Mẹo dạy trẻ thói quen lễ phép cực đơn giản và hiệu quả

Print Friendly, PDF & Email

Lễ phép là một trong những đức tính quan trọng mà cha mẹ cần trau dồi ở trẻ nhỏ để hình thành nhân cách tốt trong tương lai. Trong cuộc sống gia đình, lối sống, phong cách giao tiếp của cha mẹ luôn có ảnh hưởng lớn đến lễ độ của con cái. Theo một nghiên cứu, một đứa trẻ ngoan hay hư đều chịu ảnh hưởng từ cách giáo dục của gia đình. Đó là lý do tại sao sự dạy dỗ đúng đắn từ cha mẹ sẽ là tiền đề quan trọng để có một đứa trẻ ngoan và biết tôn trọng.

Dưới đây, xin mời các bậc phụ huynh cùng Sinh trắc học dấu vân tay miễn phí Cùng Phmt.vn tham khảo Mẹo dạy trẻ thói quen lễ phép cực đơn giản và hiệu quả.

Mẹo dạy trẻ thói quen lễ phép cực đơn giản và hiệu quả

Dạy con thói quen chào hỏi

Khi con còn nhỏ, cha mẹ rất dễ sửa. Vì vậy, hãy dạy con chào hỏi mọi người. Thói quen chào hỏi này tưởng chừng đơn giản nhưng nó rất quan trọng trong việc rèn luyện cho con bạn tính lễ phép. Nếu điều này không được cha mẹ dạy, họ thường sẽ bỏ qua và cho rằng điều đó là không cần thiết.

Ngay từ nhỏ, mẹ hãy dạy con cách chào hỏi lễ phép với mọi người xung quanh. Để con cái hiểu được điều này và thực hiện thường xuyên, cha mẹ hãy luôn làm gương và chào hỏi mọi người để con cái noi theo. Một đứa trẻ thân thiện, được mọi người chào hỏi thì chắc chắn sẽ được mọi người xung quanh yêu mến.

Dạy con lễ phép cũng là một cách dạy con lễ phép

Cha mẹ cũng nên chào nhau

Thói quen và lối sống của gia đình luôn có ảnh hưởng lớn đến trẻ. Vì vậy muốn dạy con ngoan ngoãn lễ phép, trước hết cha mẹ và người lớn trong nhà phải là tấm gương sáng cho con cái. Các thành viên trong gia đình nên duy trì thói quen chào hỏi nhau và giao tiếp một cách thân mật và tôn trọng.

Như vậy, trẻ sẽ dễ dàng học hỏi và dần quen với lối sống đó. Nên nhớ cha mẹ phải luôn sống hòa thuận, yêu thương nhau thì việc rèn luyện lễ phép cho con đạt hiệu quả cao nhất. Đây là điều mà gia đình nào cũng nên áp dụng vì nó không chỉ tốt cho mối quan hệ của các thành viên mà còn góp phần không nhỏ trong việc hình thành nhân phẩm cho trẻ.

Dạy trẻ chữ đẹp

Khuyến khích con bạn nói đủ câu

Khi chào hỏi hoặc chào hỏi, cha mẹ nên khuyến khích con nói đủ câu. Thay vì để con nói: “Chào ông / bà”, hãy dạy con cách nói với đầy đủ chủ ngữ và vị ngữ như: “Xin chào bà / Xin chào ông”.

Dạy con chào hỏi đầy đủ không chỉ góp phần rèn luyện tính cẩn thận cho con mà còn là cách bạn hướng dẫn con học tốt môn văn sau này. Điều này sẽ rất tốt cho con bạn học và học tiếng Việt trôi chảy hơn ở bậc tiểu học.

Luôn lắng nghe suy nghĩ của trẻ

Với những gì con cái làm sai hay không đúng, cha mẹ hãy thật sự nghiêm khắc để uốn nắn, sửa chữa. Cha mẹ cũng nên chú ý khi trẻ nói những điều bất lịch sự hoặc thiếu tôn trọng người khác. Đừng bỏ qua những tuyên bố của bạn vì nếu bạn bỏ qua chúng, rất có thể bạn sẽ sử dụng lại chúng.

Khi câu chuyện kết thúc, những lúc rảnh rỗi hãy lặp lại những hoạt động này và phân tích cho trẻ hiểu đúng sai rõ ràng để trẻ hiểu và thay đổi dần trong câu nói của mình.

Dạy con từ những câu chuyện nhỏ

Trẻ nhỏ luôn rất thích thú với những câu chuyện cổ tích, truyện tranh liêu trai. Vì vậy, mẹ hãy dành thời gian kể cho con nghe những câu chuyện thú vị như: Cô bé quàng khăn đỏ, Cô bé bạch tuyết hay Công chúa ngủ trong rừng… Qua những câu chuyện này, con hãy thể hiện thêm nhé. về những nguyên tắc, những bài học đơn giản nhưng thú vị để con bạn giao tiếp đúng cách mỗi ngày.

Dạy con tôn trọng những người xung quanh

Dạy trẻ tôn trọng người khác

Đây là yếu tố quan trọng trong việc rèn luyện cho con bạn tính lễ phép. Bài học đầu tiên là dạy con cách tôn trọng những người xung quanh, từ những người thân trong gia đình đến bạn bè và thậm chí là chính bản thân mình.

Có cha mẹ tôn trọng sẽ giúp chúng hiểu được cảm giác và tầm quan trọng của sự tôn trọng. Và như vậy bạn sẽ biết cách tôn trọng và quan tâm đến mọi người. Có tính cách này sẽ có tinh thần trách nhiệm và hòa đồng, tốt bụng với bạn bè.

Trên đây sinh trắc vân tay chia sẻ đến các bậc phụ huynh. Mẹo dạy trẻ thói quen lễ phép rất đơn giản và hiệu quả. Hãy áp dụng và cảm nhận hiệu quả tuyệt vời mà nó mang lại cho bạn. Tất cả thông tin bạn cần biết về Sinh trắc học dấu vân tay là gì Và phương pháp giáo dục khoa học mời bạn đến với Phmt.vn ngay.

[ad_1]
[ad_2]