Mẹ Việt đã hướng dẫn con cách tự lập như thế nào?

Print Friendly, PDF & Email

Những năm đầu đời mẹ cần dạy con rất nhiều điều để con có được sự hình thành nhân cách tốt sau này. Trong số rất nhiều đức tính mà mẹ nên dạy con, tính tự lập đóng một vai trò rất quan trọng. Khi có nét tướng này, bạn sẽ trở nên tự tin, vững vàng hơn và có thể tự mình vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Vậy mẹ Việt đã hướng dẫn con cách tự lập như thế nào? Hi vọng với những chia sẻ của Sinh trắc học dấu vân tay Phmt.vn dưới đây sẽ là thông tin hữu ích giúp bố mẹ dạy con tự lập dễ dàng và hiệu quả.

Tính tự lập được hình thành từ những thói quen đơn giản hàng ngày. Mẹ có thể dạy trẻ tự lập theo từng độ tuổi, từ các hoạt động như tự xúc ăn, tự cất đồ chơi, tự ngủ … Những thói quen đơn giản này giúp trẻ phát triển tính tự lập rất tốt và rất có lợi cho tương lai. điều này.

– Khuyến khích bé tự phục vụ

Đây là cách rất hiệu quả để mẹ rèn luyện tính tự lập cho bé. Để hình thành thói quen tự lập cho trẻ, mẹ nên hướng dẫn trẻ tự làm các hoạt động, không nên làm thay con.

Rèn luyện tính độc lập cho trẻ

Ví dụ: Trong việc chọn đồ chơi để chơi, mẹ khuyến khích bé tự lấy đồ chơi mình thích, sau khi trẻ chơi xong mẹ hãy hướng dẫn trẻ sắp xếp lại đúng vị trí. Hay việc lựa chọn quần áo, mẹ giúp trẻ chọn những gì trẻ muốn mặc… Khi mẹ ở bên cạnh động viên và hướng dẫn trẻ, để bé tự do lựa chọn theo ý mình, bé sẽ dễ dàng tự mình giải quyết. giải quyết vấn đề hình thành thói quen tự lực tốt.

– Lên lịch làm việc hàng ngày

Mẹ hãy cùng bé lập thời gian biểu, trong đó có những công việc mẹ nên thể hiện bằng những bức tranh thú vị. Nếu bé đã làm xong phần nào đó, các mẹ hãy cùng bé tham gia phần đó. Khi bé hoàn thành công việc, mẹ sẽ thưởng cho bé một miếng dán đáng yêu.

– Để trẻ tự làm những công việc nhỏ

Ở mỗi độ tuổi, mẹ hãy để bé thực hiện những hoạt động phù hợp. Ví dụ, khoảng 2 tuổi bé có thể bắt đầu ăn dặm, bé 3 tuổi có thể tự đánh răng, tự mặc quần áo hoặc dọn đồ chơi sau khi chơi … Khi hoàn thành tốt nhiệm vụ nhỏ, mẹ chuyển sang nhiệm vụ lớn hơn.

Bên cạnh đó, mẹ nên khen ngợi bé hoặc một món quà nhỏ khi bé hoàn thành nhiệm vụ mẹ giao. Các bé đều rất thích được khen hoặc được nhận quà nên khi mẹ thưởng cho bé, bé sẽ cảm thấy hào hứng hơn trong các hoạt động tiếp theo.

Những công việc nhỏ giúp con bạn học cách tự lập

– Cho trẻ lựa chọn trong một số tình huống

Khi bé không hợp tác với mẹ, mẹ cho bé quyền tự lựa chọn hoạt động của mình. Ví dụ, khi con bạn chơi với đồ chơi nhưng không chịu dọn dẹp, bạn hãy đưa ra lựa chọn như: Con tự cất đồ chơi hoặc con cất vào tủ. Hoặc con bạn mải mê chơi mà không chịu tắm, mẹ hãy thuyết phục con bằng cách cho con lựa chọn: mẹ tắm hay bây giờ giúp con lau nhà… Khi đưa ra những lựa chọn cho bé sẽ giúp bé phát triển tư duy độc lập. . và trưởng thành.

– Hãy sắp xếp các vật dụng vào vị trí thích hợp

Khi chơi, cháu thường bày rất nhiều thứ xung quanh nhà khiến căn nhà rất bừa bộn. Nếu nhà có trợ lý, họ sẽ giúp mẹ dọn dẹp nhanh chóng. Nhưng nếu mẹ hướng dẫn bé sắp xếp lại đồ vật cho đúng vị trí sẽ rất hiệu quả giúp bé hình thành thói quen tự lập.

Hoạt động này sẽ giúp rèn luyện ý thức tự giác của bé, giúp bé tư duy để sắp xếp lại các đồ vật cho đúng vị trí. Chỉ là một thói quen rất đơn giản nhưng lại rất hiệu quả trong việc rèn luyện trí nhớ và trật tự cho bé.

Khuyến khích con bạn thu dọn đồ đạc sau khi chơi

– Khuyến khích con bạn kết bạn nhiều hơn

Một điều quan trọng để giúp con bạn tự lập tốt là khuyến khích con kết bạn và chơi với bạn bè. Khi chơi với các bạn cùng trang lứa, trẻ có thể tích cực phát triển nhân cách của bản thân, hiểu biết và quan tâm đến người khác. Mẹ nên khuyến khích trẻ kết bạn nhiều hơn với các bạn trong lớp, các bạn cùng khu phố. Bạn cũng nên quan tâm đến bạn bè của mình ngay cả khi họ đã lớn.

Mỗi đứa trẻ thể hiện một tính cách khác nhau nên cách giáo dục trẻ cũng cần linh hoạt để đạt hiệu quả. Nếu bạn thắc mắc Mẹ Việt đã dạy con cách tự lập như thế nào thì chắc chắn những thông tin chia sẻ trên đây đã cho bạn câu trả lời thỏa đáng.

Sinh trắc vân tay chúc các bạn dạy con tính tự lập thành công và hiệu quả. Nếu bạn muốn biết về các phương pháp nuôi dạy con cái và muốn tìm hiểu thêm Sinh trắc học dấu vân tay là gì Hãy đến với Elite Synbol ngay hôm nay.

[ad_1]
[ad_2]