Mẹ nhiều sữa quá phải làm sao là lo lắng không ngờ của nhiều sản phụ!

Print Friendly, PDF & Email

Dấu hiệu của việc tiết sữa quá nhiều là mẹ có xu hướng căng tức ngực và thường xuyên bị rỉ sữa. Khi trẻ bú một bên thì bên còn lại cũng tiết ra nhiều sữa. Tình trạng này có thể gây đầy bụng, thậm chí suy dinh dưỡng do không kiểm soát được lượng sữa chảy ra.

Tiết sữa quá mức là gì?

Sản xuất quá nhiều sữa là khi lượng sữa mà cơ thể bạn sản xuất ra vượt xa những gì bé cần. Sữa có thể tiết ra nhanh và nhiều, gây khó khăn cho việc bú mẹ của bạn. Nhiều trường hợp sữa bị rỉ ra nhiều hoặc chảy ra nhiều. Tại thời điểm này, câu hỏi là phải làm sao nếu mẹ có quá nhiều sữa?

Một số dấu hiệu của tiết sữa quá mức là gì?

Dấu hiệu của mẹ:

 • Ngực mẹ có cảm giác căng tức. Người mẹ có thể bị tắc tia sữa hoặc viêm vú.
 • Các mẹ thường cảm thấy tức ngực và đau khi cho con bú.
 • Ngoài ra, vú mẹ cũng có thể bị rỉ sữa giữa các cữ bú làm ướt áo ngực.
 • Khi cho con bú bên này thì bên vú còn lại cũng tiết ra nhiều sữa.

Những biểu hiện này có thể xuất hiện trong tuần đầu sau sinh hoặc muộn hơn một chút, khoảng hai đến ba tuần sau sinh khiến nhiều bạn hoang mang. phải làm gì nếu mẹ có quá nhiều sữa. Ba tháng sau khi sinh, nguồn sữa sẽ tự điều chỉnh, nhưng nếu có vấn đề phải làm gì nếu mẹ có quá nhiều sữa Nếu không được xử lý, lượng sữa dồi dào này có thể tồn tại từ bốn đến năm tháng sau khi sinh.

Dấu hiệu của em bé:

 • Nếu sữa phun ra quá nhanh hoặc quá mạnh, trẻ sẽ bị vỡ hoặc sặc sữa ngay sau lần phun sữa đầu tiên.
 • Con bạn cũng có thể bú trong khoảng 5 đến 10 phút và sau đó cố gắng kiểm soát dòng sữa bằng cách cắn vào núm vú của bạn.
 • Trẻ có thể liên tục đòi hoặc không chịu bú, quấy khóc, vặn vẹo hoặc gồng lên khi đang bú. Bé cũng thường xuyên ọc sữa ra sau khi bú khiến mẹ nghĩ bé bị trào ngược.
 • Trẻ có thể no và ngừng bú trước khi đến sữa cuối cùng nhiều chất béo (thường nằm sâu trong ngực mẹ). Kết quả là, quá nhiều đường lactose trong bụng của trẻ dẫn đến đầy hơi, đi tiểu nhiều và thỉnh thoảng phân có màu xanh và sủi bọt.
 • Bé tăng cân rất nhanh hoặc rất chậm.
phải làm gì nếu mẹ có quá nhiều sữa

Trong khi nhiều mẹ lo lắng về việc sữa không về thì một số mẹ lại hoang mang khi thấy sữa về quá nhiều

Đâu là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mẹ nhiều sữa?

Một số phụ nữ sản xuất nhiều sữa hơn bình thường đến nỗi họ phải đặt câu hỏi phải làm sao nếu mẹ có quá nhiều sữa. Trong trường hợp này, chỉ cần để cơ thể tự động điều chỉnh lượng sữa phù hợp với nhu cầu của bé. Mặc dù vậy, một số phụ nữ vẫn tiết ra nhiều sữa sau quá trình điều chỉnh.

Đây là vấn đề thường gặp ở những bà mẹ có nhiều tuyến sữa trong vú. Trung bình mỗi bên vú của người mẹ có từ 100.000 đến 300.000 tuyến sữa. Những người tiết nhiều sữa có số lượng tuyến sữa gần như tối đa.

Đôi khi các mẹ hành động vô tình khiến cơ thể tiết ra nhiều sữa như sử dụng máy hút sữa quá nhiều. Sự thiếu cân bằng một số hormone, khối u tuyến yên và một số loại thuốc đều có thể kích thích cơ thể sản xuất nhiều sữa hơn.

Làm gì nếu mẹ có quá nhiều sữa?

Bạn có thể gặp chuyên gia tư vấn cho con bú để được hướng dẫn cách giảm nguồn sữa. Chuyên gia có thể khuyến nghị:

 • Trước khi cho trẻ bú mẹ nên dùng máy hút sữa hoặc dùng tay vắt bớt sữa. Bạn có thể để sữa này hoặc cất vào chai để sử dụng sau. Tuy nhiên, đừng bơm quá nhiều nếu bạn đang muốn điều chỉnh nguồn sữa của mình. Chọn cài đặt thấp nhất nếu sử dụng máy bơm.
 • Bạn cũng có thể sử dụng máy hút sữa ở hai bên ngực. Sau đó, cho trẻ bú liên tiếp hai đến bốn lần trên một bên vú. Bé muốn bú bao nhiêu thì bú bấy nhiêu nhưng nhớ chỉ dùng một bên vú. Bạn có thể hút một ít sữa từ vú bên kia để giảm căng tức. Phương pháp này sẽ bắt đầu hoạt động sau 24 đến 48 giờ. Ngoài ra, nếu mẹ có thói quen hút sữa dự trữ cho bé dùng dần thì nên ngưng hút cho đến khi lượng sữa mẹ tiết ra tương đương với nhu cầu của bé. Đây là một cách dễ dàng để trả lời câu hỏi phải làm sao nếu mẹ có quá nhiều sữa.
 • Càng kích thích vú và hút sữa nhiều hơn, cơ thể bạn sẽ lầm tưởng rằng trẻ có nhu cầu lớn và sẽ tiết ra nhiều sữa hơn. Cho trẻ bú trước khi trẻ quá đói hoặc sau khi trẻ ngủ dậy. Những lúc này, trẻ sẽ không bú quá mạnh, đồng nghĩa với việc bầu vú bớt căng tức.
 • Một số tư thế cho con bú sẽ giúp bé đối phó với dòng sữa tốt hơn. Để trả lời câu hỏi Mẹ quá nhiều sữa để làm gì, bạn tHo, cho trẻ bú ở tư thế ngồi, bụng áp vào mẹ và mẹ ngả lưng để trọng lực làm chậm dòng sữa. Bạn cũng có thể cho trẻ bú khi nằm nghiêng và dùng khăn lót bên dưới để hứng sữa rò rỉ.
 • Nếu trẻ nuốt sữa quá nhanh hoặc chảy quá mạnh, hãy cho trẻ ngừng bú, vỗ nhẹ vào lưng trẻ để trẻ ợ hơi và cho trẻ bú trở lại.
 • Một số phụ nữ sử dụng “núm vú cho con bú” để kiểm soát dòng chảy của sữa. Chuyên gia tư vấn cho con bú có thể hướng dẫn bạn cách sử dụng sản phẩm này.
 • Để ý các triệu chứng căng sữa hoặc viêm vú. Nếu mẹ mắc phải những rối loạn này, mẹ phải điều trị dứt điểm trước khi thực hiện các bước điều chỉnh nguồn sữa.

Nếu đã áp dụng tất cả các biện pháp trên mà không có kết quả thì bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa. Trong một số trường hợp, điều trị bằng thuốc có thể giải quyết vấn đề sản xuất nhiều sữa. Trong thời gian này, hãy nhớ rằng bé không bú được không có nghĩa là bé không yêu bạn.

Sữa thừa có ảnh hưởng đến em bé hay không?

Nếu nhìn ở khía cạnh tốt của vấn đề, hiện tượng này đảm bảo cho bé ăn đủ chất. Tuy nhiên, những trẻ có mẹ tiết nhiều sữa thường được bú nhiều sữa non hơn sữa cuối dẫn đến đầy hơi. Một số trẻ không bú đủ sữa do không kiểm soát được dòng sữa. Nếu điều này kéo dài sẽ khiến bé bị thiếu dinh dưỡng.

Nếu bạn đã thực hiện các biện pháp trong bài viết mà vẫn không cải thiện được tình trạng tiết nhiều sữa, thay vì luôn băn khoăn mẹ nhiều sữa quá thì làm ơn đi Hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa để có những biện pháp đảm bảo sức khỏe cho trẻ.

Chúng ta có thể tiếp tục cho con bú không?

Có thể, vì tiếp tục cho con bú cũng góp phần giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, mẹ có thể phải thử nhiều tư thế và nhiều phương pháp để tạo ra lượng sữa tương ứng với nhu cầu của con.

[ad_1]
[ad_2]