Luật đấu thầu và 6 vấn đề bạn cần cần biết

Print Friendly, PDF & Email

Đấu thầu là một hình thức cạnh tranh kinh tế văn minh và được sử dụng rộng rãi. Để có thể thực hiện đúng các quy tắc khi đặt giá thầu, bạn cần tìm hiểu về luật đấu thầu đang được sử dụng ngay bây giờ. Luật đấu thầu luôn được đổi mới với nhiều hình thức hoạt động mới. Giúp bổ sung và cải tiến các hình thức đấu thầu hiện có. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những vấn đề chi tiết trong luật đấu thầu hiện hành của nước ta.

I. Luật Đấu thầu là gì?

1. Luật đấu thầu là gì

Căn cứ vào Luật đấu thầu 2013 tại Khoản 12 Điều 4, đấu thầu là hình thức diễn ra để lựa chọn nhà thầu đi đến ký kết và thực hiện các điều khoản của hợp đồng. Các điều khoản của hợp đồng có thể là thực hiện các dịch vụ tư vấn, phí tư vấn, mua hàng, xây dựng, lắp đặt thiết bị … Việc lựa chọn nhà đầu tư để ký kết và thực hiện hợp đồng là hình thức hợp tác công tư và thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất.

Đấu thầu là hình thức diễn ra để lựa chọn nhà thầu đi đến ký kết và thực hiện các điều khoản của hợp đồng.
Đấu thầu là hình thức diễn ra để lựa chọn nhà thầu đi đến ký kết và thực hiện các điều khoản của hợp đồng.

Tóm lại, đấu thầu là hình thức để chủ đầu tư lựa chọn đơn vị nhà thầu có đủ năng lực và đáp ứng các điều khoản của mình. Đấu thầu được coi là một hình thức thương mại hóa cao. Trong đó bên nhà thầu là bên đáp ứng đầy đủ các tiêu chí mà hợp đồng đưa ra và hướng đến mục tiêu là lợi nhuận. Mục đích của bên mời thầu là thiết lập các hợp đồng để thực hiện các dịch vụ mua bán với các điều kiện tốt nhất cho họ.

2. Tại sao đấu thầu lại cần thiết

Chủ đầu tư hoặc bên mời thầu sẽ tổ chức các hình thức đấu thầu để các nhà thầu cạnh tranh với nhau và có được gói thầu. Mục tiêu của các loại hình đấu thầu là giúp các nhà đầu tư tìm được những nhà thầu tốt. Đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của gói thầu với chi phí thực hiện thấp nhất. Từ đó giúp tạo ra lợi nhuận cho chủ đầu tư.

Luật đấu thầu được coi là một hình thức cạnh tranh cực kỳ văn minh trong thời buổi kinh tế thị trường hiện nay. Hình thức thương mại không chỉ mang lại lợi ích cho chủ đầu tư mà còn cho nền kinh tế đất nước.

Thực hiện đấu thầu giúp nhà đầu tư tìm được nhà thầu tốt
Thực hiện đấu thầu giúp chủ đầu tư tìm được nhà thầu tốt

Việc đấu thầu sẽ cần tuân thủ các nguyên tắc và quy định trong luật đấu thầu của nhà nước. Đối với trường hợp đấu thầu tư nhân và không thuộc phạm vi điều chỉnh của pháp luật về đầu tư. Khi đó, chủ đầu tư vẫn có thể lựa chọn sử dụng luật đấu thầu hoặc không.

Luật đấu thầu rất cạnh tranh nên đây sẽ là cuộc chiến khốc liệt của nhiều doanh nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, các doanh nghiệp không thể không tuân thủ luật đấu thầu. Vì đây là hình thức kinh doanh chủ yếu của hầu hết các công ty, xí nghiệp lớn. Đấu thầu luôn mang lại nguồn vốn đầu tư cũng như lợi nhuận cực cao nên vẫn sẽ thu hút được rất nhiều doanh nghiệp tham gia.

Luật đấu thầu rất cạnh tranh
Luật đấu thầu rất cạnh tranh

II. Các hình thức đấu thầu phổ biến trong nước

Các hình thức đấu thầu phổ biến
Các hình thức đấu thầu phổ biến

Theo quy định của Luật đấu thầu 2013 từ điều 20 đến điều 27. Có các hình thức đấu thầu sau đây được sử dụng phổ biến ở nước ta:

1. Đấu thầu hạn chế

Đối với các gói thầu, yêu cầu và điều kiện tương đối cao về kỹ thuật và thi công. Hoặc có thể cần sử dụng các kỹ thuật cụ thể để đấu thầu hạn chế. Theo hình thức này, nhà thầu có đủ năng lực và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật cao của gói thầu mới được tham gia dự thầu. Tuy nhiên, để có thể diễn ra một phiên đấu thầu theo quy định thì phải có ít nhất 3 nhà thầu tham gia.

2. Đấu thầu rộng rãi

Hình thức đấu thầu này được sử dụng khá rộng rãi hiện nay bởi nhiều chủ đầu tư khác nhau. Đối với gói thầu không yêu cầu cao về kỹ thuật, nghiệp vụ kỹ thuật. Sau đó các nhà đầu tư sẽ sử dụng hình thức đấu thầu rộng rãi. Với phương thức này, số lượng chủ đầu tư và nhà thầu sẽ không bị hạn chế tham gia đấu thầu. Việc đấu thầu sẽ được thực hiện một cách công bằng và văn minh nhất cho những nhà thầu đáp ứng được yêu cầu của chủ đầu tư.

Phân biệt giữa đấu thầu hạn chế và đấu thầu rộng rãi
Phân biệt giữa đấu thầu hạn chế và đấu thầu rộng rãi

3. Chỉ định thầu

Chỉ định thầu là hình thức chủ đầu tư thực hiện việc chỉ định trực tiếp các nhà thầu có năng lực, đáp ứng yêu cầu của gói thầu. Sau khi hẹn xong sẽ tiến hành đàm phán các điều khoản trong hợp đồng và ký kết.

Chỉ định thầu
Chỉ định thầu

Hình thức chỉ định thầu này chỉ áp dụng trong các trường hợp sau: Yêu cầu của gói thầu là mua thuốc, thiết bị, vật tư y tế, hóa chất … Các hạng mục này đều được sử dụng. nhằm ngăn chặn dịch bệnh xảy ra trong trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra, nó còn được áp dụng đối với các hợp đồng di dời công trình, nhà dân để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng.

4. Mua sắm trực tuyến

Hình thức mua sắm trực tuyến trong luật đấu thầu được sử dụng trong các trường hợp như gói thầu mua sắm tương tự của cùng một dự án … Hoặc dự toán mua sắm thuộc cùng một dự án hoặc dự toán mua sắm. mua sắm hàng hóa khác nhau …

Hình thức mua sắm trực tuyến trong luật đấu thầu
Hình thức mua sắm trực tuyến trong luật đấu thầu

Hình thức đấu thầu này được áp dụng cho những đơn vị đã trúng thầu và đã ký hợp đồng trước đó. Nhà thầu phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện về quy mô, nội dung, tính chất, đơn giá của gói thầu cùng với thời gian thực hiện hợp đồng của gói thầu trước đó.

5. Cung cấp cạnh tranh

Gói thầu có giá trị trong hạn mức quy định thì áp dụng các trường hợp sau đây:

 • Gói thầu dịch vụ phi tư vấn có yêu cầu đơn giản, thông dụng.
 • Tiếp theo, các gói thầu mua bán hàng hóa hiện có trên thị trường và được phổ biến.
 • Hoặc các gói thầu xây lắp công trình đơn giản đã có thiết kế bản vẽ thi công được duyệt.
Ưu đãi cạnh tranh
Cung cấp cạnh tranh

Hình thức chào hàng cạnh tranh được thực hiện khi chủ đầu tư chào mua gói thầu và có kết quả lựa chọn nhà thầu được phê duyệt. Ngoài ra còn có dự toán được duyệt cũng như kinh phí theo yêu cầu của tiến độ thực hiện hợp đồng.

6. Các hình thức đấu thầu khác

Bên cạnh những mẫu luật đấu thầu thường được sử dụng và chúng tôi vừa giới thiệu ở trên thì còn có một số mẫu luật đấu thầu khác. Những phương pháp này ít được sử dụng hơn nhưng khi tìm hiểu về luật đấu thầu bạn cũng nên biết như:

 • Tham gia vào cộng đồng.
 • Tự mình làm đi.

Mỗi hình thức khác nhau của luật đấu thầu sẽ có những đặc điểm và yêu cầu khác nhau. Do đó, để hiểu rõ luật đấu thầu, bạn nên dành thời gian tìm hiểu và nắm rõ các hình thức này.

III. Hướng dẫn đăng ký luật đấu thầu qua mạng mới nhất

1. Thủ tục đăng ký đấu thầu qua mạng

Đấu thầu qua mạng là hình thức đấu thầu được nhiều người quan tâm và sử dụng hiện nay. Đấu thầu qua mạng được sử dụng cùng với hệ thống mạng đấu thầu quốc gia để nhiều nhà thầu tiếp cận dễ dàng hơn.

Thủ tục đăng ký đấu thầu qua mạng
Thủ tục đăng ký đấu thầu qua mạng

Tham khảo thủ tục đăng ký đấu thầu qua mạng: http://muasamcong.mpi.gov.vn/

Căn cứ vào các nguyên tắc trong luật đấu thầu, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các thủ tục sau để thực hiện đấu thầu qua mạng:

 • Đăng ký thông tin cần thiết.
 • Nhận mã phê duyệt với mã tham chiếu.
 • Nhận chứng chỉ số.
 • Người dùng chứng chỉ số đã đăng ký.

Đấu thầu qua mạng được thực hiện bằng đăng ký máy tính và thông qua hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

2. Lập hồ sơ mời thầu qua mạng

Bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ với đầy đủ các thành phần mà chúng tôi hướng dẫn dưới đây.

Bên mời thầu cần chuẩn bị các tài liệu sau:

 • Đơn đăng ký của bên mời thầu.
 • Bản sao có công chứng quyết định thành lập của tổ chức đăng ký.
 • Bản sao Chứng minh nhân dân của người đại diện theo pháp luật của tổ chức đăng ký dự thầu.
Đấu thầu qua mạng mang lại nhiều lợi thế
Đấu thầu qua mạng mang lại nhiều lợi thế

Nhà thầu cũng cần chuẩn bị các tài liệu sau:

 • Đơn mời thầu.
 • Bản sao có công chứng giấy phép kinh doanh của tổ chức đã đăng ký.
 • Bản sao CMND của người đại diện theo pháp luật đối với tổ chức đăng ký đấu thầu.

3. Các bên liên quan đến hình thức đấu thầu qua mạng

Sau khi nhận được hồ sơ mời thầu qua mạng, thời hạn xử lý là 2 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ. Bộ Kế hoạch và Đầu tư quản lý hệ thống mạng quốc gia về đầu tư và cơ quan trực tiếp thực hiện hình thức đấu thầu qua mạng. Đối tượng của thủ tục hành chính liên quan là người tổ chức.

Lệ phí đăng ký đối với bên mời thầu là hoàn toàn miễn phí, đối với nhà thầu là 500.000 đồng. Sau khi đăng ký thành công hình thức đấu thầu qua mạng, tên nhà thầu sẽ xuất hiện trong hệ thống cơ sở dữ liệu của hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Nhà thầu cũng sẽ được cấp chứng thư số để tham gia đấu thầu qua mạng.

IV. Cách phân biệt tài liệu năng lực với hồ sơ dự thầu

Phân biệt hồ sơ năng lực và hồ sơ dự thầu
Phân biệt hồ sơ năng lực và hồ sơ dự thầu

1. Việc sử dụng hai loại hồ sơ

Hồ sơ dự thầu nhằm mục đích chính là dùng để tham gia đấu thầu các dự án, gói thầu mà bên mình có đủ tư cách, năng lực.

giá thầu
giá thầu

Mục đích của danh mục đầu tư là giới thiệu và truyền đạt tên cũng như những điểm mạnh và thông tin quan trọng về công ty của bạn.

Hồ sơ công ty
Hồ sơ công ty

Tải xuống mẫu hồ sơ của công ty

2. Nội dung sử dụng

Nội dung của hồ sơ dự thầu chủ yếu liên quan đến:

 • Năng lực công ty
 • Yêu cầu và năng lực của gói thầu
 • Các phương án thi công với giá thầu cụ thể.

Trong hồ sơ năng lực sẽ có những nội dung chính sau:

 • Giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, tổng quan về doanh nghiệp
 • Thông điệp và cam kết của phía doanh nghiệp
 • Lịch sử hình thành và phát triển, các dịch vụ, sản phẩm của công ty, các dự án và thành tựu …

V. Các trường hợp không hoàn lại bảo đảm dự thầu

Bảo đảm dự thầu không được hoàn lại
Bảo đảm dự thầu không được hoàn lại

Thực hiện theo các quy định trong luật đấu thầu. Bảo lãnh dự thầu sẽ không được hoàn trả trong các trường hợp sau:

 • Nhà thầu, nhà đầu tư đề xuất hoặc hồ sơ dự thầu đã quá thời hạn nộp hồ sơ dự thầu và đang trong thời gian hồ sơ hợp lệ để thực hiện.
 • Trong trường hợp chủ đầu tư và nhà thầu vi phạm các quy định của pháp luật về đấu thầu thì gói thầu phải bị hủy bỏ. Đặc biệt, có bằng chứng cho thấy việc hối lộ môi giới đấu thầu ảnh hưởng đến kết quả lựa chọn nhà đầu tư.
 • Ngoài ra, chủ đầu tư từ chối hoặc không hoàn thành hợp đồng trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được thông báo trúng thầu của bên mời thầu. Hoặc nhà thầu và chủ đầu tư không tuân thủ việc thực hiện hợp đồng một cách thận trọng.
 • Nhà thầu từ chối hoặc không hoàn thành hợp đồng trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được thông báo trúng thầu của bên mời thầu.

Như vậy, qua bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích liên quan đến những điểm quan trọng trong luật đấu thầu hiện hành. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên, các bạn sẽ có thêm nhiều kiến ​​thức và kinh nghiệm liên quan đến luật đấu thầu hiện hành.