hạn chế ăn mặn, tránh gây hại cho thận.

6. Hóa chất có hại

Nhựa và chất độc màu da cam có trong các thành phần được sử dụng trong bao bì mì, đặc biệt là dioxin và chất làm dẻo được giải phóng khi bạn thêm nước nóng vào mì ly nhựa.

7 nguyên tắc giảm thiểu rủi ro khi nấu mì cho trẻ

Chính vì những lý do trên, bạn cần lưu ý hơn khi nấu mì cho trẻ, cụ thể:

  • Khi nấu mì gói, bạn nên luộc chín rồi để ráo nước để loại bỏ hết mỡ thừa và muối.
  • Thay vì các loại gia vị đóng gói đi kèm với mỗi gói mì ăn liền, hãy thử sử dụng các loại gia vị tự làm không chứa nhiều muối và hóa chất.
  • Nếu bạn thích dầu trong khi nấu ăn, bạn có thể thêm một loại dầu lành mạnh như dầu ô liu và dầu hướng dương.
  • Mì vốn có giá trị dinh dưỡng thấp.
  • Khi mua mì ống, hãy nhớ chọn loại có chỉ số natri và chất béo thấp.
  • Hầu hết các nguyên liệu làm mì đều dành cho người lớn, vì vậy bạn cần thêm nhiều gia vị và nguyên liệu để phù hợp hơn với trẻ.
  • Hạn chế cho trẻ ăn mì nên thay thế bằng những món ăn vặt có lợi hơn.

Uyên Hồ